CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN K15 VỀ KỲ THỰC TẬP TỐT NGHIỆP TẠI NHẬT BẢN


Cập nhật lần cuối vào 06/09/2021

Em tên Lê Võ Hiếu Khoa là sinh viên năm tư của trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng chuyên ngành Nhật Bản học.

Như mọi người cũng đã biết, Nhật Bản là một đảo quốc xinh đẹp có nền kinh tế phát triển. Qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, văn hóa Nhật Bản vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến văn hóa trà đạo, kimono hay tinh thần võ sĩ đạo…Với mong muốn nâng cao kiến thức kết hợp cùng trải nghiệm thực tế, chính vì thế em đã lựa chọn Nhật Bản là nơi để thực tập.

Qua tìm hiểu thông tin, em đã đăng ký tham gia chương trình thực tập Nhật với công ty Giáo dục và Dịch thuật IFK. Và em rất vui khi được Công ty Cổ phần Oze Iwakura Resort chọn làm sinh viên thực tập sau đợt phỏng vấn.

Khi đặt chân đến Nhật mọi thứ đều mới mẻ với em, đi cùng với cảm giác mới mẻ đó là sự hồi hộp, bỡ ngỡ và lo lắng. Trong những ngày cách ly, em luôn nhận được sự động viên, quan tâm của bạn bè, gia đình, công ty Giáo dục và Dịch thuật IFK và những cô chú người Nhật tốt bụng. Điều đặc biệt làm em rất xúc động và biết ơn đó chính là cụ già người Nhật, cụ đã hơn 80 tuổi. Mỗi ngày, dưới cái rét buốt giá lạnh – 10 độ, cụ đều đặn mang bánh tặng cho chúng em, cùng với những lời động viên ân cần, ấm áp. Em thật sự biết ơn và nhớ mãi tình cảm ấy.

Thấm thoát 14 ngày cách ly đã qua, mỗi người chúng em đều được phân công nhiệm vụ mới. Em được quản lí phân công vào nhà hàng chuyên về các món ăn 洋食 của Nhật. Nơi làm việc của em có chút khác biệt với các bạn khác, vì ở trên núi nên mỗi ngày phải đi làm bằng cáp treo. Lúc đầu, em rất ngỡ ngàng với công việc mà từ trước tới giờ bản thân chưa từng đựơc tiếp cận. Đồng thời để nghe và hiểu trọn vẹn nội dung khi đối thoại trực tiếp với người bản xứ là vấn đề phải trăn trở, lo lắng. Tuy nhiên, ngày từng ngày em quen dần với nhịp độ công việc và giao tiếp với người bản xứ tốt hơn, tự tin hơn.

Đối với công việc, 3 tháng thực tập tại Oze Iwakura Resort là khoảng thời gian của sự vui vẻ và sự trưởng thành. Từ nhân viên phục vụ cho đến housekeeping mỗi vị trí đều là những trải nghiệm thú vị. Nhờ vào sự luân phiên vị trí công việc mà em đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng nghề. Em cảm thấy bản thân mình may mắn khi có các cô/chú/anh/chị đồng nghiệp đã đồng hành cùng mình. Mọi người đều quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình, cũng như hướng dẫn và giải thích công việc một cách chi tiết cụ thể để em có thể hiểu rõ công việc được phân công tốt hơn. Những ánh mắt trìu mến, những nụ cười cùng với những lời động viên của mọi người đã phần nào tiếp thêm năng lượng giúp em vượt qua cái lạnh buốt của mùa đông nơi này.

Tục ngữ có câu “có thực mới vực được đạo”, thế nên việc ăn uống trong thời gian sống tại Nhật là điều đáng quan tâm. Những ngày đầu, em cảm thấy xa lạ và chưa quen được khẩu vị các món ăn Nhật. Nhưng may mắn thay, trong thời gian ngắn em đã hòa nhập cuộc sống nơi đây, em dần quen khẩu vị và đã được thưởng thức nhiều món ăn ngon, độc đáo mang đậm bản sắc riêng từng vùng.

Điều thú vị tiếp theo phải kể đến, lần đầu tiên em được ngắm hoa anh đào, tắm onsen, ngắm tuyết…những trải nghiệm mới mẻ luôn mang đến những cảm xúc vô cùng đặc biệt. Oze Iwakura Resort là khu nghỉ dưỡng kết hợp trượt tuyết, do đó vào những ngày nghỉ, em và các bạn cùng nhau tham gia trượt tuyết. Điều đặc biệt, chúng em có thể tự do thoải mái trượt tuyết, đồ dùng và dụng cụ trượt tuyết đều được khách sạn hỗ trợ miễn phí.

Thời gian thực tập tại Nhật là khoảng thời gian vô cùng giá trị. Em luôn nổ lực làm việc, học hỏi và rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Từng ngày trôi qua, bản thân em từng bước trưởng thành hơn, tự tin hơn. Nhờ chuyến thực tập này, em có thêm nhiều kỹ năng sống, nâng cao khả năng giao tiếp và có thêm nhiều bạn người Nhật.

Em vô cùng biết ơn, trân quí và nhớ mãi tình cảm nồng ấm của những cô/chú/anh/chị đồng nghiệp. Em cảm ơn trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng, công ty Giáo dục và Dịch thuật IFK đã tạo cơ hội để bản thân em có thể trải nghiệm, trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống, khám phá nhiều điều thú vị ở “đất nước mặt trời mọc”. Đặc biệt, em cảm ơn gia đình và tất cả bạn bè, mọi người đã luôn cổ vũ khích lệ tinh thần giúp em tự tin thực hiện được ước mơ của mình.

Trân trọng.

 Lượt xem: 108

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172