Tiến sĩ Trần Văn Hùng: Người sở hữu hơn 20 bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế.


Ở tuổi 34, TS Trần Văn Hùng – Giảng viên ngành Công nghệ sinh học HIU đã sở hữu 20 bài báo (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc Ranking Q1 và từng là thành viên của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

TS Trần Văn Hùng tham gia chương trình trại hè quốc tế với sự tham gia của 17 Trường ĐH và 7 quốc gia trên thế giới tại Nhật Bản năm 2018

Từ chối công tác tại Nhật để về quê hương cống hiến

TS Trần Văn Hùng là một trong những thành viên của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 (tháng 11-2019). Trước đó, năm 2018, với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Hùng cũng có mặt trong diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trong nước. Thầy Hùng là một trong số hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước tham gia chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 (Vietnam Innovation Network-VIN100) do Bộ KHĐT, Bộ KHCN, Bộ GD-ĐT, Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Vingroup tổ chức.

Năm 2017, tốt nghiệp TS tại Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm ở tuổi 30, TS Hùng nghiên cứu mảng ứng dụng của thực phẩm trong việc hạn chế bệnh ung thư đường ruột và bệnh viêm thận.

TS Trần Văn Hùng tại phòng thí nghiệm trọng điểm của Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản

“Các vấn đề bệnh về ung thư đường ruột và bệnh viêm thận là một trong các vấn đề nhức nhối và quan tâm trên toàn thế giới. Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi tập trung vào các nghiên cứu về chất xơ thực phẩm ảnh hưởng đến vấn đề liên quan đến ung thư đường ruột và bệnh tật. Trong nhiều loại chất xơ, chúng tôi đã tìm ra 3 loại Guargum (400 KDa), Partially Hydrolyzed guargum (Guargum thủy phân-18KDa) và Exopolysacharide (EPS), một loại polysaccharide có nhiều đặc tính tốt. Sau khi thí nghiệm trên chuột và tế bào ung thư ruột Caco-2 cells và Reporter cells, chúng tôi đã tìm ra cơ chế và khả năng ứng chế viêm nhiễm, ung thư đường ruột và bệnh viêm thận. Các nghiên cứu này được khẳng định trên các tạp chí hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm như Journal of Nutrition, Nutrition Research, Molecular Nutrition and Food Research, Journal of Functional Foods, và Journal of Agricultural and Food Chemistry. Riêng nghiên cứu về EPS đã được công ty Nitto Pharmaceutical Industries, Nhật Bản đã ứng dụng cho EPS bổ sung vào trong thuốc và sản xuất một số thực phẩm chức năng” – TS Trần Văn Hùng chia sẻ.

Sau khi về Việt Nam năm 2017, TS. Trần Văn Hùng cùng các cộng sự tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu này tại Việt Nam. Ngoài hướng nghiên cứu này, TS trẻ tuổi cũng theo đuổi các nghiên cứu về chế biến các sản phẩm thực phẩm có các hoạt tính sinh học và tạo ra các sản phẩm thực phẩm có tính thương mại và thực tế sản xuất cao.

Năm 2019, với hỗ trợ của Công ty TNHH SX và TM Trúc Anh (Bạc Liêu), TS. Hùng cùng các cộng sự đã tiến hành hợp tác với doanh nghiệp, nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm Nước uống thảo dược đông trùng hạ thảo. Hiện sản phẩm này đang được sản xuất tại công ty và chuẩn bị đưa ra thị trường. Với những nghiên cứu về quá trình sản xuất loại nước uống này, TS Hùng đã được mời đảm nhận vai trò diễn giả chính tại Hội thảo quốc tế về các vấn đề của Liên hợp quốc được tổ chức tại Nhật Bản.

Đường đến thành công không trải hoa hồng

Ngay từ nhỏ, cậu học trò trường THPT Yên Lạc 2, Vĩnh Phúc đã đam mê khối ngành tự nhiên, nhất là 3 môn toán, vật lý và hoá học. Luôn là học sinh giỏi, từng đoạt giải khuyến khích môn vật lý và giải nhì môn hoá học cấp tỉnh khi học lớp 10, 11, TS Trần Văn Hùng lựa chọn ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Y Hà Nội khi thi ĐH. Đủ điểm đỗ cả hai trường, nhưng cậu học trò khi ấy quyết định chọn Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, theo ngành công nghệ thực phẩm. “Những năm đầu ĐH là thời gian thực sự khó khăn với tôi khi chuyển từ học phổ thông lên học đại học. Nhưng càng khó, thì tôi càng yêu ngành học của mình hơn. Vấn đề thực phẩm đối với sức khỏe con người ngày càng được lưu tâm, và tôi thấy lựa chọn theo ngành này là hoàn toàn đúng đắn”- TS Hùng chia sẻ.

