Ngành Kiến trúc – Nghề “hấp dẫn” trong thời đại mới


Cập nhật lần cuối vào 19/02/2024

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Trước thực tế đó, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều tiềm năng phát triển. Vì vậy, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành học thu hút những bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu về nghệ thuật. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần biết về ngành Kiến trúc.

Hiểu đúng về ngành Kiến trúc

Ngành kiến trúc là ngành nghề có sự tổng hòa cả hai yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật. Hiểu một cách đơn giản, kiến trúc là sự sắp xếp không gian sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và mang tính thẩm mỹ cao. Một kiến trúc sư không thể không biết vẽ, nhưng vẽ ở đây mang tính kỹ thuật và yêu cầu sự chuẩn xác cao.

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc…

Ngoài ra, ngành Kiến trúc còn chú trọng đào tạo cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Các chuyên ngành kiến trúc tiêu biểu cần kể đến như:

 • Thiết kế đô thị và kiến trúc sư cảnh quan.
 • Kiến trúc sư công trình.
 • Kiến trúc sư nội thất.
 • Quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng.
 • Kỹ sư thiết kế điện.

Khi theo học ngành Kiến trúc công trình, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức như: Các kiến thức, kỹ năng về KT, mỹ thuật cũng như thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, kết cấu công trình, công tác quy hoạch, nguyên vật liệu,… 

Những kỹ năng như vẽ tay và sử dụng các phần mềm thiết kế kiến trúc chuyên dụng sẽ được rèn giũa ngay trên lớp. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ thành thạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình và đàm phán để phục vụ công việc.

Học ngành Kiến trúc cần tố chất gì?  

Sở hữu những tố chất sau đây sẽ giúp bạn theo học và gắn bó lâu dài cùng ngành Kiến trúc

 • Có năng khiếu vẽ: Để có thể học tốt được ngành Kiến trúc bạn phải là người thực sự có năng khiếu vẽ. Thêm một chút tư duy thẩm mỹ, tư duy tạo hình và khả năng sáng tạo. Những yếu tố đó sẽ giúp bạn tạo nên được một tác phẩm kiến trúc cho riêng mình.
 • Học tốt các môn tự nhiên: Không chỉ phải có khả năng sáng tạo hay con mắt thẩm mỹ người học Kiến trúc cần có khả năng tính toán, bởi kiến trúc không chỉ cần đẹp mà còn cần có độ chính xác tuyệt đối, tính kinh tế và sự hữu ích…
 • Có kỹ năng làm việc nhóm: Bên cạnh những công việc độc lập của bản thân; người Kiến trúc sư còn phải tiếp xúc với khách hàng, làm việc với những cán bộ hay công nhân ở công trình mình đảm nhận…vì vậy có khả năng làm việc nhóm sẽ là lợi thế trong công việc. 
 • Chịu khó tìm tòi, học hỏi và nỗ lực: Tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật thiết kế mới, nỗ lực không ngừng vì đam mê và mục tiêu của mình. Kiến trúc không chỉ học ở trường mà bạn còn phải học trong đời sống xã hội, phải biết thường xuyên tìm tòi, khám phá những quy luật mới, những xu hướng hay nét đẹp mới. ​

Cơ hội việc làm ngành Kiến Trúc

Có thể nói, cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc làm việc và phát triển tài năng là rất lớn. Cử nhân ngành Kiến trúc có thể làm việc bất cứ đâu từ thành phố đến nông thôn, cao nguyên đến hải đảo, chỉ cần bạn có thực lực và đam mê. Cụ thể sinh viên hoc ngành Kiến trúc sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,…
 • Chuyên gia tư vấn, cung cấp các giải pháp về kiến trúc tại các công ty xây dựng, kiến trúc.
 • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc
 • Nghiên cứu, đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành

Lý do khiến GenZ “phải lòng” ngành Kiến trúc HIU

Nhiều hoạt động trải nghiệm kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học – nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Kiến trúc là một sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Nó yêu cầu bạn có khả năng sáng tạo cùng với kiến ​​thức về khoa học, kỹ thuật và vật liệu.

Tại HIU, sinh viê nKiến trúc được học hỏi và trải nghiệm các cuộc thi Kiến trúc, xây dựng, ý tưởng kiến trúc ngay từ sớm. Không chỉ qua những giờ học trên giảng đường, các bạn được tiếp thu kiến thức trực tiếp từ những người làm nghề – những “người thầy” đặc biệt, mang đến nhiều thông tin thực tế, trực quan qua các buổi hội thảo, talkshow, workshop.

Các bạn sinh viên HIU tự tin thể hiện ý tưởng tại cuộc thi Ý tưởng Cuộc thi Thiết kế Kiến Trúc Home Soul 4

Thực hành thực tế – bệ phóng vững chắc để vươn xa

Không chỉ học suông, sinh viên ngành Kiến trúc HIU còn được tạo điều kiện thực hành, tham quan trải nghiệm tại các doanh nghiệp, các buổi workshop, ngày hội việc làm cùng các chuyên gia trong nghề để nâng cao kiến thức.

Các bạn sinh viên ngành Kiến trúc trong buổi bảo vệ đồ án

Ngành Kiến trúc của HIU (Mã ngành:7580101) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật
 • V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết khoa Công nghệ Kỹ thuật

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172