Quan hệ quốc tế là Ngành gì? Ra trường làm những việc gì?


Cập nhật lần cuối vào 23/02/2022

Bạn là học sinh THPT và đang muốn biết quan hệ quốc tế là Ngành gì. Để giúp bạn hiểu và lựa chọn Ngành học phù hợp, bài viết này sẽ trả lời những thông tin về Ngành quan hệ quốc tế. Bao gồm khái niệm, việc làm, cơ hội việc làm và những đặc tính của ngành.

Ngành quan hệ quốc tế không phải là một Ngành mới, tuy nhiên lại khá xa lạ với thế hệ trẻ. Ít ai biết được ngành quan hệ quốc tế sẽ học những gì và làm những công việc gì. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời trên.

Quan hệ quốc tế là Ngành gì?

Quan hệ quốc tế là ngành học đa lĩnh vực như kinh tế, luật, văn hóa, chính trị, mối quan hệ giữa các quốc gia… Ngành này tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan hay ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị của mỗi quốc gia. Là một ngành tương tự như ngành ngoại giao nhưng không chỉ phục vụ cho nhà nước mà cho cả các doanh nghiệp. Ngành học hướng đến những mục đích tốt đẹp như giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia hoặc toàn cầu. Không chỉ giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia mà còn giải quyết các vấn đề lớn của con người. Các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu…

Ngành quan hệ quốc tế sử dụng rất nhiều những phương tiện truyền thông khác nhau. Nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền thông điệp, tạo ra dư luận, giải quyết mâu thuẫn. Vì vậy trong chương trình dạy ngành quan hệ công quốc tế có một số nghiệp vụ liên quan đến báo chí và truyền thông.

Sinh viên học ngành quan hệ quốc tế không những giỏi ngoại ngữ mà phải có kiến thức đa lĩnh vực. Trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức ngoại giao, các năng lực học tập, giải quyết vấn đề.

Học quan hệ quốc tế ra làm việc gì?

Ngành quan hệ quốc tế đào tạo cho sinh viên kiến thức sâu và rộng. Vì vậy khi ra trường sinh viên đủ tự tin và năng lực để làm nhiều công việc thuộc đa lĩnh vực. Sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có thể làm được những công việc sau.

–          Phóng viên, nhà báo

–          Nhân viên tổ chức sự kiện

–          Làm truyền thông

–          Tư vấn ngoại giao cho doanh nghiệp đa quốc gia

–          Các nhà ngoại giao

–          Nhà tư vấn chính trị

Sẽ còn rất nhiều vị trí công việc mà các sinh viên quan hệ quốc tế có thể làm. Với lợi thế về ngoại ngữ và kiến thức sâu rộng, các bạn dễ dàng ứng tuyển những công việc liên quan đến ngoại giao, tư vấn và truyền thông.

Cơ hội việc làm của Ngành quan hệ quốc tế

Như đã nói ở trên, cơ hội việc làm của ngành quan hệ quốc tế là rất cao. Do đặc thù đào tạo của ngành, giúp cho sinh viên có nền kiến thức sâu rộng  và vốn ngoại ngữ cao. Vì vậy sinh viên học quan hệ quốc tế không chỉ có khả năng làm công việc ngoại giao mà còn làm được các công việc liên quan đến truyền thông và tư vấn chính trị.

Hiện có rất nhiều vấn đề đang nổi cộm làm nâng cao vai trò của ngành quan hệ quốc tế. Các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc. Những người làm việc trong ngành quan hệ quốc tế có vai trò phân tích, đánh giá, ảnh hưởng của vấn đề và đưa ra cách giải quyết. Vì vậy đội ngũ nhân sự cần đông để đáp ứng được số lượng công việc.

Ngoài ra các bạn sinh viên quan hệ quốc tế có thể  làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số bộ phận và vị trí phù hợp như nghiên cứu văn hóa thị trường đa quốc gia, đối ngoại, gặp mặt đối tác… Như vậy cơ hội việc làm cho ngành quan hệ quốc tế là rất cao.

Ai phù hợp với Ngành quan hệ quốc tế

Ngành quan hệ quốc tế có thể nói là một ngành học năng động đào tạo chất lượng cao. Khi ra trường các bạn sẽ làm ở những môi trường đa văn hóa. Vì đặc thù của ngành học nên bắt buộc người học phải có được những yếu tố sau đây:

–          Nhanh nhẹn, hòa đồng.

–          Có ngoại ngữ tốt.

–          Thích khám phá.

–          Có khả năng giao tiếp tốt.

–          Tư duy và phản biện tốt.

–          Chịu được áp lực.

–          Chịu khó học hỏi và nghiên cứu.

–          Thích đi nhiều.

Sẽ rất khó để học ngành quan hệ quốc tế nếu như bạn là một người hướng nội. Công việc đòi hỏi phải đi nhiều, gặp nhiều người và làm việc nhóm. Và cũng sẽ không phù hợp cho những bạn thích công việc cố định thời gian. Vì vậy để chọn được ngành học phù hợp, bạn phải biết rõ về nó.

Nếu quan tâm tâm đến ngành Quan hệ Quốc tế của đại học Quốc tế Hồng Bàng hãy bấm vào đây.

Đăng  ký xét tuyển học bạ cho ngành quan hệ quốc tế tại đây.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172