Học chuyên ngành ngôn ngữ tại trường đại học: nên hay không?


Cập nhật lần cuối vào 17/01/2024

“Học ngôn ngữ chỉ là học tiếng?” Có nhiều định kiến về các ngành học ngôn ngữ tại trường đại học như cơ hội nghề nghiệp giới hạn, kiến thức và kỹ năng không đa dạng, thiếu chiều sâu … Tuy nhiên trong những năm gần đây với sự đầu tư và thay đổi các chương trình đào tạo ngôn ngữ tại trường đại học, thì ngành học này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh trước lựa chọn định hướng tương lai. Hãy cùng HIU tìm hiểu thêm thông tin của các ngành học ngôn ngữ và văn hoá quốc tế nhé.

Cử nhân ngành ngôn ngữ – Không chỉ học kỹ năng nghe nói đọc viết

Ngôn ngữ là công cụ của tư duy. Ngôn ngữ học, ví dụ như Ngôn ngữ Anh – Ngôn ngữ Hàn – Ngôn ngữ Trung – Ngôn ngữ Nhật là một trong những môn học quan trọng nhất trong các môn thuộc khoa học nhân văn, là môn học nền tảng, có liên quan và chi phối nhiều môn học khác. Nó cung cấp tri thức về ngôn ngữ, qua đó người học có điều kiện phát triển năng lực tư duy và có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tốt. 

Chọn học ngành Ngôn ngữ tại trường đại học, các bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức cần thiết và liên quan đến ngôn ngữ bạn đang học. Ngoài 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, bạn còn được học các môn chuyên sâu về ngôn ngữ, biết phân tích phù hợp, lựa chọn từ vựng, cấu trúc, văn phong phù hợp, học về văn hoá, con người của đất nước sử dụng ngôn ngữ đó.

Chương trình đào tạo các ngành ngôn ngữ và văn hoá quốc tế tại trường đại học còn trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến chuyên ngành học mà các bạn có thể định hướng lựa chọn như: biên phiên dịch, giảng dạy ngoại ngữ, nghiệp vụ ngoại thương ứng dụng trong kinh tế – thương mại, …

Những kiến thức này các khoá học thuần tuý ngoài trung tâm không dạy mà cần phải học những chứng chỉ và bằng cấp được công nhận bởi những trường đại học hay những tổ chức uy tín về giảng dạy ngoại ngữ. Chọn trở thành sinh viên ngành ngôn ngữ học các bạn sẽ có cơ hội được khám phá một nền văn hoá mới, đồng thời trau dồi chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể, sẵn sàng bước chân vào môi trường làm việc sau khi ra trường.

Sinh viên ngành ngôn ngữ của HIU thường xuyên được giao lưu văn hoá cùng các sinh viên quốc tế, nâng cao khả năng thực hành

Khát nhu cầu nhân lực ngành ngôn ngữ

Với xu thể toàn cầu hoá, nhu cầu nhân lực giỏi ngoại ngữ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn ở nhiều lĩnh vực cuộc sống. Bên cạnh ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm phần lớn nhu cầu trong đời sống thì sự nghiên cứu chuyên sâu một ngôn ngữ khác sẽ là lợi thế cạnh tranh cho một sinh viên vừa tốt nghiệp.

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung đã và đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Hàn Quốc cũng luôn nằm trong Top 3 quốc gia cao nhất có lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, do đó nhu cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Hàn tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều, có đến hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong nước và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thông thạo tiếng Nhật. 

Khi xu hướng hợp tác quốc tế ngày một tăng cao, các doanh nghiệp nước ngoài dành nhiều đầu tư cho thị trường Việt Nam như hiện nay thì nhu cầu nguồn nhân lực giỏi ngoại ngữ chuyên môn là luôn cần thiết, chính vì vậy khi chọn học ngành ngôn ngữ tại trường đại học các bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ra trường.

Như vậy có thể thấy chọn học ngành ngôn ngữ tại trường đại học, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kỹ năng chuyên sâu phục vụ cho công việc tương lai. Bên cạnh đó trong quá trình học tập sinh viên còn được tham gia các cuộc thi học thuật, các hoạt động ngoại khoá, tạo cơ hội sinh viên được gặp gỡ giao lưu trao đổi những kiến thức thú vị về văn hoá các quốc gia khác.

Trung Tâm Tuyển Sinh và Truyền Thông

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172