Ngành Luật


Cập nhật lần cuối vào 10/12/2021

Do nhu cầu phát triển xã hội và hội nhập kinh doanh quốc tế, mang lại cơ hội việc làm rất lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ngành luật với nhiều vị trí công việc hấp dẫn. Vậy ngành luật là gì? Cơ hội việc làm của ngành luật như thế nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

“Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy chế pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định”. Là định nghĩa chung nhất và thường được dùng khi nói về ngành Luật.

Ví dụ: Luật hình sự là tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội gắn liền với tội phạm và hình phạt; Luật dân sự bao gồm các chế định như chế định sở hữu, chế định hợp đồng, chế định thừa kế, chế định quyền tác giả, quyển phát minh sáng chế…

Dựa trên định nghĩa này, có thể thấy lĩnh vực và phạm vi hoạt động của ngành luật rất rộng, bao bao quát ở hầu hết các lĩnh vực về kinh tế, chính trị và xã hội. Bên cạnh luật kinh tế, luật thương mại, luật hành chính, luật đất đai, còn có luật hình sự, luật môi trường và luật hôn nhân và gia đình…

Chương trình đào tạo ngành Luật tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cung cấp cho người học đầy đủ kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý cho đến các kiến thức nền tảng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội… có liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Cử nhân luật có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức, có kiến thức và năng lực để có thể nghiên cứu cũng như giải quyết được các vấn đề cơ bản trong lĩnh vực pháp luật, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên ngành về pháp luật, thực tiễn pháp lý, các kiến thức trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội…

Đội ngũ giảng viên là các giảng viên cao cấp, Giáo sư, Phó Giáo sư đầu ngành trực tiếp tham gia giảng dạy; các môn thực hành kỹ năng nghề nghiệp do đội ngũ các Thẩm phán cấp cao, Luật sư nổi tiếng đảm nhiệm.

Nhà trường chú trọng bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, trang bị kỹ năng hành nghề luật thông qua các buổi học trực tiếp tại phiên toà hay các buổi thực hành giải quyết bản án.

Với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý, kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý… đảm bảo cho sinh viên có thể thực hành nghề nghiệp ngay cả khi chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Ngành Luật tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gồm nhiều chuyên ngành: Luật Dân sự và tố tụng dân sự, Luật Hình sự và tố tụng hình sự, Luật Hành chính – Tư pháp, Luật Quốc tế; Luật Thương mại và Kinh doanh quốc tế.

Chung kết cuộc thi Pháp luật HIU 2020
Chung kết cuộc thi Pháp luật HIU 2020

Đặc biệt, với chương trình ngành Luật đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên còn được trang bị khối lượng kiến thức chuyên ngành tiếng Anh nâng cao. Sinh viên theo học chương trình đào tạo này sẽ được học 100% hoàn toàn bằng tiếng Anh, với giáo trình và nội dung phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế. Bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp toàn cầu để đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong nước, khu vực và tự tin hội nhập môi trường làm việc quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, bộ phận lập pháp, hành pháp, tư pháp của bộ máy Nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế, và doanh nghiệp. Hoặc tham gia giảng dạy pháp luật ở tất cả các trường đại học, cao đẳng.

Các chức vụ cụ thể mà một sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể đảm trách bao gồm:

  • Luật sư 
  • Điều tra viên 
  • Công tố viên 
  • Chuyên viên pháp chế 
  • Hòa giải viên  
  • Cố vấn pháp lý  
  • Thư ký pháp lý 
  • Luật sư tư vấn đăng ký nhãn hiệu 
  • Luật sư bằng sáng chế 
  • Giảng viên

Với năng lực nghề nghiệp, sinh viên có thể hành nghề luật độc lập hoặc thành lập văn phòng luật sư của riêng mình.

Như vậy với những thông tin trên, bạn có thể trả lời được các câu hỏi ngành luật là gì? ngành luật học những gì và cơ hội việc làm của ngành luật sau khi ra trường như thế nào?

Tiếp theo, bạn cũng cần tìm hiểu tố chất phù hợp với ngành luật, đặc biệt đi tìm địa chỉ trường đại học đào tạo ngành luật uy tín giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển tiềm năng nghề nghiệp và tự tin hội nhập quốc tế sau khi ra trường.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhận bằng Cử nhân Luật do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phòng Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172