Chào mừng đến với Khoa Dược

Dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hoá học và sinh học, Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm các quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh.

Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu – phát triển và sản xuất thuốc, lưu thông phân phối, kiểm tra và đảm bảo chất lượng thuốc, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tọa lạc tại Cở sở Đầm Sen, số 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Quận Tân Phú. Khoa Dược Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được trang bị cái máy móc, thiết bị hiện đại, các dụng cụ thí nghiệm đầy đủ phục vụ cho nhu cầu giảng dạy của 6 bộ môn.

Song song với các giờ học lý thuyết, các tiết thực hành giúp sinh viên củng cố kiến thức đã học trên giảng đường, tiếp xúc thực tế hơn với các kỹ năng cần có ở một người dược sĩ.

Tận tâm với sự nghiệp dạy và học, các giảng viên thường xuyên cập nhật kiến thức để truyền đạt một cách có hiệu quả và đầy đủ cho các sinh viên.

 

Học Dược tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Chương trình học

Trong thời gian học, đặc biệt là 2 năm cuối của chương trình học, sinh viên sẽ được huấn luyện các kỹ năng mềm và cả việc thực hành những kỹ năng chuyên ngành tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trong nước. Như vậy, khi tốt nghiệp, sinh viên đã vững vàng trong chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm

Do có nhiều cơ hội được tiếp xúc với thực tế tại doanh nghiệp ngay khi còn đang học, sinh viên HIU được đánh giá là có các kỹ năng chuyên môn theo sát với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng đánh giá cao kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên HIU.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên không những cố gắng dạy tốt mà còn hỗ trợ khoa quản lý sinh viên. Chính sự tương tác giữa dạy và học, giữa thầy và trò giúp sinh viên cảm nhận được sự quan tâm của thầy cô, sự chăm sóc của nhà trường và đoàn thể, sự giúp đỡ của bạn bè để nhanh chóng chuyển biến tích cực

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo hội nhập quốc tế. Lý thuyết gắn liền với thực tiễn đáp ứng tốt nhu cầu xã hội. Cơ sở vật chất hiện đại gồm 14 phòng thực hành được đầu tư trang thiết bị chuyên ngành thuộc hàng đầu của khối sức khoẻ ngoài công lập.

Định hướng chuyên ngành

Đào tạo dược sĩ trình độ đại học theo định hướng chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc và định hướng Dược lý – Dược lâm sàng, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững để thực hiện tốt nhiệm vụ theo chuyên ngành, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

DƯỢC LÝ - DƯỢC LÂM SÀNG

Nếu trước đây người Dược sĩ chỉ biết những vấn đề xoay quanh viên thuốc thì ngày nay người dược sĩ làm công tác dược lâm sàng có vai trò thông tin, tư vấn  đầy đủ cho bác sĩ, giúp bác sĩ phát hiện ra các sai sót trong vấn đề sử dụng thuốc.

QUẢN LÝ, CUNG ỨNG THUỐC

Bộ môn Quản Lý Dược là Bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược, có chức năng giảng dạy các lĩnh vực về pháp luật y tế nói chung, về hành nghề Dược nói riêng, cũng như về kinh tế Dược, Dược xã hội và Dược cộng đồng cho các loại hình đào tạo nhân lực Dược.

Cơ sở liên kết đào tạo

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu chung
Đào tạo Dược sĩ trình độ đại học là đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và kỹ năng chuyên môn vững chắc theo định hướng chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc và Dược lý – dược lâm sàng, để thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; và quản lý và cung ứng thuốc tốt; đồng thời có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Mục tiêu cụ thể:

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo của ngành Dược học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cần có:

❖ Kiến thức
PO1. Có kiến thức nền tảng về khoa học cơ bản, y học cơ sở, khoa học xã hội, pháp luật, chính trị và lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học ở trình độ cao hơn; có kiến thức quản lý, điều hành, liên quan đến chuyên ngành Dược.
PO2. Có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Dược học theo định hướng chuyên ngành Quản lý – Cung ứng thuốc hoặc Dược lý – Dược lâm sàng; có kinh nghiệm thực tế trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

❖ Kỹ năng
PO3. Có kỹ năng thực hành tốt trong các lĩnh vực: tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng dược phẩm; biết phân tích, tổng hợp và xử lý thông tin, biết tổ chức và triển khai kế hoạch công tác trong lĩnh vực chuyên môn, đồng thông tin thuốc và tham gia các chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng.
PO4. Có khả năng áp dụng các kỹ năng mềm, công nghệ thông tin, …trong học tập và công việc chuyên môn. Hiểu biết về các quy định về dược và kinh tế.
PO5. Sử dụng được tiếng Anh trong đời sống và lĩnh vực chuyên môn Dược.

