Y tế công cộng – Ngành kết hợp khoa học và nghệ thuật trong nâng cao sức khoẻ


Cập nhật lần cuối vào 14/11/2023

Y tế công cộng ngày càng được xã hội khẳng định vai trò một cách rõ rệt thông qua nhu cầu bảo vệ sức khỏe của cộng đồng thời đại mới. Đặc biệt khi dịch Covid – 19 xuất hiện và hệ thống y tế bị quá tải càng khẳng định sự cấp thiết về việc tập trung đào tạo cho ngành Y tế công cộng.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức công bố đào tạo Cử nhân ngành Y tế công cộng theo quyết định số 3667/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành ngày 08/11/2023. Chương trình đào tạo chính quy tập trung 4 năm với mã ngành 7720701. 

Ngành Y tế công cộng là gì

Y tế công cộng (Public Health) là ngành khoa học và nghệ thuật liên quan đến việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật, với mục tiêu chính là thúc đẩy và cải thiện sức khỏe con người.

Trọng tâm can thiệp của y tế công cộng là phòng bệnh trước khi đến mức phải chữa bệnh thông qua việc theo dõi tình trạng và điều chỉnh hành động bảo vệ sức khỏe. Nhờ vào Y tế công cộng, nhiều bệnh tật có thể phòng tránh được một cách rất đơn giản, thậm chí bằng phương pháp không liên quan tới y học.

Y tế công cộng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa bệnh tật tại các nước đang phát triển, cùng với hệ thống y tế địa phương thông qua các tổ chức phi chính phủ.

Ngành y tế công cộng đào tạo những gì

Ngành Y tế công cộng đào tạo các kiến thức liên quan đến khoa học xã hội, y học và kiểm soát dịch bệnh bao gồm lập kế hoạch, nghiên cứu, giám sát và đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh; đánh giá tình trạng sức khỏe cộng đồng; đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng; nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp y tế công cộng tiên tiến.

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện khả năng tư duy phân tích và phản biện cần thiết để giải quyết các vấn đề như tỷ lệ tiêm chủng kém, bệnh do thực phẩm, dùng thuốc quá liều,…

Giảng viên và Sinh viên HIU khối sức khoẻ trong một giờ học thực hành

Sinh viên học ngành Y tế công cộng ra làm gì

Y tế công cộng liên quan đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội trở thành chuyên gia y tế; nhà dịch tễ học; nhà khoa học, nghiên cứu, làm việc trong các môi trường khác nhau cả quốc tế và trong nước như: 

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực y tế dự phòng và y tế công cộng
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Vì sao nên chọn học ngành Y tế công cộng

Những khủng hoảng về các vấn đề sức khỏe trong thời gian gần đây, và xu hướng chăm sóc sức khoẻ chủ động của người dân ngày càng tăng cao, từ đó dẫn đến nhu cầu nhân lực của các chuyên gia y tế công cộng.

Theo Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ trung ương đến tuyến huyện mới chỉ đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực cần có. Số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người.

Tại Mỹ, nhu cầu tuyển dụng của ngành y tế công cộng vẫn được duy trì sau đại dịch, bất chấp sự sụt giảm của các nhóm ngành nghề khác, và nhu cầu tuyển dụng ngành nghề chăm sóc sức khoẻ được dự đoán sẽ tăng 13% trong giai đoạn 2021 – 2031, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả ngành nghề khác. Sự gia tăng này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 2 triệu việc làm mới trong thập kỷ này.

Bạn có phù hợp với ngành Y tế công cộng hay không

Nếu lựa chọn trở thành một chuyên gia y tế công cộng, bạn cần xác định những kỹ năng và phẩm chất cần có khi chọn học chuyên ngành này:

 • Có tinh thần nhân đạo và yêu thương con người, cẩn thận và kiên nhẫn, tỉ mỉ trong phương pháp học tập
 • Có trí thông minh và tư duy logic
 • Can đảm và có khả năng chịu áp lực công việc
 • Có khả  năng quan sát tốt, sự nhạy bén để có thể đưa ra những phán đoán chính xác
 • Tính cách cởi mở và giao tiếp tốt
 • Trung thực và khách quan, có tinh thần học hỏi và tự học
 • Là người có trách nhiệm cao trong công việc và cơ sức khỏe tốt.

Học ngành Y tế công cộng tại HIU có gì khác biệt

Với thế mạnh là trường đại học quốc tế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa bậc học, trong đó khối ngành Sức khỏe là lĩnh vực trọng tâm, HIU có hệ thống cơ sở thực hành thực tập quy mô và đầu tư máy móc hiện đại dành cho sinh viên: 73 phòng thực hành chuyên ngành và cơ sở, hệ thống bàn phẫu tích 3D, hàng loạt các mô hình thực hành Y khoa, Phòng khám Y Nha Dược Hồng Bàng.

Hệ thống máy phẫu tích 3D là thiết bị hiện đại nhất hiện nay được dùng trong đào tạo Y khoa

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ các Bệnh viện, cơ sở y tế ký kết hợp tác chiến lược cùng HIU như: BV. Chợ Rẫy, BV. Thống Nhất, BV. Nhi Đồng, BV. Nguyễn Trãi, Trưng Vương, Viện Pasteur TP.HCM, … đem đến cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm đầu tiên vào giảng đường đại học.

Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, có uy tín trong nước và quốc tế trong đó có các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện, các tổ chức y tế công cộng trong nước và quốc tế và nhiều kinh nghiệm giảng dạy về Y tế công cộng tại các trường đại học, các cơ sở đào tạo. 

Năm học 2023 – 2024, ngành Y tế công cộng (mã ngành 7720701) sẽ là ngành đào tạo mới trong Khối ngành Sức khỏe của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. HIU dành riêng mức học phí ưu đãi chỉ 35 triệu đồng/năm cho các thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung từ nay đến hết ngày 31/12/2023. Đây là mức học phí thấp nhất so với tất cả các ngành đào tạo thuộc khối Sức khỏe hiện nay, và được giữ cố định trong 4 năm học dành cho khóa đầu tiên của ngành này.

HIU dành 50 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung năm 2023

Năm học 2023 – 2024, HIU dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung 50 sinh viên cho ngành Y tế công cộng. Mức điểm chuẩn đối với hình thức Xét điểm Tốt nghiệp THPT 2023 từ 16 điểm trở lên. 

Ngành Y tế công cộng (Mã ngành: 7720701) tại HIU xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

A00: Toán, Lý, Hóa

B00: Toán, Hóa, Sinh

D08: Toán, Sinh, T.Anh

D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Sinh viên khối ngành sức khoẻ HIU trong tiết học thực hành

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

 • Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Giáo dục, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.

 • Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

 • Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

 • Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Trung Tâm Tuyển sinh & Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172