Những điều cần biết trước khi học ngành Ngôn ngữ Trung


Cập nhật lần cuối vào 05/11/2023

Ngôn ngữ Trung là một ngành học đang thu hút số lượng thí sinh các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc thông qua góc nhìn và chia sẻ của HIU sẽ cho các bạn những thông tin hữu ích cần thiết về ngành. Cùng HIU tham khảo nhé!

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng hàng đầu tại Châu Á trên thế giới, từ đó mà ngôn ngữ Trung trở thành một trong các ngôn ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi. 

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Đối với trình độ cử nhân, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung được đào tạo các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Hán tự, khẩu ngữ và các kỹ năng cơ bản như: biên dịch, phiên dịch, giao tiếp và tìm hiểu thêm về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng…

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan).

Tự tin là sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung HIU.

Khối lượng kiến thức tiếng Trung có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp. Đối với sinh viên ngay từ năm nhất đã được học với những người Bản ngữ từ các môn Khẩu ngữ, Ngữ âm, Ngữ pháp, Văn hoá… Học kỳ 3, các bạn sinh viên lên lớp nghe giảng 100% hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, sinh viên còn được đi thực tập trước khi ra trường tại các doanh nghiệp, các công ty liên doanh nước ngoài để làm quen với việc phiên dịch trong tương lai.

Tại sao ngành ngôn ngữ Trung lại “hot” đến vậy?

Tiếng Trung – thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, theo thống kê hiện nay có hơn 1,5 tỷ người sử dụng ngôn ngữ Trung. Ngoài ra, tiếng Trung còn được sử dụng thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội bởi số liệu về dân số Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Học tiếng Trung để tăng lợi thế cạnh tranh công việc

Theo thống kê, có hơn ⅕ dân số sử dụng tiếng Trung, kinh tế Trung Quốc luôn là đất nước phát triển mạnh mẽ và ngày càng mở rộng. Do đó, các công ty Trung Quốc du nhập dần vào thị trường nước ta thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có những cơ hội mới.

Biết thêm một thứ ngôn ngữ cũng chính là cơ hội giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng trên con đường phát triển sự nghiệp. Tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào một số giáo trình giáo dục tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Học tiếng Trung để trang bị cơ hợi đổi mới tương lai

Trung Quốc là một cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Tốc độ tăng trưởng về kinh tế trung bình 10%/ năm. Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều và chóng mặt. 

Xu hướng toàn cầu hoá, Việt Nam tham gia tổ chức WTO, ASEAN, ký hiệp định TPP,… thì việc giao thương với các nước trên thế giới không chỉ dừng lại ở việc biết về ngôn ngữ tiếng Anh, mà bạn cần phải biết thêm những ngôn ngữ khác.

Học tiếng Trung là tiền đề để học các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng

Học tiếng Trung là tiền đề để học các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật. Khi đã biết tiếng Trung thì việc học tiếng Hàn, tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn. Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa có sự tương đồng lớn. Cũng tương tự như vậy, tiếng Hàn gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm. Hầu hết các quốc gia sử dụng tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Học tiếng Trung để tìm hiểu về lịch sử văn hoá của Trung Quốc

Đối với những người có đam mê, tìm hiểu về lịch sử văn hoá thế giới là điều kích thích sự tò mò của họ.Không thể phủ nhận, nền văn hoá Trung Quốc cũng là một nền văn hoá đồ sộ và hấp dẫn. Đây cũng chính là cái nôi của văn hoá phương Đông với nền văn hoá Trung Hoa cổ đại. 

Học tiếng Trung giúp bạn dễ dàng tìm hiểu văn hoá một cách sâu sắc thông qua nguồn gốc của Hán Tự, đồng thời giúp các bạn hiểu được nguồn gốc và sự phát triển của tiếng Hán.

Học ngôn ngữ Trung sẽ trở thành ai trong tương lai?

Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển, các phần mềm dịch thuật cùng với robot dịch đang giúp ích rất nhiều cho người dùng khi phải làm việc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không phủ nhận được con người chính là hạt nhân của sự sáng tạo, sáng tạo ra trí tuệ, con người quản lý trí tuệ đó và sáng tạo ra trí tuệ khác. Do đó, các bạn sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Trung luôn có những cơ hội rộng mở trong công việc tương lai như:

  • Đào tạo, giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường học, trường nghề, Đại học, các nơi đào tạo chuyên môn về ngôn ngữ.
  • Phiên dịch, biên dịch các tài liệu, sách báo, tài liệu tiếng Trung.
  • Chuyên viên Marketing, giao dịch thương mại trong các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.
  • Chuyên viên tư  vấn, hướng dẫn giao dịch.
  • Hướng dẫn viên du lịch, làm lễ tân trong nhà hàng, khách sạn.
  • Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh tại cảng hàng không.
Tự tin là sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại HIU.

Điểm khác biệt khi học tập ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HIU

Chương trình đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan). Cử nhân ngành ngôn ngữ Trung Quốc được trang bị đầy đủ kiến thức về văn hoá, xã hội Trung Quốc và sử dụng thành thạo tiếng Trung (HSK 6).

Đội ngũ giảng viên là một trong những điểm nhà trường chú trọng vì mục tiêu là đào tạo được thế hệ sinh viên với phẩm chất và năng lực công dân toàn cầu. Với hơn 600 cán bộ giảng viên trong đó 30% là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,50% là Thạc sĩ,cung ứng cho thị trường lao động trong nước, quốc tế với 80.000 Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân đã tốt nghiệp.

Giảng viên và sinh viên HIU tại những hoạt động những ngoại khoá giao lưu văn hoá Trung Quốc – Việt Nam.

Là trường Đại học quốc tế ngay giữa trung tâm TP.HCM mang hình ảnh là con tàu tri thức – Ship of Knowledge 25 tầng. Trường có 73 Phòng Thực hành chuyên ngành và cơ sở, Trung tâm Thể thao Nghệ thuật đa năng. Môi trường học tập tại HIU luôn tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm đa văn hoá: trường có trên 10 quốc gia có giảng viên, sinh viên quốc tế đang tham gia giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, cuộc sống sinh viên đa dạng và năng động với hơn 40 câu lạc bộ với nhiều hoạt động từ các lĩnh vực học thuật và kỹ năng, văn hoá nghệ thuật, thể dục và thể thao.

Thư viện đầy đủ các đầu sách dành cho sinh viên HIU.

Hiện nay, công tác đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường đã và đang đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng. Đặc biệt, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế hội nhập quốc tế phát triển mạnh mẽ. Do đó, sinh viên HIU còn được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao sôi động, hấp dẫn tại Trường.

Tại International Festival Lễ hội văn hóa Quốc tế được tổ chức tại HIU, Giảng viên và Sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc đã cùng nhau trải qua những khoảnh khắc đẹp, với những phần biểu diễn xuất sắc, và những trải nghiệm thú vị tại gian hàng của bộ môn.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại lễ hội International Festival Lễ hội văn hóa Quốc tế 2023

Bên cạnh đó, sinh viên HIU ngành ngôn ngữ Trung Quốc vô cùng xuất sắc khi đạt giải trong cuộc thi về chuyên ngành như Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung Toàn Quốc – Đà Nẵng 2022. Về phía đại diện HIU tại cuộc thi, sinh viên Hứa Mỹ Ngân – ngành ngôn ngữ Trung Quốc đã mang lại tự hào về cho nhà trường khi đạt giải ba vượt qua 30 sinh viên xuất sắc đến từ 17 tỉnh thành sau vòng dự thi cá nhân. Qua đó thấy rằng, sinh viên HIU không ngừng trau dồi bản thân để hoàn thiện hơn từng ngày mà còn biết cách để bản thân luôn toả sáng tại các cuộc thi toàn quốc.

Sinh viên HIU xuất sắc đạt giải 3 tại cuộc thi Hùng biện tiếng Trung Quốc toàn quốc 2022.

Ngành Ngôn ngữ Trung của HIU (Mã ngành:7220204 ) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A01: Toán, Lý, T.Anh
  • C00: Văn, Sử, Địa
  • D01: Toán, Văn, T.Anh
  • D04: Toán, Văn, T.Trung Quốc

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Quốc tế HIU

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172