Buổi nói chuyện chuyên đề “Từ Hán Hàn trong lĩnh vực chuyên môn”


Sáng ngày 04/5, tại Giảng đường Platon Auditonium (Phòng 2.3) Tòa nhà “Con Tàu Tri Thức HIU” đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề: “Từ Hán Hàn trong lĩnh vực chuyên môn” do Thầy Lý Kính Hiền làm diễn giả, với sự tham dự của hơn 100 sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Về phía nhà trường, có sự hiện diện của ThS. Nguyễn Thị Mỹ Duyên, trưởng ngành Hàn Quốc học.

Từ Hán góp mặt trong rất nhiều ngôn ngữ ở khu vực Đông Á, điển hình có từ Hán Nhật trong tiếng Nhật (thể hiện trong bộ chữ Kanji), từ Hán Hàn trong tiếng Hàn, từ Hán Việt trong tiếng Việt…

Từ gốc Hán ở mỗi một ngôn ngữ đều trải qua quá trình tiếp nhận và biến đổi lâu dài nên có sự sai biệt với nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận diện từ gốc Hán trong mỗi một ngôn ngữ và cũng dễ dàng học thuộc do tương đồng về âm điệu khi phát âm.

Từ vựng tiếng Hàn gốc Hán chiếm một phần tương đối trong hệ thống từ vựng của ngôn ngữ Hàn Quốc và được dùng rất thường xuyên trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, trong những trường hợp trang trọng hoặc trong những buổi lễ nghi thức.

Do đó, khi đã học tiếng Hàn ở một trình độ nhất định nào đó, người học tiếng Hàn nếu muốn nâng cao trình độ lên cao hơn nữa thì việc “Học tiếng Hàn qua âm Hán” là vô cùng cần thiết.

Buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các sinh viên chuyên ngành học tập tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thường xuyên được tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài nước về chia sẻ. Các buổi nói chuyện chuyên đề nhằm giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức chuyên ngành nhằm tạo tiền đề cho sinh viên tiếp cận và đi sâu vào nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Thầy Lý Kính Hiền

– Nguyên Trưởng ngành Hàn Quốc học, Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG TPHCM (giai đoạn 2001-2007). Thành viên nhóm công tác Từ điển học tiếng Hàn – tiếng Việt (Viện Quốc ngữ Quốc gia Hàn Quốc).

– Tác giả của nhiều quyển từ điển và sách học tiếng Hàn, tiếng Việt. Nhà nghiên cứu Vùng Văn hóa chữ Hán, Hàn Quốc học.

– Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Từng tham gia giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam cho tình nguyện viên KOICA tại Hàn Quốc. Từng thông dịch (cộng tác) nhiều năm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

– Giảng dạy chuyên ngành Hàn ngữ học (Âm vị học, Từ vựng Ngữ nghĩa học, Ngữ pháp học, từ Hán Hàn, TOPIK…), Kinh tế Hàn Quốc, Hán ngữ, Hán tự học… cho nhiều trường đại học phía Nam từ năm 2000 đến nay.

Thầy Lý Kính Hiền và ThS. Nguyễn Thị Mỹ Duyên cùng chụp ảnh lưu niệm với các em sinh viên
 Lượt xem: 74

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172