❖ Thái độ, mức độ tự chủ và trách nhiệm
PO6. Có thái độ chuẩn mực đối với nghề nghiệp, tận tụy, có trách nhiệm và phẩm chất đạo đức tốt trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân; có năng lực tự trau dồi kiến thức; có tư duy sáng tạo trong công việc; tôn trọng và chân thành với đồng nghiệp; thích nghi tốt với môi trường làm việc; trung thực trong nghiên cứu và công việc; đồng thời phải có tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chuẩn đầu ra

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Dược, sinh viên cần đạt các yêu cầu tối thiểu sau:

Kiến thức

PLO1. Vận dụng được đường lối, chủ trương của Đảng và nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
PLO2. Vận dụng được kiến thức về khoa học cơ bản, y học cổ truyền, y học cơ sở, y tế cộng đồng và dược học vào hoạt động nghề nghiệp.
PLO3. Vận dụng được kiến thức chuyên môn về quản lý – cung ứng thuốc hoặc dược lâm sàng trong công tác quản lý, sản xuất, kiểm nghiệm, cung ứng nguyên liệu làm thuốc; và tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng cho cộng đồng.

Kỹ năng
PLO4. Kỹ năng chuyên ngành
– Đối với chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc:
+ Thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực dược đúng  theo quy định của pháp luật.
+ Vận dụng các kiến thức chuyên môn trong tồn trữ, bảo quản thuốc tại bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược phẩm theo các hướng dẫn thực hành tốt về Dược nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.
– Đối với chuyên ngành Dược lý – Dược Lâm sàng
+ Thực hiện có hiệu quả công tác Dược lâm sàng tại bệnh viện, nhà thuốc và các cơ sở y tế: tư vấn sử dụng, thông tin thuốc bằng nhiều hình thức, tối ưu hóa việc ứng dụng phác đồ điều trị, đảm bảo tính hiệu quả, hợp lý, an toàn và kinh tế.
PLO5. Trau dồi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sức khỏe và các lĩnh vực có liên quan: kinh tế, luật, giáo dục…, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học về Dược.
PLO6. Có kỹ năng giao tiếp, tổ chức làm việc nhóm, thích ứng và giải quyết vấn đề hiệu quả, hòa nhã với đồng nghiệp, thân thiện với mọi người.
PLO7. Ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm và thu thập tài liệu trong lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tự tin giao tiếp và có khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Thái độ, mức tự chủ và trách nhiệm
PLO8. Tận tụy, tôn trọng, cảm thông, chia sẻ và hết lòng phục vụ sức khoẻ nhân dân, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, coi trọng việc kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền.
PLO9. Tôn trọng luật pháp, thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ và những yêu cầu nghề nghiệp, trung thực, khách quan, có tinh thần nghiên cứu khoa học và ý thức học tập phát triển nghề nghiệp suốt đời.

Chương trình đào tạo

Năm học 2021 - 2022

Chương trình đào tạo xem tại đây

Đề cương chi tiết

Năm học 2020 - 2021

Chương trình đào tạo xem tại đây

Đề cương chi tiết

Năm học 2019 - 2020

Chương trình đào tạo xem tại đây

Đề cương chi tiết

Hội đồng khoa học khoa Dược

Hội đồng khoa học khoa Dược

Họ và tên Chức vụ Chức danh
PGS. TS. Trần Anh Vũ Trưởng khoa Chủ tịch
TS. Bùi Thế Vinh Trưởng BM Vật lý – Hoá phân tích – Kiểm nghiệm Phó Chủ tịch
ThS. DS Lý Hồng Hương Hạ Phó Trưởng khoa – Phó trưởng phụ trách BM Dược liệu – Thực vật Thư ký
DS CKII. Phạm Thị Thuỳ Linh Phó trưởng phụ trách BM Quản lý Dược Uỷ viên
PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hương Trưởng bộ môn Dược lý – Dược lâm sàng  Uỷ viên
ThS. DS Nguyễn Hữu Phúc Phó Trưởng BM Hoá vô cơ – Hoá hữu cơ – Hoá dược Uỷ viên
ThS. DS Nguyễn Thị Ánh Nguyệt Phó Trưởng BM Bào chế – Hóa lý Uỷ viên
TS. DS Phùng Đức Truyền Giảng viên  Uỷ viên

Đội ngũ giảng viên của Khoa Dược, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gồm những Tiến sĩ, Thạc sĩ và Dược sĩ tốt nghiệp tại nhiều trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế.

