Điểm nổi bật của ngành Quan hệ quốc tế tại HIU là gì?


Cập nhật lần cuối vào 10/07/2023

Khái quát ngành học

Quan hệ quốc tế, một cách ngắn gọn, là ngành học nghiên cứu về sự tương tác của các quốc gia với nhau và với các tổ chức phi chính phủ trong các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế và an ninh. Ngành học chuyên đào tạo ra các chuyên gia làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận để thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia có lợi cho thương mại, an ninh, chất lượng cuộc sống và môi trường. Trong thời buổi hội nhập kinh tế chưa từng có trong sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến thế giới của chúng ta trở nên “phẳng, nóng, chật chội”, theo nhà nghiên cứu Thomas Friedman, việc nghiên cứu và học tập  QHQT cần mang tính chất  liên ngành, bao gồm các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lịch sử và khoa học chính trị. Từ đó, sinh viên xem xét và tìm ra câu trả lời cho những vấn đề toàn cầu như nhân quyền, nghèo đói toàn cầu, môi trường, thương mại quốc tế, toàn cầu hóa, an ninh, đạo đức toàn cầu và môi trường chính trị – Những điều có ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến sự sống của nhân loại hiên nay.

Sinh viên QHQT K17 tham gia học kì trao đổi tại Busan, Hàn Quốc

Ngành QHQT tại HIU:

Được thành lập từ năm 2003 nhưng với tầm nhìn chiến lược, với tham vọng dẫn đầu, và sự đầu tư lớn từ tập đoàn Nguyễn Hoàng, ngành QHQT trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU) tự hào đưa đến trải nghiệm học tập chất lượng cho sinh viên:

– Chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế – Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Từ năm 2020, bộ môn QHQT cho ra mắt chương trình đào tạo bằng tiếng Anh 100% duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

– Đội ngũ giảng viên cơ hữu hàng đầu với nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy, và giàu kinh nghiệm làm việc thực tiễn, được đào tạo tại các cơ sở đại học hàng đầu trong và ngoài nước cùng các giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học, các cơ quan ngoại giao.

– Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập đa văn hóa, các mối liên kết quốc tế ngày càng mở rộng, ngành QHQT tại ĐHQT Hồng Bàng sẽ cùng bạn thành công trong một thế giới hội nhập và phát triển.

– Ngành QHQT tại HIU chú trọng vào những tiêu chí đào tạo sau:

  • Hoàn thiện khối kiến thức chuyên ngành QHQT
  • Phát triển bộ kĩ năng chuẩn bị cho Công dân Toàn cầu
  • Chú trọng phát triển ngoại ngữ với chương trình đạo tạo tiếng Anh chuyên ngành và nhiều tín chỉ học ngoại ngữ 2
  • Hình thành và nâng cao nhận thức cho sinh viên trong thời đại biến động hiện nay
  • Đạo tạo mang tính ứng dụng với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học sinh viên và các project theo học phần
  • Trải nghiệm thế giới với các chương trình trao đổi với các trường Đại học nước ngoài

Tại sao ngành QHQT tại HIU là sự lựa chọn “vững vàng tương lai”?

1/ Chúng tôi nhận thức rõ sứ mệnh của mình với công việc đào tạo: Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành học, chương trình đào tạo QHQT tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được xây dựng dựa trên nền tảng 4 TRỤ CỘT CỦA GIÁO DỤC trong thế kỉ 21 được đưa ra bởi học giả Jacques Delors cho UNESCO.

4 trụ cộtHọc để biết (Learn to Know)Học để làm (Learn to Do)Học để cùng tồn tại (Learn to live together)Học để thành nhân (Learn to be)
Diễn giải cụ thể về mục tiêu đầu raPhát triển (1) Kiến thức chuyên ngành QHQT và (2) Kỹ năng cần thiết để đóng góp cho sự phát triển của xã hội  Áp dụng kiến thức và học tập vào thực tiễn một cách sáng tạo thông qua (1) Phát triển kỹ năng và (2) Bí quyết thực hành, (3) Phát triển (4) Kỹ năng sống, năng lực, (5) Phẩm chất cá nhân, (6) Năng lực và (7) Thái độ  Phát triển các kỹ năng xã hội và (1) các giá trị như tôn trọng và (2) quan tâm đến người khác, kỹ năng xã hội và (3) liên cá nhân và đánh giá cao sự đa dạng của Thế giớiHướng tới sự phát triển toàn diện của con người, để phát huy hết tiềm năng cao nhất của mình và có thể suy nghĩ, quyết định và hành động một cách độc lập— nguồn gốc của sự sáng tạo và đổi mới.  
Các môn học trong chương trình đào tạoNhập môn QHQT Lịch sử Văn minhChuyên đề chia theo khu vực như ASEAN, EU và các quốc gia trọng điểm như Mỹ, Trung QuốcKỹ năng học Đại họcNhững vấn đề toàn cầuĐàm phán Quốc tếNgoại giao đa phươngTruyền thông quốc tếQuan hệ công chúngGiao tiếp xuyên văn hóaTâm lý học nhập mônXã hội học nhập mônAn ninh quốc tếToàn cầu hóaAn ninh con ngườiTư duy phản biệnCác môn học về tiếng Anh chuyên ngành chú trọng phát triển kỹ năng tư duy ngôn ngữ

2/ Chúng tôi luôn hướng đến môn trường giáo dục tốt nhất cho sinh viên phát triển toàn diện Việc thiết kế đề cương giảng dạy và tổ chức các hoạt động trên lớp dựa vào Bloom Taxonomy để sinh viên có thể đạt được sự phát triển hoàn thiện nhất trong quá trình học tập tại HIU

Ví dụ cụ thể cho mô hình này trong thực tiễn là Học phần ‘Những vấn đề toàn cầu’ – phụ trách bởi ThS. Lê Ngọc Thảo Nguyên. Đồng thời, với mô hình sáng tạo này, ThS Thảo Nguyên đã giành được Giải 3 cho Hạng mục Thiết kế giáo trình và công cụ giảng dạy tại Hội thi Giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm lần 1 trong năm 2020.

Clip giới thiệu học phần: https://youtu.be/Zc7_IljRfRA

Videos giới thiệu ngành: https://www.youtube.com/watch?v=eJc0iukW4iY

Fanpage: https://www.facebook.com/hiunganhquanhequocte


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172