Học xong thạc sĩ tại Nhật Bản, Trần Văn Hùng tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của GS Takuya Suzuki tại phòng thí nghiệm hóa sinh học thực phẩm.

TS Trần Văn Hùng và GS Takuya Suzuki, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, khoa Công nghệ sinh học ứng dụng, ĐH Hiroshima, Nhật Bản năm 2017

“Nhớ lại thời gian bắt đầu công việc nghiên cứu tại ĐH Hiroshima, gần 6 tháng liền mọi thí nghiệm đều thất bại và không có kết quả khả quan. Lúc đó tôi cảm thấy thực sự chán nản và mệt mỏi, muốn từ bỏ việc học về nước. Tuy nhiên lúc đó GS nói đừng quá bi quan trong nghiên cứu, bởi có những nghiên cứu đôi khi làm cả đời không có kết quả. Sau giai đoạn đó, tôi tích cực đọc các tài liệu chuyên sâu và trao đổi với giáo sư về thay đổi hướng nghiên cứu và giáo sư đồng ý. Thất bại ở những nghiên cứu bước đầu giúp tôi trải nghiệm ra rằng làm nghiên cứu khoa học không đơn giản chút nào, nhất là những nghiên cứu chuyên sâu về bệnh tật và y sinh” – TS. Hùng nhớ lại.

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Sau gần một năm nghiên cứu, TS. Hùng đã đã có công bố đầu tiên trên tạp chí về mảng thực phẩm, dinh dưỡng Journal of Nutrition, một tạp chí hàng đầu rất uy tín. “Lúc đó cả tôi và giáo sư như vỡ òa trong sung sướng. Thành quả sau đó tôi tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín và có chỉ số ảnh hưởng cao. Sau đó, tôi bảo vệ trước hạn thành công luận án tiến sĩ vào năm 2017”.

Nỗi niềm sau nghiên cứu khoa học

Dù có cơ hội ở lại Nhật phát triển công việc nghiên cứu khoa học, TS. Trần Văn Hùng vẫn quyết định trở về Việt Nam, giảng dạy tại tại Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường ĐH Quốc Tế Hồng Bàng. “Là một trong những thành viên xây dựng đề án mở ngành Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học theo hướng quốc tế hóa tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng-TS Trần Văn Hùng chia sẻ. Quyết định của anh không nhận được được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía gia đình. “Đằng sau nghiên cứu khoa học là những nỗi niềm. Nhưng tôi muốn trở về để làm điều gì đó với đất nước” – TS Hùng tâm sự.

TS. Hùng chia sẻ từ tinh hoa từ các nước khoa học tiên tiến trên thế giới về mảng dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe từ Nhật Bản, Mỹ, Anh….được tổng hợp và hội tụ trong Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học bao gồm một số công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và loại trừ triệt để những tổn thương đường tiêu hóa. Bên canh đó, về mặt thực phẩm dựa vào những nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phú của Việt Nam cho ra hàng loạt các sản phẩm đáp ứng đời sống công nghiệp như cân bằng dinh dưỡng và tối ưu cho nâng cao sức khỏe và các dòng thực phẩm thông thường an toàn và các dòng thực phẩm chức năng phục vụ đời sống hiện đại mở ra cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp phong phú.

TS Trần Văn Hùng tham gia hướng dẫn sinh viên tại Phòng thí nghiệm Hoá sinh học Thực phẩm, ĐH Hiroshima, Nhật Bản

Nghiên cứu khoa học ở Việt Nam không phải là điều dễ dàng vì các nhà khoa học phải hy sinh một điều gì đó để thực hiện đam mê của mình. TS. Hùng lựa chọn thư giãn và cân bằng cuộc sống bằng cách khám phá một địa điểm mới quanh Sài Gòn, tìm cho mình món gì đó ăn ngon ngon. Điều đó giúp Thầy cân bằng trở lại và tiếp tục dành thời gian cho những điều Thầy thích, đó là được giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

 Lượt xem: 284

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172