Nên chọn học ngành Dược học hay Hóa dược?


Cập nhật lần cuối vào 21/04/2022

Các chuyên gia đều cho rằng cơ hội việc làm của  ngành Dược học hay Hóa dược với những bạn có năng lực, kỹ năng tốt đều rất cao. Vì vậy, học chọn học ngành nào sẽ tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi cá nhân.

Các sinh viên khoa Dược (HIU) trong một giờ học thực hành

Phân biệt giữa Dược học và Hoá dược

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), một học sinh đã có câu hỏi về sự khác nhau giữa ngành Hóa dược và Dược học các cơ sở giáo dục đại học hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết đối với ngành Hóa dược, các chương trình đào tạo đều tập trung hướng đến việc sản xuất những chất dùng trong ngành Dược. Ví dụ, trong quá trình sản xuất chúng ta sẽ sử dụng những hoạt chất và các chất tá dược để tạo ra một chế phẩm thì đó là sản phẩm của công nghệ hóa dược. Công nghệ hoá dược sẽ yêu cầu rất cao để tạo ra một sản phẩm để đạt yêu cầu trong sản xuất dược phẩm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa dược có thể làm việc tại các nhà máy xí nghiệp có khâu sản xuất hóa chất sử dụng trong ngành dược. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược học thì làm việc ở các vị trí như nhà thuốc của các bệnh viện, nhà thuốc tư nhân tại các công ty, xí nghiệp, viện nghiên cứu về tạo ra sản phẩm, viện kiểm nghiệm…

Cơ hội việc làm rộng mở

Chia sẻ thêm về các ngành Dược, ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho hay nhiều bạn thích học ngành Dược nhưng không biết ra trường liệu có việc làm không, có em thì thắc mắc thích học Dược vì mê nghiên cứu thuốc nhưng nhiều người nói học Dược ra đi bán thuốc.

Rất nhiều người theo học ngành Dược đều nghĩ ra trường để bán thuốc nhưng thực tế không phải vậy. Mỗi chuyên ngành trong ngành Dược sẽ có những đặc điểm riêng.

Ví như Dược học chuyên nghiên cứu về cách sử dụng thuốc và mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể. Hóa dược thì nghiên cứu về các loại thảo dược và tác dụng của nó để bào chế ra thuốc. Vì vậy nếu muốn nghiên cứu về thuốc thì học sinh có thể chọn chuyên ngành Hóa dược. Còn nếu muốn làm dược sĩ bán thuốc và tư vấn sử dụng thuốc… thì chọn chuyên ngành Dược học.

Sinh viên HIU chuyên ngành Dược học trong một giờ thực hành

Bà Quyên cho hay, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hiện đào tạo nhiều ngành mũi nhọn thuộc khối Sức khoẻ, trong đó, để giúp học sinh trải nghiệm thực tế nhà trường có nhiều chương trình như “Một ngày làm dược sĩ”, “Một ngày làm bác sĩ Răng – Hàm – Mặt”, tham quan thực tế tại trường. Học sinh có thể tận dụng cơ hội này để xác định năng lực, sở thích của bản thân để chọn lựa trường học phù hợp.

Về cơ hội việc làm, bà Quyên cho rằng ngành Dược nói chung là một trong những ngành học đã và đang được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt. Các công việc khi dược sĩ ra trường có thể làm như: Tư vấn sử dụng thuốc tại bệnh viện, bán thuốc, tư vấn phân phối và sản xuất thuốc, kiểm định chất lượng thuốc mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, kiểm định chất lượng thực phẩm các sản phẩm hóa học, nghiên cứu dược liệu, nghiên cứu quy trình sản xuất dược liệu, làm giảng viên hóa sinh hay dược tại các trường đại học…

Trả lời câu hỏi học ngành Dược có khó không, bà Quyên cho rằng ngành Dược cũng như mọi ngành khác, đều có điểm dễ và điểm khó riêng. Tuy nhiên người theo học ngành Dược phải giữ được cho mình ngọn lửa đam mê. Chỉ như vậy mới có thể giúp các em vượt qua những áp lực học tập. Cùng với đó, ngành Dược là ngành có tính ứng dụng cao vì vậy bạn phải siêng năng thực hành cũng như nghiên cứu.

Nguồn: Báo Lao Động

Trung Tâm Tuyển sinh và Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172