Ngành Răng Hàm Mặt – Học gì? Ra trường làm gì?


Cập nhật lần cuối vào 29/06/2021

Trong những năm trở lại đây, song hành cùng sự phát triển về kinh tế – xã hội, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ. Bên cạnh các dịch vụ khám chữa bệnh, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, thẩm mỹ răng miệng cũng tăng dần. Đó là lý do ngành Răng Hàm Mặt được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai. Vậy ngành Răng Hàm Mặt học gì, sinh viên ra trường sẽ làm những công việc gì, cơ hội tiến triển trong nghề nghiệp ra sao? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Răng Hàm Mặt được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai

Răng Hàm Mặt (RHM) là ngành học về kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt, chẩn đoán, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng. Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành các bác sĩ chuyên ngành Răng hàm mặt có kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y khoa và nha khoa, trực tiếp tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, giải quyết các vấn đề và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Học ngành Răng Hàm Mặt sinh viên sẽ học gì?

Sinh viên theo học ngành RHM sẽ được trang bị toàn diện các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về y sinh; những kỹ thuật cơ bản trong răng hàm mặt bao gồm: chữa răng, phục hình (tháo lắp và cố định), và nội nha; Các kỹ năng cơ bản cần thiết trong nha chu dự phòng. Bên cạnh các môn học đại cương, trong chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành nâng cao như nha chu, chẩn đoán vùng miệng, X quang vùng miệng, kỹ thuật phục hồi răng và phẫu thuật miệng, chỉnh nha, răng trẻ em, chữa răng và chẩn đoán nội khoa vùng miệng…

Riêng tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên sẽ được tiếp cận với lâm sàng từ rất sớm. Ngay trong năm nhất, sinh viên RHM được tạo điều kiện học tập, rèn luyện và tăng cường thực hành cùng các bạn đồng môn trong khoa dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên, trợ giảng, trang bị cho các bạn những kỹ năng cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác và chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân một cách toàn diện.

Ngành Răng Hàm Mặt học gì?
Ngành Răng Hàm Mặt tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng có mã ngành 7720501. Nhà Trường hướng đến mục tiêu trở thành tổ chức giáo dục cung cấp chương trình đào tạo Răng hàm mặt ngang hàng với các trường trong khu vực châu Á.

Răng Hàm Mặt học trường nào và học mấy năm?

Chương trình đào tạo bác sĩ RHM tại Việt Nam kéo dài trong 6 năm học. Ở thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên có thể chọn học ngành RHM tại các trường như Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây điều là những cở sở đào tạo bác sĩ RHM uy tín, có tiếng tại khu vực Phía Nam.

Khoa Răng Hàm Mặt tại HIU đào tạo chương trình đại học RHM chất lượng cao được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế trong 6 năm, gồm 12 học kỳ (4 tháng) và 4 học kỳ hè (một tháng). Sinh viên có thể lựa chọn theo học chương trình đào tạo hoàn hoàn toàn bằng tiếng Việt hoặc chương trình tiếng Anh, tốt nghiệp được cấp bằng Bác Sĩ Răng Hàm Mặt.

Răng Hàm Mặt ra trường làm gì?

Bác sĩ là ngành nghề cao quý, luôn được xã hội trọng vọng. Đặc biệt đối với ngành RHM, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, nhu cầu xã hội rất cao. Theo Niên giám Thống kê y tế năm 2011, Việt Nam chỉ có 6,2 bác sĩ/ 10.000 dân. Theo báo cáo tại Hội nghị giao ban toàn ngành RHM toàn quốc năm 2012, hiện nay tỉ lệ bác sĩ Răng Hàm Mặt (BSRHM)/số dân tính chung ở nước ta là khoảng 0,45 BSRHM/10.000 dân, thuộc vào hàng thấp trên thế giới. Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung Ương khóa XII đã nêu rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đạt tỷ lệ 11 bác sĩ/ 10.000 dân.

Sinh viên tốt nghiệp ngành RHM, đa số làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện RHM, phòng khám chữa bệnh RHM, với vai trò là bác sĩ Răng hàm mặt. Một số tham gia giảng dạy, nghiên cứu, làm việc tại các cơ sở đào tạo, cơ quan, tổ chức với chức danh là giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên y tế. Cụ thể, các công việc sinh viên tốt nghiệp RHM phụ trách bao gồm:

  • Thăm khám, tư vấn và điều trị răng miệng tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế
  • Thực hiện công tác phòng bệnh, tư vấn cũng như giáo dục sức khỏe răng miệng
  • Tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng tại cộng đồng
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường y

Sinh viên tốt nghiệp ngành Răng Hàm Mặt, đa số làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện răng hàm mặt, phòng khám chữa bệnh răng hàm mặt, với vai trò là bác sĩ Răng hàm mặt.