Bộ môn Bào chế – Hoá lý

Họ và tên Học hàm/học vị Chức vụ
Trần Anh Vũ PGS. TS. Trưởng khoa – Trưởng bộ môn
Nguyễn Thị Ánh Nguyệt Thạc sĩ Phó Trưởng bộ môn
Phùng Đức Truyền Tiến sĩ Giảng viên
Nguyễn Thị Thu Vân Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Thị Mai Hương Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Thị Hưởng Dược sĩ Trợ giảng
Nguyễn Thị Mai Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Thị Hạnh Dược sĩ Kỹ thuật viên
Dương Bảo Ngọc Dược sĩ Kỹ thuật viên
Dương Quốc Hậu Dược sĩ Kỹ thuật viên

Bộ môn Dược lý – Dược lâm sàng

 
Họ và tên Học hàm/học vị Chức vụ
Nguyễn Thị Thu Hương PGS. TS. Trưởng bộ môn
Hồ Thị Thạch Thúy Thạc sĩ – GVC Phó Trưởng phụ trách bộ môn
Trần Thị Thu Hằng Thạc sĩ – GVC Giảng viên
Trần Thị Thu Hồng Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Xuân Tiến Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Quốc Trung Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Huỳnh Mỹ Trinh Thạc sĩ Giảng viên
Trần Thị Được Dược sĩ Trợ giảng
Nguyễn Thị Ngọc Yến Dược sĩ Trợ giảng
Phạm Thị Ngọc Mai Dược sĩ Trợ giảng – Kỹ thuật viên
Lê Trọng Nghĩa Trung cấp Nhân viên

Bộ môn Dược liệu – Thực vật

Họ và tên Học hàm/ Học vị Chức vụ
Lý Hồng Hương Hạ Thạc sĩ Phó trưởng khoa – Phó Trưởng phụ trách bộ môn
Võ Thị Bạch Tuyết Tiến sĩ Giảng viên
Đặng Thị Lệ Thủy Thạc sĩ Giảng viên
Võ Thị Bích Ngọc Thạc sĩ Giảng viên
Đỗ Thị Anh Thư Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Thị Hạnh Đại học Kỹ thuật viên
Tiêu Từ Mẫn Đại học Kỹ thuật viên
Nguyễn Thành Đạt Cao đẳng Kỹ thuật viên

Bộ môn Hoá vô cơ – Hoá hữu cơ – Hoá dược

Họ và tên Học hàm/ Học vị Chức vụ
Nguyễn Hữu Phúc Thạc sĩ Phó Trưởng bộ môn
Phạm Cảnh Em Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Huệ Minh Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Trần Xuân Phương Thạc sĩ Giảng viên
Võ Mộng Thắm Thạc sĩ Giảng viên
Trần Xuân Đạt Thạc sĩ Kỹ thuật viên
Trần Thị Của Cao đẳng Kỹ thuật viên
Trương Thị Xuân Thảo Đại học Kỹ thuật viên

Bộ môn Quản lý Dược

Họ và tên Học hàm/ Học vị Chức vụ
Phạm Thị Thùy Linh Dược sĩ chuyên khoa II Phó Trưởng phụ trách bộ môn
Phạm Ngọc Dung Thạc sĩ Giảng viên
Dương Thị Hồng Đoan Thạc sĩ Giảng viên

Văn phòng Khoa Dược

Họ và tên Học hàm/ Học vị Chức vụ
Quách Kim Long Dược sĩ Trung học Thư ký Khoa
Trương Thị Thanh Thảo Dược sĩ Trung học Thư ký Khoa
Lê Hồng Huy Đại học Thư ký Khoa
Nguyễn Thanh Trung Đại học Thư ký Khoa
Nguyễn Trọng Đạt Đại học Thư ký Khoa
Đỗ Thị Thu Thủy Đại học Thư ký Khoa

Bộ môn Vật lý – Hoá phân tích – Kiểm nghiệm

Họ và tên Học hàm/ Học vị Chức vụ
Bùi Thế Vinh Tiến sĩ Trưởng bộ môn
Trần Thị Trúc Thanh Thạc sĩ – GVC Giảng viên
Võ Sỹ Nhật Thạc sĩ Giảng viên
Trần Trung Trĩnh Thạc sĩ Giảng viên
Phan Nguyễn Thu Xuân Thạc sĩ Giảng viên
Nguyễn Trần Hưng Yên Dược sĩ Trợ giảng
Huỳnh Thị Tố Quyên Cao đẳng Kỹ thuật viên
Nguyễn Thị Ngọc Nữ Cao đẳng Kỹ thuật viên

Đề tài nghiên cứu khoa học Giảng viên

Ban chủ nhiệm khoa Dược

Họ và Tên Chức năng Email
PGS. TS. Trần Anh Vũ Trưởng khoa vuta@hiu.vn
ThS. DS. Lý Hồng Hương Hạ Phó trưởng khoa halhh@hiu.vn

Thư ký khoa Dược

Họ và Tên Chức năng Email
Quách Kim Long Thư ký khoa longqk@hiu.vn
Nguyễn Trọng Đạt Thư ký khoa datnt2@hiu.vn
Nguyễn Thanh Trung Thư ký khoa trungnt4@hiu.vn
Lê Hồng Huy Thư ký khoa huylh@hiu.vn
Trương Thị Thanh Thảo Thư ký khoa thaottt@hiu.vn
Đỗ Thị Thu Thủy Thư ký khoa thuydtt84@hiu.vn

Liên hệ khoa Dược

Địa chỉ: 120 Hòa Bình, Hòa Thạnh, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.7308.3456 (ext: 3418).
Email: pharmacy@hiu.vn
Website: www.hiu.vn/pharmacy