Thời của chăm sóc sức khoẻ chủ động lên ngôi


Cập nhật lần cuối vào 20/04/2024

Chăm sóc sức khỏe chủ động là việc làm thiết yếu giúp chúng ta bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, xã hội đang hướng đến việc phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khoẻ thông qua các biện pháp như duy trì lối sống khoẻ mạnh, kiểm tra sức khoẻ định kỳ và quan trọng nhất là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Với xu hướng chăm sóc sức khoẻ chủ động như hiện nay, dinh dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống và đặc biệt là công tác phòng ngừa, điều trị bệnh. Dinh dưỡng giúp duy trì sự sống, tăng trưởng, lao động tốt, phòng bệnh, phục hồi sức khỏe, điều trị, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong đời sống

Theo thống kê của WHO, khoảng 462 triệu người trên thế giới bị thiếu cân, gây ra nhiều bệnh tật và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngược lại, có khoảng 1,9 tỷ người trên thế giới bị thừa cân, béo phì, gây nhiều nguy cơ về tim mạch, đái tháo đường, ung thư… Đây là gánh nặng kép về dinh dưỡng có tác động nghiêm trọng và lâu dài với sức khỏe cá nhân và cộng đồng cần sự can thiệp của các chuyên gia dinh dưỡng.

Trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới năm tuổi từ 31,9% xuống còn 13,8%.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hiện nay như già hóa dân số, thay đổi lối sống, gia tăng bệnh không lây, từ đó có thể thấy vấn đề dinh dưỡng càng cần được chú trọng.

Sự gia tăng của các bệnh mãn tính: tim mạch, ung thư, tiểu đường,… đang ngày càng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bệnh này có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho người dân ngày càng cao.

Với xu hướng chăm sóc sức khoẻ chủ động như hiện nay, dinh dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống và đặc biệt là công tác phòng ngừa, điều trị bệnh. Dinh dưỡng giúp duy trì sự sống, tăng trưởng, lao động tốt, phòng bệnh, phục hồi sức khỏe, điều trị, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Thiếu hụt cử nhân làm công tác dinh dưỡng

Quy định của Bộ Y tế, bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng; mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu một người làm chuyên môn về dinh dưỡng. Các bệnh viện phải thành lập trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, tổ dinh dưỡng, tiết chế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Bệnh nhân vào viện phải sàng lọc, đánh giá về dinh dưỡng, hội chẩn dinh dưỡng. Nếu người bệnh chưa đảm bảo dinh dưỡng thì những cử nhân dinh dưỡng sẽ tham gia để tư vấn về chế độ dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi hơn.

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh thì trong 1.224 bệnh viện thuộc cả nước, hiện mới có 794 bệnh viện thành lập khoa dinh dưỡng, tuy nhiên mới có 58 bệnh viện thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện theo đúng quy định. 

BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM chia sẻ thông tin: “”Nước ta đang thiếu hụt cử nhân làm công tác dinh dưỡng tại bệnh viện và cộng đồng. Tại Việt Nam, chỉ có một số trường đào tạo ngành này và số lượng cử nhân tốt nghiệp mỗi năm dao động 50-70 người, không đáp ứng đủ nhu cầu.”

BS. CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội dinh dưỡng và thực phẩm TP HCM tại Hội thảo dinh dưỡng được tổ chức tại HIU vào tháng 11/2023

Trước những yêu cầu mới của các cơ sở y tế và nhu cầu của xã hội về dinh dưỡng, từ tháng 11/2023, HIU đã chính thức đào tạo và tuyển sinh ngành Dinh dưỡng trình độ đại học. Các cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở. 

Theo đó, cử nhân ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại khoa dinh dưỡng tiết chế của các bệnh viện, các đơn vị như trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế, viện nghiên cứu liên quan tới dinh dưỡng, đơn vị truyền thông giáo dục về sức khỏe, các trường đại học, hệ thống cơ sở sản xuất thực phẩm hoặc tham gia hệ thống phòng tư vấn.

Với những triển vọng cũng như tiềm năng như trên, các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm học dinh dưỡng và không ngừng trau dồi các kiến thức về thực phẩm, dinh dưỡng để nắm bắt mọi cơ hội trong lĩnh vực này.

Trung Tâm Tuyển Sinh – Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172