Điều dưỡng – người đi song hành với bác sĩ


Cập nhật lần cuối vào 13/04/2021

Nhiều thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi vai trò của điều dưỡng chuyên nghiệp vẫn tiếp tục phát triển. Cử nhân Điều dưỡng hiện là bằng cấp được coi trọng để làm việc với sự chuyên nghiệp, tự tin hành nghề.

Điều dưỡng không chỉ ở bên giường bệnh nữa, ghi lại các dấu hiệu sinh tồn và cấp phát thuốc; thay vào đó họ đang đảm nhận những vị trí có trách nhiệm lớn hơn.

Điều dưỡng không chỉ ở bên giường bệnh nữa, ghi lại các dấu hiệu sinh tồn và cấp phát thuốc; thay vào đó họ đang đảm nhận những vị trí có trách nhiệm lớn hơn

Bà Florence Nightingale, “ông tổ” của ngành điều dưỡng, đã đưa ra những khái niệm thực hành điều dưỡng giúp giảm tỷ lệ tử vong. Chẳng hạn, thiết lập nhu cầu vệ sinh, nhận biết các yêu cầu ăn uống và xây dựng chế độ dinh dưỡng, cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân suốt ngày đêm, thu thập bằng chứng và số liệu thống kê, thúc đẩy vận động. Tất cả hình thành nền tảng của điều dưỡng.

Vai trò của một điều dưỡng chuyên nghiệp ngày nay

Ngành Điều dưỡng là một ngành chuyên môn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của ngành y tế, đối tượng chăm sóc là con người; chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn bệnh nội khoa, bệnh ngoại khoa, bệnh truyền nhiễm, người cao tuổi…

Điều dưỡng là người chăm sóc bệnh nhân và giúp quản lý các nhu cầu thể chất, ngăn ngừa bệnh tật và điều trị các tình trạng sức khỏe. Để làm được điều này, điều dưỡng cần quan sát và theo dõi bệnh nhân, ghi lại mọi thông tin liên quan để hỗ trợ bác sĩ ra quyết định điều trị.

Trong suốt quá trình điều trị, điều dưỡng theo dõi tiến trình của bệnh nhân và hành động phù hợp với lợi ích tốt nhất của bệnh nhân. Sự chăm sóc do y tá cung cấp không chỉ là việc dùng thuốc và các liệu pháp khác. Họ chịu trách nhiệm chăm sóc toàn diện bệnh nhân, bao gồm các nhu cầu tâm lý xã hội, phát triển, văn hóa và tinh thần của cá nhân.

Với phương pháp đào tạo chất lượng, thời lượng thực hành nhiều và công cụ hỗ trợ học tập khá tốt, sinh viên khoa Điều dưỡng HIU sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở các nước có nền y tế phát triển, như nước Đức hay Nhật Bản

Điều dưỡng đóng vai  trò quan trọng trong hệ thống y tế, từ chăm sóc người khỏe đến chăm sóc người ốm và phục hồi chức năng. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định “Dịch vụ điều dưỡng là một trong các trụ cột của hệ thống dịch vụ y tế” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất kỳ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ phải chú ý công tác điều dưỡng”.

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không

Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng trên 1,5 triệu trẻ em được sinh ra, dân số khu vực thành thị chiếm khoảng 35%, nông thôn khoảng 65%. Điều đó cho thấy, nhu cầu và vai trò rất to lớn của đội ngũ điều dưỡng và nữ hộ sinh trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em.

Nhưng tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ còn thấp và tỷ lệ điều dưỡng/vạn dân mới đạt dưới 50% so với Nghị quyết số 20/NQ-TƯ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Ngành y tế đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 25 điều dưỡng/vạn dân và đến 2030 có 33 điều dưỡng/vạn dân.

Bộ Y tế cũng đã ban hành Chương trình Hành động Quốc gia về tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe do điều dưỡng, hộ sinh cung cấp với mục tiêu bảo đảm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân và sự hài lòng của người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Hơn thế nữa, Bộ Y tế còn yêu cầu ngành điều dưỡng và hộ sinh phát triển đạt theo chuẩn nghề nghiệp khu vực và quốc tế.

Các nước “khát” lực lượng điều dưỡng chất lượng cao

Theo các cập nhật mới nhất từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), nhân lực ngành điều dưỡng chất lượng cao của Việt Nam đang được nhiều nước như Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức gia tăng các hoạt động tuyển dụng.

Theo đó, Đức đang hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong tiếp nhận lao động có tay nghề, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Việt Nam đã và đang triển khai đưa lao động đi làm việc ở các quốc gia phát triển, trong đó có gần 1.000 điều dưỡng Việt Nam đã sang làm việc tại CHLB Đức. Luật nhập cư của CHLB Đức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020 càng thuận lợi thúc đẩy việc tiếp nhận lao động từ các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam.

Nước Đức đang cần khoảng 11.000 vị trí việc làm ngành điều dưỡng mỗi năm và phụ thuộc hoàn toàn vào lao động nước ngoài.

Còn tại Nhật Bản, theo số liệu mới đây được Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Colab), Bộ LĐ-TB-XH, trong hai năm 2019 – 2020, Nhật Bản cần khoảng 400.000 điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão… do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt nhân sự tại ngành nghề này. Điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận.

Ngành điều dưỡng học trường nào?

Khoa Điều dưỡng của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Y tế thẩm định và cho phép mở ngành Điều dưỡng khóa đầu tiên trong năm học 2008 – 2009. Trong năm 2020-2021 khoa đang có kế hoạch Đào tạo chương trình cử nhân Điều dưỡng và cử nhân Hộ sinh.

Để được vào học Cử nhân Điều dưỡng và cử nhân Hộ sinh, các sinh viên phải xét tuyển theo tuyển sinh Đại học và căn cứ điểm sàn theo qui định của Bộ Giáo Dục – Đào tạo.

Chương trình thực tập sẽ là cơ hội giúp sinh viên khoa Điều dưỡng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sẵn sàng gia nhập môi trường làm việc thực tế ngay khi ra trường

Các chương trình học của khoa Điều dưỡng, khối ngành Sức khỏe, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn sẽ được học tập với cơ sở vật chất tân tiến nhất cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm. Bạn sẽ được mở mang kiến thức thông qua phương pháp học dựa trên dự án kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Bạn cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các mối quan hệ chặt chẽ của bộ môn với các đối tác doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Ngoài ra, chương trình thực tập sẽ là cơ hội giúp bạn sẵn sàng gia nhập môi trường làm việc thực tế ngay khi ra trường.

Khoa Điều dưỡng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sẽ đào tạo điều dưỡng cơ sở 1, 2; chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa và lão khoa; chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa; chăm sóc sức khỏe trẻ em; chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình; chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm; chăm sóc phục hồi chức năng; chăm sóc sức khỏe tâm thần & chăm sóc sức khỏe cộng đồng; chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực.

Với phương pháp đào tạo chất lượng, thời lượng thực hành nhiều và công cụ hỗ trợ học tập khá tốt, sinh viên điều dưỡng HIU sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở các nước có nền y tế phát triển, như nước Đức hay Nhật Bản.

Xem thêm >> 3 bước xét học bạ online vào HIU, đăng ký đơn giản, nhanh nhất cho thí sinh

Xem thêm >> Đăng ký xét tuyển đại học 2021: Tại sao chọn phương thức xét học bạ?

Thông tin liên hệ:

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG

Cơ sở 1:215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Cơ sở 3:371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Mika

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172