Ngành Việt Nam học


Cập nhật lần cuối vào 11/01/2024

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam vẫn, đã và đang là “vùng đất hứa” thu hút số lượng lớn các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho các cử nhân Việt Nam học. Vậy Việt Nam học là gì? Học xong ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ngành Việt Nam học là gì?

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu toàn diện về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đào tạo chuyên sâu về Ngôn ngữ tiếng Việt, ngành Việt Nam học còn nghiên cứu các lĩnh vực quan trọng của đất nước gồm địa lý, lịch sử, văn học, văn hoá và phong tục tập quán của người Việt Nam.

Đặc biệt 20 suất Học bổng Giảm 50% học phí HKI ngành Việt Nam Học năm 2022

Các sinh viên tốt nghiệp Việt Nam học không chỉ tinh thông ngôn ngữ mà còn am tường các kiến thức về các lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội, du lịch và kinh tế của Việt Nam.

Mục tiêu đào tạo ngành Việt Nam học

Chương trình đào tạo chú trọng đào tạo sinh viên trở thành các chuyên gia tư vấn về các vấn đề của Việt Nam (địa bàn đầu tư, luật pháp Việt Nam, văn hóa, và vùng miền Việt Nam…) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời các kiến thức này sẽ giúp cho sinh viên làm việc tốt trong lĩnh vực du lịch.

Sinh viên học ngành Việt Nam học tại đại học Quốc tế Hồng Bàng ngoài ngoại ngữ tiếng Anh còn có thể được chọn học các ngoại ngữ tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật như một ngoại ngữ chính.

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học của Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn rất chú trọng đến các kiến thức ngôn ngữ tiếng Việt và kỹ năng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ cho người nước ngoài.

Sinh viên Việt Nam học HIU có kỳ thực tập ở công ty nước ngoài vào học kỳ cuối. Đây là cơ hội để HIU kết hợp với trung tâm trải nghiệm sinh viên để có thể định hướng nghề nghiệp rõ trong thời gian thực tập.

Đặc điểm nổi bật ngành Việt Nam học tại HIU

Chương trình đào tạo chất lượng, được thiết kế linh hoạt phù hợp với nhu cầu học tập và nghiên cứu của nhiều đối tượng khác nhau với 2 chương trình Việt Nam học: chương trình dành cho sinh viên quốc tế và chương trình dành cho sinh viên Việt Nam. Sinh viên cả hai chương trình có kiến thức toàn diện về ngôn ngữ, kiến thức văn hoá Việt Nam.

Môi trường học tập năng động, cơ sở vật chất hiện đại, đông đảo sinh viên quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ… đến học tập và nghiên cứu. Bên cạnh những giờ giảng trên lớp, sinh viên Việt Nam học được phát triển các kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ thông qua các hoạt động lưu văn hoá đặc sắc với sinh viên trong nước và nước ngoài.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy cơ hữu của bộ môn Việt Nam học gồm 6 Phó giáo sư, Tiến Sĩ có trên 30 năm kinh nghiêm giảng dạy và nghiên cứu khoa học cùng một đội ngũ cán bộ trẻ của 2 khoa (Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế; khoa học xã hội và nhân văn) của Trường.

Ngành Việt Nam học

Đặc biệt, cử nhân Việt Nam học còn được giảng dạy, trau dồi trình độ tiếng Anh vượt trội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trình độ đạt IELTS 5.5, tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc. Ngoài tiếng Anh trong chương trình học, sinh viên có thể chọn học ngôn ngữ thứ 3 (tiếng Hàn, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật).

Cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam

Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, yêu cầu về nguồn nhân lực không chỉ dừng lại ở việc giỏi ngoại ngữ mà còn hiểu biết về văn hóa Việt Nam. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở và đa dạng. Khi ra trường, sinh viên ngành Việt Nam học có thể làm việc tại:

  • Các viện nghiên cứu văn hóa, quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học.
  • Các công ty lữ hành, du lịch, cơ quan văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch trong cả nước và các tổ chức nước ngoài.
  • Cơ quan hành chính, sự nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong và ngoài nước.
  • Làm việc trong cơ quan báo chí, tuyên truyền hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện
  • Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.
  • Đi sâu vào đào tạo kiến thức Việt Nam: đô thị Việt Nam, nông thôn Việt Nam, biển đảo Việt Nam, các vùng văn hóa Việt Nam

Sinh viên được học tập tại con tàu tri thức có sơ sở vật chất hiện đại và khang trang, phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập, thực hành sinh hoạt đội nhóm cho sinh viên. Các em sẽ được sử dụng các khu tiện ích của trường như: phòng gym, sân chơi golf 3D, khu thể thao ngoài trời, thư viện, phòng máy, phòng tĩnh tâm, Mozart Music hall, khu ẩm thực..

Được đăng ký học các cấp sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) sau khi tốt nghiệp đại học ngay tại trường. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là trường thứ 2 tại Việt Namđào tạo đủ 3 bậc học về Việt Nam học gồm Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến Sĩ.

Vừa qua HIU đã ký kết hợp tác toàn diện với hàng loạt tập đoàn và doanh nghiệp lớn. Với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập ở các công ty lớn uy tín. Đồng thời lễ ký kết cũng tạo ra ngân hàng dữ liệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhận bằng cử nhân Việt Nam học do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng– HIU cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời được các thắc mắc “Việt Nam học là gì?” “Cơ hội nghề nghiệp của ngành Việt Nam học". Tiếp theo, các bạn cần tìm hiểu về tố chất nghề nghiệp, các phương thức xét tuyển, điểm chuẩn của ngành Việt Nam học để thực sự có được một lựa chọn phù hợp và đúng đắn.

khám phá Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172