SINH VIÊN BỘ MÔN NHẬT BẢN HỌC – CẢM NGHĨ VỀ THỰC TẬP TỐT NGHIỆP TẠI DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN


Cập nhật lần cuối vào 08/09/2021

  • Sinh viên: Đào Kim Hồng,  K15, bộ môn Nhật Bản Học
  • Những kỷ niệm đáng nhớ nhất khi là sinh viên Hồng Bàng: được giao lưu với các đoàn học sinh Nhật Bản và tham gia các lễ hội do trường, khoa tổ chức; tham gia dẫn đoàn nhân viên Cocacola của Nhật Bản đi tham quan quanh thành phố HCM; đặc biệt là đi trồng rừng với sinh viên Nhật Bản – Hội Nam Du (2018).
  • Các học bổng từng nhận:

– Năm nhất: học bổng loại Khá (4 triệu tiền mặt)

– Năm hai:  học bổng loại Khá (4 triệu tiền mặt)

– Năm ba: nhận được học bổng trao đổi đi du học một năm tại Đại học Osaka – Nhật Bản (từ 09/2018 đến 08/2019)

  • Ước mơ tương lai: trở thành một Dịch giả chuyên nghiệp

Nhờ vào giới thiệu của giảng viên bộ môn Nhật Bản học, tôi đã được nhận vào thực tập tại Công ty Cổ phần Gió Nhẹ Miền Nam Quốc Tế – Ginatour. Văn phòng có khoảng 20 nhân viên người Việt Nam, 4 nhân viên người Nhật và Chủ tịch cũng là người Nhật Bản. Kỳ thực tập của tôi bắt đầu từ ngày 24/8/2020 và kết thúc vào ngày 30/9/2020, mặc dù chỉ kéo dài vỏn vẹn một tháng rưỡi nhưng tôi đã học được rất nhiều điều thông qua quá trình thực tập và trở nên trưởng thành hơn rất nhiều.

Ngoài tôi ra thì còn có thêm hai bạn nữa cùng tôi thực tập chung ở công ty. Ngày đầu tiên đi làm cả 3 đều cố gắng dậy thật sớm đến công ty. Mặc dù đây là công ty du lịch nhưng do ảnh hưởng của virus Corona nên lượng khách hàng của công ty cũng giảm xuống đáng kể, chính vì thế nên công việc của tôi chủ yếu là làm việc ở văn phòng chính của công ty. Mọi người trong công ty đều chào đón 3 sinh viên đến thực tập một cách rất nồng nhiệt và vui vẻ khiến chúng tôi vô cùng cảm động.

Tuần đầu tiên, sau khi được nghe cấp trên giới thiệu sơ lược về công ty thì chúng tôi đã được học nhiều thứ liên quan đến ngành du lịch như là: các thuật ngữ/hán tự tiếng Nhật chuyên dùng cho ngành du lịch, ngoài ra chúng tôi còn được học về cách nhập dữ liệu vào hệ thống công ty và các văn hóa, tác phong khi làm việc tại công ty của người Nhật Bản.

Đặc biệt, trong tuần đầu tiên chúng tôi đã được cấp trên dẫn đi tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh. Điều khiến tôi kinh ngạc hơn cả là những anh, chị người Nhật ở đây biết rất nhiều về lịch sử Việt Nam. Điều đó làm tôi không khỏi xấu hổ khi bản thân là người Việt Nam nhưng vốn kiến thức về lịch sử lại hạn hẹp như vậy. Nhờ những chuyến đi tham quan mang tính học tập lịch sử như thế này làm tôi cảm nhận được bản thân mình gần hơn với các giai đoạn lịch sử của dân tộc.  

Tuần thứ hai, chúng tôi đã được học về cách đặt vé máy bay cho khách hàng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng quả thật khi thực hành thì rất khó, tuy nhiên cũng không kém phần thú vị. Ngoài ra chúng tôi còn được các cấp trên người Nhật chỉ dẫn cho cách bán khẩu trang và cafe của Việt Nam trên cách trang web bán hàng lớn của Nhật Bản như Amazon, Yahoo, Rakuten … Điểm chính của tuần này là mỗi người chúng tôi phải tự làm một bài thuyết trình về bản thân và phải phát biểu trước mặt mọi người hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, chúng tôi còn được dẫn đi tham quan Địa đạo Củ Chi. Đến địa đạo, mọi người được hướng dẫn viên dẫn đi tham quan rất nhiều nơi, được trải nghiệm bắn súng thật, chui hầm, ăn khoai mì và cuối chuyến tham quan còn được xem một đoạn phim tài liệu ngắn về quá trình quân dân Củ Chi chiến đấu với quân xâm lược ngày xưa.

