Kế toán đang trở thành công việc hấp dẫn và mang lại triển vọng dài hạn


Cập nhật lần cuối vào 08/04/2024

Theo Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung quý I/2024, cả nước có 57.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động sau đại dịch khốc liệt giúp tăng trưởng hàng tỉ USD cho nền kinh tế nước ta. Doanh nghiệp lớn ngành càng phát triển do đó nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo, các chuyên giá về kiểm toán – kế toán đang được các nhà đầu tư săn đón. Vậy cơ hội dành cho ngành kế toán trong 5 năm tới sẽ diễn biến ra sao? Cùng HIU tìm hiểu ngay thôi!

Ngành kế toán là gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phải phản ánh được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị. 

Phân loại ngành kế toán:

Kế toán công: là những người làm công việc trong những tổ chức, đơn vị không có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Công việc của kế toán trong những tổ chức này là làm công việc giấy tờ, công văn và tính tiền lương cho các nhân viên, thành viên trong tổ chức đó.

Kế toán doanh nghiệp: là đặc trưng của nghề Kế toán vì trong đó người làm kế toán phải làm đầy đủ các công việc để có thể vận hành một hệ thống tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngành kế toán có nên học hay không?

Đây là một ngành học tương đối khó và cần sự tập trung. Nếu bạn là người yêu thích con số và cũng thích sự thử thách thì ngành Kế toán chính là ngành dành cho bạn. Trải nghiệm từ việc học tập và làm việc với các con số giúp bạn rèn luyện được sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng phép tính và thuật toán máy tính cùng với các kĩ năng phân tích tốt.

Hàng năm, các doanh nghiệp mọc lên nhanh chóng khiến cho nhu cầu nhân sự kế toán tăng vọt. Kế toán nắm giữ duy trì của doanh nghiệp do đó người học ngành kế toán không lo lắng về việc ra trường không xin được công việc.

Đối với ngành kinh tế đặc thù, kế toán được xem là một ngành nghề dù bạn ở đâu thì cũng không cần quá lo lắng khi tìm nơi làm việc. Bạn có thể tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài với bằng kế toán vì các nguyên tắc và kỹ thuật kế toán được áp dụng xuyên biên giới quốc tế. 

Với những kinh nghiệm và sự cố gắng trong công việc, bạn có cơ hội thăng tiến lên trưởng kế toán hoặc có thể làm kinh tế, làm chủ doanh nghiệp riêng của chính mình. 

Nhu cầu cấp thiết về nhân lực ngành kế toán hiện nay

Kế toán là một bộ phận quan trọng trong quản lý tài chính của doanh nghiệp, bộ phận làm việc với hỗ trợ doanh nghiệp và chủ đầu tư trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp, giảm thiểu sai sót trong kế hoạch tài chính của doanh nghiệp gây ra khó khăn với doanh nghiệp. Việc làm ngành  kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới đây nhờ sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, việc làm ngành kế toán thậm chí cao hơn mức tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác.

Sinh viên HIU tại phòng máy thư viện phục vụ cho việc học tập và giải trí.

Mức lương

Lương vị trí kế toán phân khúc theo trách nghiệm và tính chất công việc, kế toán luôn yêu cầu cao và đãi ngộ tốt. Hiện nay, tại các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.HCM tuyển nhiều nhất là nhân viên kế toán lưu, kế toán giao dịch, kế toán thu – chi…

Kế toán vẫn là một ngành khát nhân lực chất lượng cao. Những người có đủ trình độ chuyên môn, kiến thức công nghệ, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt vẫn sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón. Và như đã đề cập ở trên, mức lương của họ có thể lên tới 1000 – 2000 USD nếu như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Học kế toán tại HIU có gì đặc biệt?

Đặc điểm nổi bật của ngành kế toán tại HIU nằm ở việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong quá trình đào tạo. Bên cạnh lượng kiến thức đa dạng phong phú về kinh tế, kế toán, tài chính doanh nghiệp,… học tại HIU sinh viên được tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua các chương trình liên kết với tập đoàn, tổ chức kinh tế uy tín.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức Hội thảo “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Nhà trường” với sự tham dự của hơn 100 doanh nhân là chủ doanh nghiệp – đại diện doanh nghiệp cùng tập thể giảng viên – sinh viên nhà trường đã cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm đưa thực tiễn vào trường học. 

Bằng mạng lưới các doanh nghiệp rộng khắp cả nước, sinh viên ngành kế toán được kiến tập và thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, các bạn sinh viên được học tập bởi những thầy cô có chuyên môn lâu năm trong nghề.

Tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên HIU có thể làm việc tại các công ty kiểm toán, tổ chức tài chính – tín dụng, ngân hàng, cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp nước ngoài. Với các vị trí hấp dẫn như:

  • Chuyên viên kế toán hành chính
  • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính.
  • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.
  • Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, giám đốc điều hành, tổng giám đốc, Quản lý tài chính.
  • Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Ngành Kế toán của HIU (Mã ngành:7340301) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, T.Anh
  • D01: Toán, Văn, T.Anh
  • D90: Toán, KHTN, T.Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết khoa Kinh tế – Quản trị HIU.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172