Cập nhật lần cuối vào 30/06/2021
Còn hơn một tuần nữa là học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh chú ý cân bằng dinh dưỡng, tăng cường vận động, các thí sinh cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây để khoẻ mạnh và đi thi an toàn giữa mùa dịch Covid-19.
Dù là giai đoạn “nước rút” nhưng thí sinh không nên vì mãi học mà bỏ bữa, quên ăn hay thức quá khuya để ôn bài. Giai đoạn này cần nhất vẫn là giữ gìn sức khoẻ để đi thi, do đó ngoài chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, thí sinh cần sắp xếp thời gian học, vui chơi, giải trí và vận động thể dục thể thao phù hợp, khoa học.
Ăn theo nguyên tắc 4-5-1
Để bản thân sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong cuộc chiến với COVID-19 và đạt điểm số cao trong kỳ thi quan trọng, thí sinh nên áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày. Công thức dưỡng 4-5-1 sẽ là:
Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: nhóm chất sinh năng lượng, protein, lipid, vitamin và khoáng chất
Có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm: lương thực, hạt các loại, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt-cá-hải sản, trứng và các sản phẩm từ trứng, rau củ quả, dầu ăn-mỡ.
Dinh dưỡng 1 ngày phải cân đối, an toàn
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thí sinh cũng nên tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá thường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn đặc biệt là sau khi ra ngoài.
Không thể ra ngoài luyện tập, thể dục thể thao, các bạn thí sinh có thể thực vận động, thể dục tại nhà để tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng. Các bài tập đơn giản như: leo cầu thang, nhảy dây, yoga, nhún nhảy theo các bài hát yêu thích hoặc nếu được có thể tập với tạ theo các video hướng dẫn trên youtube, tiktok hay là tivi.
Xem thêm >> Mách sĩ tử 5 tuyệt chiêu giữ gìn sức khỏe để đạt điểm số cao
Đi thi an toàn trong mùa dịch Covid-19
Trước ngày đi thi, bên cạnh các vật dụng được phép mang vào phòng thi, giấy tờ và thẻ dự thi, nước lọc, thí sinh nên chuẩn bị một chai nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang.
Thí sinh phải thực hiện nguyên tắc 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.
Trước khi đến địa điểm thi, thí sinh nên đo thân nhiệt, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có cách xử lý phù hợp.
Khi vào điểm thi các em sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, được cán bộ coi thi hướng dẫn đi thẳng lên phòng thi và ngồi vào từng bàn riêng biệt trong phòng thi.
Thí sinh sẽ đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi. Không tụ tập tại sân trường để xem sơ đồ phòng thi, danh sách thí sinh…
Sau khi thi xong, các em cũng sẽ ra về ngay theo phân luồng chứ không nán lại tại điểm thi để gặp gỡ bạn bè và thảo luận về đề thi.
TP.HCM có 88.774 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh hệ THPT là 80.775 em, hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 7.999.
Hiện có 155 điểm thi. Mỗi quận, huyện sẽ có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có từ 2 phòng thi dự trữ trở lên để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt.
Công tác đảm bảo an toàn trong mùa dịch sẽ được siết chặt với hàng loạt các biện pháp như: các điểm thi sẽ được khử khuẩn trước 1 ngày; thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Thực hiện phân luồng cổng đón đưa thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi phân ít nhất bốn luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi. Mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn để đảm bảo giãn cách, phòng thi phải đạt yêu cầu thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.
Đối với người nhà đưa đón thí sinh, trưởng điểm thi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức, bố trí phân luồng cho phụ huynh đưa đón con em. Khi phụ huynh đưa con đến điểm thi là quay về ngay chứ không tập trung đông người xung quanh điểm thi.
– Ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông HIU