Tìm hiểu xu hướng phát triển của ngành Điều dưỡng trong tương lai


Cập nhật lần cuối vào 28/02/2024

Khi đời sống vật chất của con người được nâng cao, nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe cá nhân ngày càng được quan tâm và chú trọng. Khối ngành sức khỏe luôn là tâm điểm của các kì thi tuyển sinh Đại học, đặc biệt là ngành Điều dưỡng không thể thiếu trong lĩnh vực Y tế của xã hội. 

Hãy cùng HIU tìm hiểu về ngành Điều dưỡng để hiểu thêm nhiều điều nhé!

Chúng ta đã hiểu đúng về ngành Điều dưỡng?

Nightingale nổi danh với tên gọi “Người phụ nữ với cây đèn” là người phụ nữ tiên phong ngành Điều dưỡng từ đó năm 1860, bà đã đặt nền móng cho ngành điều dưỡng chuyên nghiệp với việc thành lập trường điều dưỡng của mình tại Bệnh viện St Thomas ở London. 

Điều dưỡng là một ngành học nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng viên và bác sĩ luôn đi song hành cùng nhau.

Ngày nay, điều dưỡng luôn đi cùng cộng tác với bác sĩ, dược sĩ, viên để chẩn đoán, điều trị, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, khi học ngành Điều dưỡng, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành khoa học sức khoẻ và điều dưỡng. Trong quá trình học tập, các bạn Điều dưỡng viên tương lai được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán, quy trình kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, và các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, chăm sóc con người là những kỹ năng trong chương trình đào tạo của các bạn sinh viên.

Triển vọng của ngành Điều dưỡng hiện nay là như thế nào?

Triển vọng tiềm năng của ngành Điều dưỡng là nhờ nhu cầu cao về chăm sóc sức khoẻ cá nhân.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh: điều dưỡng là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo thống kê của Hội Điều dưỡng Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 140.000 điều dưỡng/hộ sinh, chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ thường xuyên và liên tục của ngành y tế.

Tỉ lệ điều dưỡng ở Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới.

Để tiến tới tỉ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2,3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đạt chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025.

Cơ hội việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Các bệnh viện, cơ sở y tế Nhà nước, tư nhân, trạm y tế…
  • Các viện nghiên cứu, các cơ quan chức năng quản lý ngành khoa học sức khỏe…
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng… đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng.
  • Tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên ngành trong nước và nước ngoài.

Mức lương

Ngành Điều dưỡng có mức lương khác nhau tại các cơ sở y tế về vị trí ứng tuyển. Khi làm việc tại các bệnh viện công lập, Điều dưỡng viên được hưởng mức lương theo hệ số lương nhà nước. Tại các cơ sở y tế tư nhân thì điều dưỡng viên có mức lương thu nhập trung bình hiện nay là trên 10 triệu/tháng. Ngoài ra, đối với các bạn theo học ngành Điều dưỡng chắc chắn có mức thu nhập tốt khi theo học ngành nếu bạn luôn nỗ lực học tập và không ngừng phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Ngành Điều dưỡng không chỉ thu hút ở Việt Nam, mà nước ngoài bạn cũng có thể làm việc với mức lương hấp dẫn không kém. Đặc biệt nhắc đến các nước phát triển như các nước phát triển ở Châu Âu như Đức, ở Châu Á như Singapore, Nhật Bản… vì có tình trạng dân số già càng ngày càng nhiều hàng năm. Mức lương có thể nhận được từ 50 – 90 triệu đồng/ tháng. Kể cả khi đang còn là sinh viên theo học Điều dưỡng cũng có cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm Sinh viên Điều dưỡng HIU và cơ hội làm việc tại Mỹ với mức lương $60000 .

Điểm khác biệt khi học ngành Điều dưỡng học tại HIU?

Chương trình học Điều dưỡng tại HIU chiếm ưu thế vượt trội để các bạn sinh viên có nên giáo dục tốt nhất. Các bạn được học tập với cơ sở vật chất tiên tiến, phòng ốc thực hành khang trang, đầy đủ dụng cụ thực hành, điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận và hưởng nhiều lợi ích từ các bộ môn kết hợp với đối tác doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên HIU được thực tập tại các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh Viện Thống Nhất… và những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Giảng viên tại HIU là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy và nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, ngoài ra có nhiều thầy cô còn là những Giáo sư, Tiến sĩ ở lĩnh vực sức khỏe nhiều năm tại nước ngoài. Do đó, các bạn sinh viên sẽ được vừa học vừa hành thông qua phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. 

Bạn sinh viên trong buổi thực hành cùng sự giảng dạy của Giảng viên giàu kinh nghiệm.

Theo ThS. Cao Ngọc Anh – Khoa Điều Dưỡng HIU tự tin cho hay: “Điển hình cho nhu cầu hiện tại, với khoa Điều dưỡng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, hàng năm, lớp điều dưỡng nào tốt nghiệp, chúng tôi đều bám sát để xem các em có việc làm hay không. Bất cứ sinh viên nào sau khi tốt nghiệp mà chưa có việc làm sẽ liên hệ lại với khoa để được hỗ trợ tìm việc làm cho các em. Nhưng, hầu như các giáo viên chúng tôi không cần phải làm việc đó.” Từ đó có thể nói, học tại HIU các bạn sinh viên không còn quá lo về vấn đề cơ hội việc làm sau này.

Ngành Điều dưỡng của HIU (Mã ngành: 7720301 ) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D08: Toán, Sinh, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Sức Khoẻ, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 6.5 trở lên đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Điều dưỡng Hộ sinh HIU

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172