Giải đáp về ngành Giáo dục tiểu học


Cập nhật lần cuối vào 05/11/2023

Thực trạng ngành Giáo dục tiểu học ngày càng thiếu hút nhân lực trên cả nước, do chúng ta chưa thực sự hiểu được ngành Giáo dục tiểu học là như thế nào? Bên cạnh đó, cơ hội nghề nghiệp đến từ ngành vô cùng rộng mở do các trường dân lập, tư thục, quốc tế mở ra ngày càng nhiều. Để trở thành một giáo viên tiểu học có trình độ chuyên môn sư phạm bạn cần trải qua quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Cùng HIU tìm hiểu về ngành Giáo dục tiểu học qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu về ngành Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học (Primary Education) là ngành học đào tạo về giáo dục cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi bao gồm các khối từ lớp 1 đến lớp 5. Sinh viên theo học ngành giáo dục tiểu học được trau dồi kiến thức cơ bản về các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… cùng với các kỹ năng quan trọng khác.

Ngành giáo dục tiểu học là chuyên ngành đào tạo cử nhân Giáo dục tiểu học nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sinh viên ngành Giáo dục tiểu học được trang bị kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp để giảng dạy các môn học ở Tiểu học. Đào tạo năng lực và thực hiện kế hoạch giảng dạy, vận dụng phương pháp kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, năng lực xây dựng, quản lý và sử dụng hồ sơ dậy học, phát triển chương trình môn học…

Đối với ngành Giáo dục tiểu học được đào tạo trong vòng 4 năm. Đây là một chương trình chuẩn, với 4 năm học tập sinh viên có đầy đủ kiến thức giáo dục trẻ. Để thu thật thêm kiến thức về hành vi và nhận thức của trẻ, các bạn sinh viên cần đi thực tập và làm quen với môi trường giáo dục từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, sinh viên cần nghiên cứu để có phương pháp giảng dạy tốt cho từng đối tượng học sinh.

Ngành Giáo dục tiểu học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Đặc thù của ngành Giáo dục tiểu học

Đây là một ngành học quan trọng trong hệ thế giáo dục của nước ta bao gồm cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học,… do đó, ngành học có nhiều đặc thù riêng biệt sau:

Đối với khối lượng kiến thức: học sinh được học tại cấp tiểu học là môn về xã hội và tự nhiên căn bản như tiếng việt và toán học. Vì thế, xét tuyển ngành Giáo dục tiểu hoc phải thi đủ văn và toán, tuỳ theo trường đại học mà bạn xét tuyển sẽ có khối thi và phương thức xét tuyển khác nhau.

Củng cố và trau dồi kiến thức từng ngày để trở thành Giáo viên tiểu học giỏi cùng HIU nhé!

Đối với trách nhiệm và vai trò của người giáo viên tiểu học: Giáo viên tiểu học là người trực tiếp truyền đạt kiến thức cơ bản cho các em học sinh, là người giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định không nhỏ trong nền tảng kiến thức văn hoá và đạo đức của trẻ.

Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả của mình, các giáo viên tương lai cần nhận thức tầm quan trọng của mình ngay từ khi còn là sinh viên. Từ đó, xác định trách nghiệm đối với sự nghiệp giảng dạy, cải thiện phương pháp dạy sao cho phù hợp.

Chú trọng vào quá trình học tập của các em để đưa ra giải pháp cho từng trường hợp học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên tiểu học không chỉ là người có trách nghiệm với các học sinh về năng lực, kết quả học tập mà còn có trách nghiệm về các vấn đề tâm tư, tình cảm, tính cách của các em học sinh.

Đối với các kỹ năng cần có của một giáo viên tiểu học bao gồm: Nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm, Ứng xử sư phạm, có khả năng thành thạo về cả chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy, Chủ động trong công tác truyền tải thông điệp đến học sinh, Năng lực tổ chức các hoạt động gắn kết tập thể lớp, Tư duy dạy trẻ, Thấu hiểu và lắng nghe câu chuyện của học sinh.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Giáo dục tiểu học

Đối với ngành đặc thù như Giáo dục tiểu học, cơ hội việc làm là vô cùng màu mỡ giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có ngay công việc. Tính chất ngành nghề khá chuyên sâu về mảng sư phạm, vì thế các bạn có thể ứng tuyển các vị trí chuyên môn hoặc các vị trí trái ngành như:

 1. Giáo viên tiểu học
 2. Giáo viên thể chất
 3. Giáo viên mỹ thuật hay âm nhạc
 4. Quản lý giáo dục
 5. Nhân viên thư viện
 6. Nhân viên làm về sổ sách ngành giáo dục
 7. Nghiên cứu về tâm lý học sinh
 8. Nhân viên nghiên cứu giáo dục
Tốt nghiệp ngành Giáo dục tiểu học tại HIU tự tin trở thành giáo viên giỏi.

Học ngành Giáo dục tiểu học tại HIU có gì đặc biệt

HIU là một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), do đó HIU luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên các chuyến đi trải nghiệm, kiến tập, thực tập để làm quen với môi trường giảng dạy. Với hệ thống 60 cơ sở giáo dục trải dài toàn quốc gồm: SGA, SNA, IEC, Ischool, UKA Academy… các bạn sinh viên sau khi hoàn thành tốt nghiệp có thể trở thành thành viên của các trường Tiểu học thuộc hệ thống NHG giúp phát triển thế hệ mầm non mới của Đất nước.

Vào các dịp đặc biệt, HIU luôn đồng hành của Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên tổ chức các hoạt động, sự kiện hấp dẫn nhằm gắn kết các thành viên khoa cũng như giúp các bạn sinh viên thoả sức sáng tạo trong việc học tập và phát triển.

Thầy John Cunningham – người có hơn 20 năm kinh nghiệm cho ngành Giáo dục nghệ thuật tại Singapore giảng dạy cho các bạn sinh viên ngành Giáo dục.

Ngành Giáo dục tiểu học của HIU (Mã ngành: 7140202) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, T.Anh
 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • M00: Toán, Văn, Năng khiếu

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Giáo dục, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172