Ngành Luật – Nhiều cơ hội trong thời kỳ hội nhập


Cập nhật lần cuối vào 24/04/2024

Kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, kéo theo sự phát triển của các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, đầu tư,… Điều này dẫn đến nhu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng tăng cao và xu hướng ngành luật tại Việt Nam hiện nay cũng thay đổi. Đồng thời, quá trình hội nhập quốc tế cũng đòi hỏi sự hiểu biết về pháp luật quốc tế, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành luật.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp Việt Nam cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại. Con số trên còn tăng lên gấp nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban ngành và doanh nghiệp. Nhu cầu nhân lực ngành luật tại Việt Nam đang đối diện với tình trạng khan hiếm, đặc biệt nhân sự có kiến thức chuyên ngành cao cùng khả năng tiếng Anh tốt được các doanh nghiệp tìm kiếm.

Trong môi trường kinh tế hội nhập, cử nhân Luật – Luật kinh tế không chỉ giới hạn việc làm ở các tổ chức, cơ quan nhà nước hành chính công mà còn mở rộng ra là doanh nghiệp, công ty trong nước và các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

Hiểu biết pháp luật được coi như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh. Đối với mỗi doanh nghiệp dù hoạt động trên lĩnh vực nào cũng không thể thiếu bộ phận pháp lý, pháp chế, giúp cho doanh nghiệp không vi phạm pháp luật cũng như tránh những sai sót không đáng có trong quá trình làm việc. Hơn nữa, các công ty nước ngoài tại Việt Nam luôn có nhu cầu rất cao về nhân lực ngành luật trong quá trình hợp tác, kinh doanh, đặt văn phòng đại diện kinh doanh tại Việt Nam. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của ngành Luật kinh tế trong thời kỳ hội nhập.

Nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho ngành Luật trong thời đại kinh tế mở và đất nước hội nhập như hiện nay

Có thể nói, ngành luật mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Khi nói đến nghề luật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến luật sư. Tuy nhiên, nghề này còn có nhiều công việc hơn thế. Đặc biệt là trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, các vị trí việc làm ngành luật ngày càng được đa dạng hóa. Một số chức danh nghề nghiệp ngành luật phổ biến bao gồm:

  • Các chức danh làm việc tại toà án, bao gồm: Thẩm phán, Điều tra viên, Hoà giải viên, Luật sư
  • Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh và đảm bảo các chính sách của Nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế
  • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của Luật sư hoặc người hành nghề Luật sư
  • Thư ký pháp lý/ Trợ lý Luật sư
  • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp cho các tổ chức kinh tế – xã hội hay tại các doanh nghiệp
  • Chuyên viên nghiên cứu, giảng dạy về Luật kinh tế tại các cơ quan, trường học
  • Chuyên viên tư vấn Sáp nhập và Mua lại tại công ty tư vấn Merger & Acquisition hoặc cho tập đoàn lớn.
Một phiên toà giả định được tổ chức tại HIU giúp sinh viên học thực tế từ những bản án được tái dựng lại

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), Chương trình đào tạo ngành Luật và Luật Kinh tế xây dựng tiếp cận với thực tiễn. Trong chương trình đào tạo có nhiều môn học kỹ năng nghề nghiệp và thực tập nghề nghiệp, đảm bảo cho sinh viên có thể thực hành nghề nghiệp ngay cả khi chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Hàng năm trường đều tạo điều kiện và cơ hội cho sinh viên trải nghiệm những ngày học, kỳ học tập ngắn trong 2 tuần tại các trường Đại học Busan Hàn Quốc cho ngành Luật kinh tế với các môn học International Laws on Intellectual property, Intercultural Communication chương trình học 100% bằng tiếng anh mang lại cho các bạn sinh viên HIU những kiến thức mới và trải nghiệm thú vị của ngành học tại nước bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung Tâm Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172