Võ Nhật Nam, cử nhân Phục hồi Chức năng, chuyên ngành Vật lý Trị liệu


Cập nhật lần cuối vào 30/06/2021

Võ Nhật Nam đã tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Vật lý Trị liệu khóa 2016 – 2020. Anh chia sẻ, ngay từ cuối cấp 3, anh đã quyết tâm thi vào khối ngành sức khỏe. Anh đã tìm hiểu rất nhiều ngành. Sau đó, anh chọn ngành Vật lý Trị liệu của Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Võ Nhật Nam là đã tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Vật lý Trị liệu khóa 2016 – 2020.

Muốn hồi phục tốt, đừng bỏ qua vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Khi mới 18 tuổi, Võ Nhật Nam đã hiểu được, Vật lý Trị liệu là giai đoạn cuối cùng trong hỗ trợ bệnh nhân hồi phục. Từ đó, anh đã hứng thú tìm hiểu về ngành Vật lý Trị liệu.

“Trong những người quen, tôi biết một đứa cháu bị dị tật chân khoèo bẩm sinh nhưng không được phát hiện sớm. Càng ngày, gia đình thấy diễn tiến của chân không được bình thường nên mới đưa trẻ đi khám lúc 8 tháng tuổi. Sau đó, cháu đã được điều trị bằng vật lý trị liệu bao gồm bó bột, mang giày nẹp, tập đi. Sau 3 năm kiên trì, khoảng 1 năm bó bột, 2 năm mang giày, dần dần chân cháu kết quả tốt, cải thiện. Đến nay, cháu ấy đã được 12 tuổi có dáng đi bình thường, chạy nhảy vui chơi, thậm chí tham gia đá bánh với các bạn,” Võ Nhật Nam chia sẻ.

Đặc biệt, mọi người chắc không biết, Vật lý Trị liệu cũng là ngành lâm sàng, làm việc trực tiếp với bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân được điều trị và hồi phục, quay lại cuộc sống bình thường có rất nhiều giai đoạn.

Võ Nhật Nam chia sẻ, Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng là giai đoạn cuối cùng, giúp cho bệnh nhân có thể quay lại hòa nhập với cuộc sống.

“Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng là giai đoạn cuối cùng, giúp cho bệnh nhân có thể quay lại hòa nhập với cuộc sống, đặc biệt sau khi bệnh nhân bị một chấn thương cũng như sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật.” Võ Nhật Nam chia sẻ.

Yêu bệnh nhân để kiên trì theo đuổi sự bình phục

Vật lý Trị liệu không giống thuốc có thể cho bạn thấy được kết quả điều trị gần như ngay lập tức trong giai đoạn ngắn. Võ Nhật Nam tâm sự, đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian.

“Để theo đuổi ngành Vật lý Trị liệu, chúng ta còn phải có sự mày mò, tìm tòi học hỏi và biết tiếng Anh. Bởi vì, tài liệu của chuyên ngành này bằng tiếng Việt chưa nhiều. Chủ yếu, chúng ta sẽ phải nghiên cứu và đọc tư liệu bằng tiếng Anh,” Võ Nhật Nam chia sẻ kinh nghiệm.

Vật lý Trị liệu Sản nhi là một lĩnh vực trị liệu mới

Vật lý Trị liệu Nhi

Sở dĩ như vậy, Võ Nhật Nam giải thích: “Đặc biệt là đối với nhi. Khi bạn điều trị vật lý trị liệu cho nhi, bạn có thể thay đổi cả cuộc đời của đứa trẻ về sau này. Những đứa trẻ mới sinh ra, chưa được tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn. Nhưng vật lý trị liệu giúp cho đứa trẻ đó, dù không hoàn toàn bình thường, nhưng đạt đến mức tối đa, phục vụ tối đa những nhu cầu trong cuộc sống.”

Cử nhân Phục hồi Chức năng, chuyên ngành Vật lý Trị liệu, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, có thể thực tập và làm việc ở những chuyên khoa đặc biệt khác nhau.

“Sau khi đứa trẻ sinh ra, tại các bệnh viện sản, người ta sẽ khám, sàng lọc và phát hiện các dị tật bất thường ở trẻ. Qua đó giúp các bác sĩ, nhà vật lý trị liệu và phụ huynh phát hiện sớm các khiếm khuyết ở trẻ nhỏ. Chẳng hạn những đứa trẻ tự kỷ. Nếu có những phương pháp điều trị thích hợp và sớm, những đứa trẻ ấy sẽ thay đổi cuộc sống rất nhiều,” Cử nhân Phục hồi Chức năng Võ Nhật Nam cho biết.

Vật lý Trị liệu Sản

Đây là một mảng cực kỳ mới. Hiện nay, Vật lý Trị liệu Sản được áp dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện sản khoa hoặc bệnh viện có chuyên khỏa sản phụ khoa. Vật lý Trị liệu Sản có chương trình cho sản phụ từ lúc mang thai cho đến lúc sinh em bé.

“Trong quá trình mang thai, người phụ nữ có thể nguy cơ gặp nhiều tai biến thai kỳ như đau lưng, đau gối do tư thế của bào thai. Ngoài ra, vật lý trị liệu có thể tập cho người mẹ cách thở, lấy hơi để quá trình sinh nở suôn sẻ hơn nếu sinh thường. Chúng tôi còn hướng dẫn cho mẹ các tư thế bồng em bé để không bị đau lưng, tư thế ngồi như thế nào để phục hồi sớm nhất,” Võ Nhật Nam hứng thú.

Ngoài ra, sau sinh, người mẹ có thể gặp vấn đề tắc tuyến sữa. Vật lý trị liệu có thể giúp người mẹ di động mô mềm quanh tuyến vú hoặc sử dụng phương pháp điều trị vật lý trị liệu nhờ siêu âm để giúp tăng tiết sữa, đưa sữa về. Vật lý trị liệu cũng hỗ trợ điều trị một vấn đề tế nhị khác là són tiểu sau sinh.

Cử nhân Phục hồi Chức năng, chuyên ngành Vật lý Trị liệu, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, có thể thực tập và làm việc ở những chuyên khoa đặc biệt khác nhau. Như sản nhi có Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Còn mảng người lớn có thể là ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Điều trị Bệnh Nghề nghiệp và Phục hồi Chức năng, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Nguyễn Trãi…

Phòng Tuyển Sinh và Truyền thông

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

 Lượt xem: 577

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172