Ngành Răng Hàm Mặt tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng là Cơ sở đào tạo uy tín, hiện đại, khoa Răng Hàm Mặt là một trong những khoa được đào tạo từ năm 2010, có cơ sở vật chất hiện đại và sau 10 năm phát triển đã trở thành một trong những thương hiệu đào tạo uy tín trong ngành RHM cả nước. 

Với giáo trình hiện đại và phương pháp giảng dạy tiên tiến, hội nhập, chương trình đào tạo được triển khai nhằm chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp có thể chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân dựa trên nền tảng khoa học và phương thức chăm sóc. Từ năm thứ hai trở đi, sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập ngắn hạn ở nước ngoài, tiếp cận với nền nha khoa tiên tiến trên thế giới.

Sinh viên Răng Hàm Mặt HIU tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) trong chương trình trao đổi sinh viên Short-term Stay Program 2018
Sinh viên Răng Hàm Mặt HIU tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) trong chương trình trao đổi sinh viên Short-term Stay Program 2018

Chương trình cung cấp cho người học một nền tảng y sinh vững chắc, khoa học hành vi và lâm sàng, trong đó đặt nặng sự chăm sóc răng miệng một cách toàn diện. Bên cạnh đó, sinh viên còn được chú trọng phát triển khả năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, năng lực nghiên cứu khoa học và các kỹ năng mềm … nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Phòng thực hành dành cho sinh viên Răng Hàm Mặt Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Phòng thực hành dành cho sinh viên Răng Hàm Mặt Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngoài ra, sinh viên còn được học tập trong môi trường tiện nghi với cơ sở vật chất được đầu tư đáp ứng các yêu cầu cao nhất của các cơ sở y tế trong nước và của thị trường lao động của cộng đồng kinh tế Asian.

Đặc biệt, chương trình chú trọng đào tạo thực hành. Trường chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành hiện đại để các sinh viên được thực hành nhiều, trên mô hình và trên lâm sàng tại Nhà Trường và các bệnh viện lớn, đặc biệt trong hai năm cuối của chương trình học. Như vậy, khi tốt nghiệp, sinh viên vững vàng trong chuyên môn lẫn kỹ năng của một BS RHM. 

Một lợi thế lớn của sinh viên RHM Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông thạo ngoại ngữ: Khoa RHM tại HIU tổ chức 2 chương trình đào tạo BSRHM gồm chương trình đào tạo hoàn toàn tiếng Anh và chương trình hội nhập có những bài giảng giáo trình bằng tiếng Anh. Ngoài ra, Khoa RHM đã hợp tác đào tạo với nhiều giảng viên của các trường ĐH nổi tiếng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Canada. Nhờ được rèn luyện tiếng Anh chuyên ngành thường xuyên suốt 6 năm học cho nên sinh viên ĐHQTHB có lợi thế rất lớn khi đi xin việc và du học sau này.

Chọn học ngành Răng Hàm Mặt của HIU thì đăng ký như thế nào?

Năm 2021, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh ngành RHM bằng 5 phương thức:

  • Phương thức 1: Xét Kết Quả Thi tốt nghiệp THPT 2021 (50% tổng chỉ tiêu).
  • Phương thức 2: Xét Kết Quả Học bạ THPT (38% tổng chỉ tiêu).
  • Phương thức 3: Xét Kết Quả kỳ thi đánh giá năng Lực của HIU (8% tổng chỉ tiêu).
  • Phương thức 4: Xét Kết Quả Kỳ Thi SAT (Scholastic Assessment Test) (2% tổng chỉ tiêu).
  • Phương thức 5: Xét Tuyển thẳng (2% tổng chỉ tiêu).

Trong đó, đối với phương thức 1 Ngành Răng Hàm Mặt xét tuyển theo 4 tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C02 (Toán, Hóa, Văn), D90 (Toán, KHTN, Tiếng Anh).

Xét học bạ online

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành RHM năm 2020 của HIU là 24 điểm. 

Xem thêm >> Điểm chuẩn 2020 Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Điều kiện xét tuyển đối với RHM, thí sinh phải tốt nghiệp Trung học phổ thông (hoặc tương đương) và phải đạt yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy chế Tuyển sinh năm 2021 (học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 điểm trở lên).

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172