Một tuần trồng rừng cùng sinh viên Nhật Bản


Cập nhật lần cuối vào 08/09/2021

Từ khi còn là sinh viên năm nhất,  tôi đã nghe các Senpai kể về những chuyến trồng rừng tại Cần Giờ vô cùng đặc biệt. Điều đặc biệt ở đây là những chuyến trồng rừng này chỉ có trường Đại học quốc tế Hồng Bàng mới tổ chức. Sẽ có khoảng 1 tuần để sinh viên Nhật -Việt sinh hoạt cùng nhau.Tôi rất háo hức muốn được tham gia một lần vì nghe các Senpai nói rằng “ Nên đi trồng rừng đi, mệt nhưng mà vui lắm”. Đến tận mùa hè năm 3 tôi cũng có được cơ hội tham gia trồng rừng.

Ngày đầu tiên, chúng tôi cùng nhau lên xe đến Cần Giờ. Chúng tôi được chia thành nhóm và cùng nhau hoạt động theo nhóm. Nhóm tôi có 7 người, trong đó có 3 người Việt và 4 người Nhật.

Những người bạn lần đầu gặp g

Ngày thứ 2 sau khi đến Cần Giờ chúng tôi có nhiệm vụ đi tỉa các cây dừa nước để cho các cây đước, cây vẹt,… có chỗ để phát triển. Chúng tôi được phân công nhiệm vụ cho từng nhóm, mỗi nhóm mỗi khu vực, khi xong việc sẽ giúp đỡ cho các nhóm khác. Đến gần trưa thì cả đoàn cũng làm xong nhiêm vụ của ngày thứ 2 và quay trở về khách sạn.

Chặt dừa nước để các loài cây khác được phát triển

Sau khi quay trở về chúng tôi nhận được nhiệm vụ là tối hôm sau sẽ thuyết trình về các chủ để môi trường đã được nhận. Sau một ngày làm việc, mỗi bữa ăn của chúng tôi đều được chuẩn bị thịnh soạn như tôm, ốc, nghêu,…Sau khi kết thúc bữa ăn chúng tôi cùng làm việc nhóm để chuẩn bị cho bài thuyết trình hôm sau.

Buổi làm việc nhóm không có vẻ gì là căng thẳng

Ngày tiếp theo chúng tôi chính thức được tận tay đặt và trồng những cây con để tương lai có thể phát triển thành rừng ngập mặn, rừng phòng hộ. Và được hướng dẫn cách trồng sao cho cây dễ dàng phát triển.

Các sinh viên Nhật-Việt cùng trồng rừng
Đoàn trồng rừng chụp hình kỉ niệm

Ngày cuối cùng tại Cần Giờ chúng tôi được tổ chức một buổi tiệc vô cùng hoành tráng với các tiết mục được chính các sinh viên Nhật- Việt biểu diễn. Các bài hát sôi động hay những điệu nhảy trẻ trung khiến chúng tôi bung xõa hết mình. Khoảng cách giữa chúng tôi bây giờ hầu như không còn, mọi người cùng nhau tham gia vào các tiết mục văn nghệ.

Hình ảnh bữa tiệc vào ngày cuối cùng tại Cần Giờ

Khi trở về Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi đưa các bạn sinh viên Nhật khám phá các món ẩm thực của Việt Nam, như bánh xèo, bánh mì,…đương nhiên là đối với giới trẻ thì không thể thiếu trà sữa rồi.

Cùng thưởng thức ẩm thực Việt Nam
Cùng thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Chúng tôi còn được hội Nam Du tổ chức cho một buổi tiệc chia tay tại Hồ Chí Minh. Sau gần một tuần sinh hoạt cùng nhau cũng phải đến lúc nói lời chia tay và cảm ơn đến với các thành viên trong nhóm. Có những cái ôm, những giọt nước mắt, những lời hẹn sẽ gặp lại vào một ngày không xa,…Đây không còn đơn giản là một chuyến đi trồng rừng và giao lưu văn hóa Nhật- Việt mà dường như đây đã trở thành chuyến đi kết nối những trái tim, những con người xa lạ lại với nhau. Cuộc vui nào rồi cũng sẽ đến hồi kết thúc, nhưng những kỉ niệm mà chúng tôi có trong chuyến trồng rừng này thì mãi vẫn còn trong trái tim mỗi người.

Sinh viên Nhật Bản Học – Nguyễn Trần Kim Xuyến

 Lượt xem: 129

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172