Tuần thứ ba, chúng tôi đã được học tiếng địa phương của Nhật Bản – tiếng Kansai, đây là tiếng của người dân những tỉnh phía nam của Nhật Bản hay sử dụng. Mặc dù khó nhớ hơn rất nhiều so với tiếng Nhật phổ thông tôi được học ở trường, nhưng tôi lại cảm thấy tiếng Kansai nghe rất dễ thương và thú vị. 

Ngoài ra thì trong tuần này chúng tôi đã được cấp trên nhờ dịch giúp hai đoạn video đã quay khi đi Bảo tàng Chiến tranh và Địa đạo Củ Chi từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm trong việc dịch thuật nhưng tôi cũng đã rất cố gắng để dịch hai đoạn video đó. Quả thật tốn kha khá thời gian để hoàn thành nhưng bù lại chúng tôi đã có thêm rất nhiều kĩ năng và kinh nghiêm trong việc dịch thuật.

Trong tuần thứ tư và tuần thứ năm, chúng tôi được giao nhiệm vụ tự mình làm ra những tour du lịch để bán cho khách hàng. Tour chúng tôi làm chủ yếu là tour du lịch trong ngày ở nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã phải tự mình tra cứu các địa điểm du lịch, giá vé, các địa điểm ăn uống … sau đó tổng hợp lại, sắp xếp trình tự các điểm tham quan sau cho thật liền mạch, chi phí của tour không quá mắc nhưng vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách du lịch và lợi nhuận của công ty. Tiếp theo, chúng tôi phải thuyết trình về các tour của mình, giải thích một cách chi tiết và sửa lại những chỗ chưa hợp lý. Đây quả là một thử thách khó khăn bởi du lịch không phải chuyên ngành của tôi, nhưng bù lại tôi đã thu hoạch được rất nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Hơn nữa mọi người trong công ty cũng đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong quá trình làm tour, điều đó khiến tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc.

Tuần cuối cùng, chúng tôi mỗi người phải viết một bài báo cáo ngắn về cảm nghĩ trong một tháng rưỡi thực tập tại công ty, và sau đó phát biểu. Chúng tôi mỗi người đều có những suy nghĩ và tâm trạng khác nhau nhưng điểm chung là buồn bã và luyến tiếc khi sắp phải rời khỏi công ty. Ngày cuối cùng, chúng tôi được Chủ tịch đích thân tặng quà, trao giấy chứng nhận và chụp hình chung. Những nhân viên khác trong công ty cũng đã tặng quà và chúc tôi rất nhiều lời chúc tốt đẹp khiến tôi vô cùng cảm động.  Đối với tôi mà nói, buổi chia tay này thật xúc động và hoành tráng hơn cả mong đợi của tôi rất nhiều, tôi thật sự rất vui khi được thực tập ở Công ty Ginatour này.

Được nhận chứng nhận và quà từ chủ tịch công ty Gina

Trong quá trình thực tập, mặc dù có nhiều khó khăn và thiếu sót (kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật chưa tốt lắm nên thỉnh thoảng vẫn chưa hiểu hết các yêu cầu từ cấp trên, cách làm các tour du lịch vẫn còn thiếu sót rất nhiều, kỹ năng thuyết trình vẫn chưa được thành thạo …) nhưng chúng tôi đã cố gắng hoàn thành tốt kỳ thực tập. Các cấp trên trong công ty dù là người Nhật hay người Việt thì đều đối xử với tôi rất tốt, thỉnh thoảng còn chiêu đãi chúng tôi bữa trưa và hay tặng chúng tôi rất nhiều bánh kẹo. 

Qua kỳ thực tập này chúng tôi còn được học thêm rất nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến ngành du lịch (từ vựng và hán tự ngành du lịch, cách làm tour, cách công ty vận hành…) Hơn nữa, nhờ thường xuyên thuyết trình nên kỹ năng diễn giải, thuyết trình trước đám đông của tôi cũng được nâng cao rất nhiều. Và trên hết đó là tôi được làm việc trong một môi trường rất tuyệt vời, được quen biết thêm rất nhiều người tốt bụng và thú vị. Tất cả những điều mà tôi đã trải qua trong quá trình thực tập này, chắc chắn đều sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp không thể nào quên được trong cuộc đời tôi. 

 Lượt xem: 123

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172