Răng Hàm Mặt – Ngành học “hái ra tiền” dành cho Gen Z


Cập nhật lần cuối vào 26/02/2024

Xã hội càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người càng được nâng cao, đây là lý do mà những ngành dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp như Răng – Hàm – Mặt, thẩm mỹ, spa… đang dần lên ngôi trong những năm gần đây và đem đến cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ với mức thu nhập đáng mong đợi.

Ngành Răng Hàm Mặt là ngành gì?

Ngành Răng Hàm Mặt (trong tiếng Anh là Odonto – Stomatology, Dentistry) là ngành học đào tạo các bác sĩ chuyên ngành để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng hàm mặt cho các bệnh nhân và xã hội, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc về sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mĩ của cá nhân.

Ngành Răng Hàm Mặt xuất phát từ nhu cầu được quan tâm và chăm sóc sức khỏe răng miệng đồng thời đây còn là sự chú trọng về thẩm mĩ của con người đến từng bộ phận trên khuôn mặt.

Sinh viên HIU tại phòng thực hành Răng Hàm Mặt cơ sở Đầm Sen .

Học Răng Hàm Mặt sinh viên sẽ được học gì?

Đối với sinh viên ngành Răng Hàm Mặt, các bạn được tìm hiểu về các môn học đại cương cùng với các lý luận nghiên cứu chuyên sâu, các môn học mang tính cơ sở như: Dân số học, Lý luận về giải phẫu, Sinh lý, Hóa sinh, Mô phôi,… các môn chuyên ngành như: Giải phẫu răng, Mô phôi răng miệng, Da liễu,…

Ngoài các nghiên cứu chuyên sâu phục vụ việc củng cố kiến thức nền tảng vững chắc, các bạn sinh viên còn được thực hành trực tiếp tại các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu có thêm kinh nghiệm được thực tế trải nghiệm, tối đa cho việc tiếp cận cơ hội việc làm sau này.

Các môn học thường thấy trong chương trình khung của ngành Răng Hàm Mặt là:

 • Nha khoa cơ sở
 • Chẩn đoán hình ảnh Răng Hàm Mặt
 • Bệnh học miệng
 • Phẫu thuật miệng
 • Phẫu thuật hàm mặt
 • Cấy ghép nha khoa
 • Chỉnh hình răng mặt
 • Nha khoa trẻ em
 • Nha khoa công cộng
 • Nha chu
 • Chữa răng – Nội nha
 • Phục hình răng
 • Kỹ thuật phục hình răng
 • Điều dưỡng nha khoa
Sau các tiết học lý thuyết là các buổi thực hành trực tiếp cùng đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt có đầy đủ kiến thức, chuyên môn cùng với kỹ năng nghề về y khoa và nha khoa, trực tiếp chẩn đoán, tư vấn, giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến răng, hàm, mặt đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cá nhân cho mọi người.

Nhu cầu nhân lực ngành Răng Hàm Mặt hiện nay?

Thị trường ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỷ USD (2017) lên 20 tỷ USD (2020). Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến 6,6 tỷ USD trong năm 2020. Đây được xem là cơ hội khổng lồ cho những ai có ý định kinh doanh ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho những bạn sinh viên yêu thích ngành Răng – Hàm – Mặt.

Theo số liệu thống kê từ Viện Răng – Hàm – Mặt:

– Ở người cao tuổi và người trưởng thành, hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn.
– 60% trẻ em và hơn 80% người lớn bị viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng.
– 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn.
– Tỷ lệ rất cao (hơn 80%) thanh thiếu niên bị lệch lạc răng cần nắn chỉnh.
– Ung thư vùng miệng cũng thường gặp tại các cơ sở khám chữa bệnh.
– Mỗi năm có hàng ngàn trẻ bị khuyết tật hở môi vòm miệng được sinh ra.

Có thể thấy thị trường chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành Răng – Hàm – Mặt nói riêng tại Việt Nam đang dần phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tiềm năng lớn và ngày càng tăng sẽ làm cho ngành này trở thành xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là tỷ lệ bác sĩ ở Việt Nam hiện tại khá thấp, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt. Số liệu của Cục thống kê tính đến năm 2019, nước ta chỉ có khoảng 9,7 bác sĩ/10.000 dân, tỷ lệ này ở bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt còn thấp hơn nhiều và thuộc vào hàng thấp trên thế giới. Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã nêu rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 phải đạt đạt tỷ lệ 11 bác sĩ Răng – Hàm – Mặt/10.000 dân.

Thực trạng trên cho thấy đây là thách thức lớn của nền y tế nước nhà, nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội cực kỳ lớn cho những bạn trẻ đang có ý định theo học chuyên khoa ngành Răng – Hàm – Mặt.

Răng Hàm Mặt học xong sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, Bác sĩ Răng Hàm Mặt có khả năng đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý y tế; đáp ứng yêu cầu công việc tại các vị trí sau:

Các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập

Các cơ sở đào tạo cán bộ y tế

Các trung tâm nghiên cứu

Các cơ quan quản lý y tế

Ngành Răng Hàm Mặt có gì khác biệt tại trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng

Khoa Răng Hàm Mặt Trường ĐHQT Hồng Bàng được chính thức thành lập theo Quyết định số 7952/BYT-K2ĐT ngày 18/11/2010 của Thứ trưởng Bộ Y Tế. Sau quá trình thẩm định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa được phép tuyển sinh đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt (BS RHM) từ năm học 2017 – 2018. Đây là trường đại học ngoài công lập đầu tiên được mở mã ngành này.

Tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn đặt ra mục tiêu với sứ mệnh cao cả của khoa Răng Hàm Mặt đào tạo ra thế hệ bác sĩ có năng lực về: thu nhận kiến thức và tư duy phản biện; giao tiếp có hiệu quả; chẩn đoán, dự phòng, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng cho cá nhân và cộng đồng; thể hiện tính chuyên nghiệp và phát triển nghề nghiệp liên tục.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Bên cạnh đó, HIU chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng.

Lợi thế của HIU chính là Trường Đại học Quốc tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực với các bậc học từ Đại học đến Chuyên khoa, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tại HIU, các bạn sinh viên RHM có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,.. Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê. 

Giảng viên của HIU có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Trong đó có nhiều thầy cô là những Giáo sư, Tiến sĩ tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài.

Sinh viên của HIU được học tập tại các phòng thực hành khang trang, hiện đại và các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Bệnh viện 30/4, Bệnh Viện Thống Nhất… và những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Ngành Răng Hàm Mặt tại HIU (Mã ngành: 7720501) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • D08: Toán, Sinh, T.Anh
 • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Sức Khoẻ, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 6.5 trở lên đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Răng Hàm Mặt HIU

Như vậy, với những thông tin trên, HIU hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Răng Hàm Mặt, vai trò cũng cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172