“Con nhà người ta ở tuyến đầu chống dịch mà còn không sợ, thì mình sợ làm gì?”


Là cán bộ Đoàn từng tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện của HIU – Huỳnh Trần Như Quỳnh, sinh viên lớp XN16DH-XN2, khoa Xét nghiệm Y học là cái tên không còn xa lạ gì với sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Những ngày này, trong khi hầu hết các sinh viên đang trong thời gian tạm nghĩ do dịch, thì Như Quỳnh đang ngày đêm đang hỗ trợ khu cách li tại tỉnh Tây Ninh.

Hãy cùng nghe những chia sẻ của một “chiến sỹ” từ tuyến đầu chống

Sinh Viên Huỳnh Trần Như Quỳnh

NỮ SINH VIÊN HIU TÌNH NGUYỆN THAM GIA HỖ TRỢ KHU CÁCH LY

Như Quỳnh có thể cho tôi và mọi người biết nhiệm vụ chính của em tại khu cách ly là gì?

Hiện tại em đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly dã chiến Xã Phước Thạnh (Trường THCS Phước Thạnh), huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Nhiệm vụ chính của em là hỗ trợ các cô chú tại đơn vị đi đo nhiệt độ cho các người được cách ly 2 lần mỗi ngày vào lúc 8:00 sáng và 17:00 chiều cũng như tổng hợp những hồ sơ của người được cách ly. 

Quỳnh đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly - Huyện Gò Dầu - Tây Ninh
Đo thân nhiệt là nhiệm vụ chính của Quỳnh tại khu cách ly dã chiến Huyện Gò Dầu – Tỉnh Tây Ninh

Vậy đây là công việc Như Quỳnh được phân công hay là bạn tự nguyện đăng kí?
Em tự tình nguyện đăng ký tham gia. Khi nghe bạn em học ở Tây Ninh có đăng ký đi, em chủ động liên hệ xem học khác trường có thể đăng ký không? Và được đồng ý, miễn có kiến thức chuyên môn ngành Y là được.

“Nếu ai cũng sợ chết thì ai làm?”

Quỳnh nhận thấy tinh thần trách nhiệm của các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị như thế nào?
Sự hỗ trợ và tinh thần của các cán bộ ở đây rất tốt luôn ạ. Mỗi khu cách ly sẽ có 4 bộ phận :
– Ban Y tế : tiếp xúc trực tiếp với người được cách ly, nhưng không hề than vãn hay sợ hãi, mà đáp ứng yêu cầu của người được cách ly rất nhanh luôn. Khi người được cách ly bệnh như đau đầu, khó tiêu,… là được cấp thuốc nhanh chóng.
– Ban an ninh( Công An): Giữ an ninh trật tự của cả khu, vui tính, có đồ ăn tiếp tế của các mạnh thường quân là đều đem vào chia cho các ban. Nhưng cũng rất nghiêm, có hôm ở trong khu cách ly gây nhau giữa các người cách ly, là mấy anh Công An xuất hiện liền, quát cho 1 trận là im hết :)).
– Ban hậu cần ( Bộ đội, dân quân) : giữ trật tự cùng công an, và lo về ăn uống cho cả khu, ở khu cách ly đều là Việt kiều Campuchia nên người ta không thích ăn gà, là kiến nghị cho hậu cần là chiều đó dẹp luôn món gà. Rồi khi có người trong khu cách ly có tư tưởng xấu kích động các người khác, chú trưởng của ban hậu cần đi làm tư tưởng là thông luôn, không còn đòi về nữa mà đòi ở luôn tại khu cách ly :)))
– Ban vệ sinh : dọn dẹp vệ sinh của khu cách ly và là osin cho người được cách ly ( thương lắm ). Nào là kem đánh răng, khăn giấy, nước rửa tay, viên sủi cam, dầu gội đầu,… người cách ly hô 1 tiếng là dù trưa nắng Tây Ninh 12h cháy da người cũng chạy ra đưa cho họ.
Ai làm việc nấy, nhưng cả 4 ban rất thương yêu nhau, được các lãnh đạo Tỉnh, Huyện ghé thăm tặng quà là các anh em chia nhau ra dùng. Gặp nhau là cười cái mặc dù ai cũng đeo khẩu trang :)) 

Quỳnh trong bộ đồ cách ly, trước giờ thực hiện nhiệm vụ

Chắc chắn là sẽ có rất nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ tại khu cách li phải không Như Quỳnh?
Khi đang thực hiện thì phải mặc đồ phòng hộ cá nhân, rất nóng luôn. Nhiều khi mồ hôi chảy dô mắt, cay không thấy đường, mà tay thì đeo găng tay nên không thể dụi, chỉ biết chớp mắt lia lịa cho qua. Tụi em phải tiết kiệm đồ phòng hộ cá nhân nên mỗi lần đi có 1 người, vừa đo vừa ghi hồ sơ, 

Nhiều người không ở trong tâm dịch nhưng có luôn luôn có tâm thế hoang mang lo sợ, còn Như Quỳnh thấy thế nào?
Cảm xúc của em rất đơn giản luôn. Chỉ 1 câu hỏi trong đầu “con nhà người ta ở tuyến đầu chống dịch mà còn không sợ chết, thì mình sợ chết làm gì . Nếu ai cũng sợ chết thì ai làm? “. Với em học ngành Y, trong lòng em sôi sục khi nhìn những hình ảnh của các đồng nghiệp ở các tuyến đầu vất vả ( giờ kể lại em còn muốn khóc ), nên em quyết định đi cho bằng được.
Em đi là em cãi lời mẹ em và gia đình ấy chứ. Nhà lo lắm, con gái mà cứ thích mạo hiểm, nhưng em cũng thuyết phục cũng yên tâm hết cả rồi. Em còn suy nghĩ xa hơn, nhà em có 3 người con, nếu em có mệnh hệ gì thì hai anh của em lo cho ba mẹ. Người yêu của em cũng cản, thiếu điều muốn giận chia tay, nhà bạn trai cũng cản. Nhưng em nghĩ xa hơn, em có gì gì thì bạn đó quen người khác lo cho bạn đó . :))) muốn đi tới cỡ vậy luôn á. 

Tôi rất nể phục tinh thần dấn thân vì cộng đồng của bạn và tôi tin là những người đang xem những chia sẻ này của bạn cũng thế. Với tất cả sự biết ơn và trân trọng, tôi mong Quỳnh và đội ngũ y bác sỹ luôn khoẻ mạnh để tiếp tục chiến đấu với bệnh dịch để một ngày không xa, cả Việt Nam chúng ta sẽ không còn bóng của một khu cách ly nào.

Yến Nguyễn – Đức Anh

 Lượt xem: 1757

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172