Ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Hấp dẫn vì đón đầu xu hướng!


Cập nhật lần cuối vào 23/12/2020

Ngành Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực đào tạo còn non trẻ tại các trường đại học Việt Nam. Điều gì làm nên sức hút của ngành học này tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng?

Toàn cảnh toà nhà Con tàu tri thức của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science). Trí tuệ này được con người tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Nguồn nhân lực AI hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của thị trường, dù mức lương khá cao. Nhiều trường đại học tại Việt Nam hiện nay đã đưa AI vào chương trình giảng dạy như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin…, đặc biệt là Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) – nơi có chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo đăng ký mở mã ngành đầu tiên ở khu vực phía Nam.

HIU 360 banner

Đôi nét về Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thành lập vào năm 1997. Trải qua quá trình 23 năm xây dựng và phát triển, hiện nay trường đã trở thành địa chỉ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Không chỉ vậy, HIU còn đặt mục tiêu đào tạo nên thế hệ sinh viên toàn diện về nhân cách và sức khỏe để đáp ứng nhu cầu này càng đa dạng của xã hội thời kỳ hội nhập.

Không gian thư viện của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng có 12 khoa phụ trách đào tạo 39 chuyên ngành, được phân loại theo 5 khối ngành chính, gồm:

Kỹ thuật và Công nghệ
Kinh doanh và Quản lý – Luật
Sức khỏe
Xã hội và Ngôn ngữ quốc tế
Khoa học giáo dục

Trí tuệ nhân tạo – ngành học của tương lai

Nhận thấy nhu cầu về nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo ngày một lớn trong tương lai, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đưa vào chương trình giảng dạy chuyên sâu ngành học này. Vậy, ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có gì đặc biệt?

Trường đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và những giảng viên có chuyên môn cao về AI để sẵn sàng tuyển sinh ngành học này từ năm 2020.

Đặc biệt, đội ngũ cố vấn khoa học ngành Trí tuệ nhân tạo tại HIU có sự góp mặt của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm là một trong những chuyên gia đầu ngành AI Việt Nam. Ông cũng là người có những đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà, đặc biệt góp phần kiến tạo khoa học công nghệ thông tin Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Richard Xu (Trường Đại học Công nghệ Sydney – University of Technology Sydney, Úc) là giám đốc Industry Analytics and Visualisation, đồng thời cũng là người đề ra sáng kiến ​​DataLounge của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin.
Bên cạnh đó, cùng với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và sâu rộng, tâm huyết với nghề, sở hữu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, HIU sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu để có thể áp dụng vào thực tiễn công việc sau này.

Giới thiệu về ngành Trí tuệ nhân tạo

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đặt ra mục tiêu đào tạo sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo trở thành những cử nhân:

Có kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo.
Nắm vững kiến thức, kỹ năng và công nghệ AI để làm việc và ứng dụng vào thực tế, có thể khởi nghiệp hay nghiên cứu phát triển các ý tưởng và ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống.

Ứng dụng công nghệ AI một cách sáng tạo và khoa học vào các hoạt động thực tiễn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; tham gia vào các dự án nghiên cứu, phát triển hay sản xuất ra những sản phẩm trí tuệ nhân tạo có giá trị cao cho xã hội.
Có khả năng khởi nghiệp với những ý tưởng sáng tạo về trí tuệ nhân tạo hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu sâu hơn về AI ở những bậc học cao hơn để trở thành chuyên gia trong ngành.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra một thời kỳ mới với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hầu hết các lĩnh vực thực tế. Các phương pháp, giải pháp công nghệ AI đem đến những phần mềm và hệ thống thông minh, được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh tế, quản lý, sản xuất, dịch vụ, giải trí…

Một số ví dụ thực tế về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm, dịch vụ mà bạn sử dụng hằng ngày như máy tính, phần mềm, trò chơi; ứng dụng nghe nhạc, xem phim như YouTube, Netflix hay trợ lý ảo Siri, Google Assistant; các hệ thống chẩn đoán y khoa và điều trị bệnh; hệ thống phân tích và dự báo kinh tế thị trường; robot dùng trong sản xuất công nghiệp…

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong y tế, tài chính và giao thông GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm

Triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo

Với vai trò to lớn trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công cụ cốt lõi để tạo nên đột phá của các sản phẩm công nghệ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận xu thế phát triển và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Không nằm ngoài xu thế trên, Chính phủ Việt Nam đã đưa trí tuệ nhân tạo vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, tổ chức triển khai nghiên cứu với các nội dung chi tiết, cụ thể.

Được biết, người làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thường được trả mức lương khá cao. Tháng 7/2019, 12 sinh viên sắp ra trường của Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được đề nghị mức lương 6.000 USD/tháng để làm về AI cho SmartGrid tại một công ty Nhật Bản. Dù được nhận xét là ngành nghề mang lại thu nhập cao nhưng hiện nay nhân lực AI vẫn còn hạn chế. Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo thường sẽ được các nhà tuyển dụng nhiệt tình săn đón.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các vị trí:

Bộ phận phát triển AI, điều tra, khảo sát, phân tích, xử lý dữ liệu lớn tại các công ty công nghệ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp, phát triển các chương trình phân tích dữ liệu và ứng dụng AI phục vụ cuộc sống.

Làm việc trong lĩnh vực y tế, xây dựng và phát triển AI phục vụ nhu cầu chẩn đoán, khám chữa bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn bùng phát COVID-19 như hiện nay, trí tuệ nhân tạo càng chứng minh vai trò không nhỏ của mình trong công cuộc nghiên cứu, phát triển vắc-xin và phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, bên cạnh năng lực chuyên môn như một cử nhân Công nghệ thông tin,sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn nắm được kiến thức khoa học và công nghệ về AI. Do đó, bạn có thể làm việc với vai trò là nhà kỹ thuật/chuyên môn hay quản lý/kinh doanh về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; có khả năng làm việc ở mọi nơi trong mọi lĩnh vực xã hội có sử dụng máy tính cũng như ứng dụng công nghệ thông tin và AI.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – kết nối các nguồn lực (Nguồn: Khoa học phát triển)

Trí tuệ nhân tạo tuy là lĩnh vực đào tạo còn mới nhưng với nhu cầu và mức lương trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian, công sức để đầu tư vào ngành học này. Ngành Trí tuệ nhân tạo không chỉ mang đến lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp rất lớn cho sự phát triển xã hội. Bạn đã sẵn sàng để trở thành tân sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng chưa?

https://hiu.vn/tin-tuc/nam-2020-dai-hoc-quoc-te-hong-bang-tuyen-sinh-chuong-trinh-du-hoc-tai-cho/

Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Cơ sở chính: 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0938.69.2015 – 0964.239.172
Email: hiu@hiu.vn
Website: https://hiu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Theo Edu2reiew


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172