Ngành Tâm lý học


Cập nhật lần cuối vào 16/12/2021

Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội bao gồm từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học… Vậy tâm lý học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành tâm lý học như thế nào?

Theo Wikipidia, Tâm lý học một bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu tương đối rộng. Đối tượng tìm hiểu và nghiên cứu của tâm lý học bao gồm tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy.

Nói cách khác ngành tâm lý học là ngành học chuyên nghiên cứu về hành vi, cảm xúc, nhận thức của con người. Cụ thể ở đây là bản chất của các hiện tượng tâm lý của mỗi người, sự chi phối và ảnh hưởng của các các hiện tượng tâm lý, hoạt động thể chất và các yếu tố bên ngoài tác động lên hành vi, hoạt động của con người.

Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội bao gồm từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học…

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hướng đến đào tạo những cử nhân Tâm lý học có kiến thức nền tảng và kỹ năng thực tiễn về tâm lý học, nắm vững các hiện tượng tâm lý cơ bản của con người, đặc điểm tâm lý ở các lứa tuổi.

Sinh viên tốt nghiệp có kỹ thuật, kỹ năng tham vấn và trị liệu; có khả năng thực hành tham vấn tâm lý tại trường học, bệnh viện, doanh nghiệp…

Biết cách ứng dụng kiến thức, kỹ năng chuyên môn và  vận dụng tốt kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, thái độ tận tâm và trách nhiệm vào trong công việc thực tế.

Hai năm cuối, sinh viên sẽ được thực hành tham vấn và điều trị tâm lý tại các cơ sở uy tín tại TP.HCM trong mạng lưới liên kết hợp tác đào tạo của HIU.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là trường Đại học theo xu hướng quốc tế, nhà trường luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo để hòa nhập với xu hướng toàn cầu hóa.

Sinh viên ngành Tâm lý học được học tập trong môi trường năng động, cơ sở vật chất đẹp, tiện nghi và chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu học tập và thực tập.

Ngành Tâm lý học có đội ngũ giảng viên có học vị từ Thạc sĩ trở lên được đào tạo tại nước ngoài và Việt Nam, bên cạnh đó còn có các giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, chuyên viên đầu ngành về Tâm lý học tại TP.HCM.

Chương trình học đa dạng, cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về tâm lý học theo định hướng ứng dụng, các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn – trị liệu, trong nghiên cứu, quản lý nhân sự trong kinh doanh, cũng như mọi lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Khoảng 30% thời lượng các môn học dành cho hoạt động thực hành tham vấn, trị liệu và các kỹ năng mềm khác, phục vụ hoạt động tham vấn tâm lý.

Bên cạnh kiến thức nền tảng và chuyên môn, sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng đa dạng về giao tiếp, đánh giá thông tin, tham vấn, kỹ năng quản lý xung đột, ra quyết định… đáp ứng yêu cầu cao của hoạt động nghề nghiệp.

Đặc biệt, nhờ vào mạng lưới quan hệ hợp tác HIU với các bệnh viên lớn và uy tín, sinh viên HIU có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm tham vấn trị liệu tâm lý, doanh nghiệp, trường học…

Với đối tượng nghiên cứu là nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người Tâm lý học dường như chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống con người với những triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc sau đây:

  • Tham vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ học đường tại các trường THCS và THPT.
  • Nhà trị liệu ở các trung tâm, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an
  • Chuyên viên tư vấn về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động tại các công ty, doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu, tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các tổ chức lao động và công ty.
  • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ liên quan đến các đề án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
  • Làm việc tại các quận, huyện, phường, xã liên quan đến công tác hội phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, ban dân số kế hoạch hóa gia đình…
  • Giảng dạy tại các trường trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Năm 2020 chính phủ đã ban hành chức danh Nhà Tâm lý học trong danh mục nghề nghiệp Việt Nam. Điều này đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự phát triển nghề Tâm lý học và dự báo nhu cầu của xã hội cho ngành Tâm lý học ngày càng tăng cao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Cử nhân Tâm lý học do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy với những thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được ngành Tâm lý học là gì? Chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Tâm lý học . Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin khác như tổ hợp môn xét tuyển ngành tâm lý học cũng như phương thức xét tuyển ngành tâm lý học để chuẩn bị cho hành trang đại học của mình.

Phòng Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172