Top 5 các ngành có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai


Cập nhật lần cuối vào 03/24/2021

Hiện nay, nhu cầu nhân lực cho các ngành nghề tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Tuỳ thuộc vào nhu cầu thị trường cho mỗi ngành mà yêu cầu về nhân lực có sự khác biệt giữa các ngành. Tuy nhiên, các ngành đều có nhu cầu chung về nhân lực có chất lượng và tay nghề cao.

Đối với các bạn học sinh, đây là thử thách khi phải lựa chọn ngành học phù hợp cho quá trình xin việc sau khi tốt nghiệp. Về phía phụ huynh thì đây cũng là giai đoạn thách thức khi phải lựa chọn cho con mình môi trường học tập tốt và chương trình đào tạo chất lượng cao.

Chính vì thế, câu hỏi học ngành nghề nào và chương trình gì vẫn là câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu Top 5 ngành nghề hiện đang và sẽ tiếp tục là ngành nghề ‘hot’ trong tương lai.

1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của CMCN 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, công nghệ điện tử thì Việt Nam là một những nước có tốc độ hòa nhập rất nhanh so với các nước khác. Cụ thể, Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường cho biết Việt Nam là 1 trong top 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới. Điều đó cho thấy tiềm năng lớn của ngành công nghệ thông tin với số lượng người dùng rất lớn.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng vẫn chưa đủ và một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển. Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực TP.HCM, thì chỉ có 15% lượng sinh viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Thêm vào đó, báo Thanh Niên chỉ ra đến hết năm 2020-2021, số lượng nhân lực cần cho ngành CNTT lên đến 500.000 người và vẫn thiếu hụt 200.000 người.

Mặc dù các vị trí như lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế không gian mạng, an ninh mạng được mời gọi với mức lương hấp dẫn từ 15-28 triệu đồng/tháng thì các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với thử thách về nhân lực khi số lượng nhân lực có chất lượng cao cho ngành này còn thấp.

2. Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh giờ đây là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng hầu hết tại các nước, là ngôn ngữ liên lạc giữa các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế giới. Không những thế, đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Trong xã hội hiện đại ngày nay, Tiếng Anh đã trở thành một phần không thế thiếu, việc ứng dụng tiếng Anh trong các ngành nghề là yêu cầu tối thiểu khi nộp đơn ứng tuyển vào các công ty hàng đầu. Tiếng Anh còn trở thành chiếc cầu nối đưa đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, sư phạm ngoại ngữ, marketing, dịch thuật.

Giảng viên bản xứ của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

3. Giảng dạy tiếng Anh

Ngày nay, ở trong bất kỳ lĩnh vực đều cần sử dụng đến tiếng Anh và nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong xã hội ngành càng cao và tăng mạnh theo thời gian. Cụ thể, số lượng trung tâm Anh ngữ được mở ra ngày càng nhiều để có thể phục vụ cho nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao của xã hội. Theo tổng kết của bộ GD-ĐT, TP.HCM nói riêng có hơn 600 trung tâm ngoại ngữ. Điều đó cho thấy nhu cầu học ngoại ngữ của người dân rất cao và xã hội đặc biệt có nhu cầu cho những trung tâm dạy ngoại ngữ chất lượng cao. Đây sẽ là ngành học thích hợp cho các bạn có đam mê giảng dạy kết hợp với sở thích nghiên cứu ngôn ngữ như tiếng Anh.

4. Kinh doanh quản lý

Đây luôn là ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đầy nhiệt huyết với những vị trí quản lý, phát triển doanh nghiệp, tổ chức. Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của nước ta không ngừng phát triển. Theo Trung tâm Dự báo việc làm, Việt Nam có hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số lượng doanh nghiệp khổng lồ càng tăng mạnh trong thời gian tới sẽ tạo nên nhu cầu nhân lực rất lớn cho thị trường. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn khẳng định bản thân qua các vị trí công việc như quản lý, quản lý nhân sự, bộ phận logistics, marketing. Đây sẽ là công việc thích hợp với các bạn có đam mê trong công việc quản lý, xây dựng chiến lược hay khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

5. Ngành du lịch và quản lý nhà hàng khách sạn

Dãi đất hình chữ ‘S’ đang là điểm đến lý tưởng của du khách nước ngoài. Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đưa đến cho thế giới hình ảnh về đất nước yên bình với biện pháp phòng dịch hiệu quả. Đây sẽ là ‘cơ hội vàng’ cho ngành dịch vụ Việt Nam phát triển mạnh sau khi đại dịch được kiểm soát. Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) cho biết, đây sẽ là giai đoạn chuẩn bị phục hồi cho ngành du lịch Việt Nam để ‘phá băng’ khi đại dịch được kiểm soát. Trong đó, nhân lực sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để đáp ứng được nhu cầu lớn của thi trường trong tương lai gần.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hằng năm Việt Nam cần đến 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên ra trường chỉ đáp ứng khoảng 15.000 người/năm (12%) có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Thêm vào đó, hiện Việt Nam có khoảng 1,3 triệu lao động ngành du lịch nhưng chỉ có 42% đã qua đào tạo chuyên môn. Qua đó, chúng ta có thể thấy được nhu cầu rất cao từ thị tường và doanh nghiệp ngành du lịch.

Với các vị trí công việc như hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn, nhân viên tiếp tân, quản lý tour sẽ thích hợp với các bạn thích làm việc trong môi trường năng động, được tiếp xúc với nhiều người và có sở thích học hỏi, tìm tòi, khám phá.

Đâu là chương trình đào tạo chất lượng cao cho các bạn?

Tuy rằng nhu cầu nhân lực cho những ngành ‘hot’ được thể hiện qua những số liệu cụ thể thì các ngành trên đều có một trở ngại chung đó là không có đủ nhân lực chất lượng cao để có thể đáp ứng cho thị trường. Việc lựa chọn chương trình đào tạo có chất lượng, lý thuyết song song với thực hành luôn là yếu tố phụ huynh và các em học sinh cân nhắc khi lựa chọn chương trình học. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học nước ngoài vẫn là lựa chọn được nhiều phụ huynh cân nhắc như Chương trình Đại học Bedfordshire tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Chương trình Đại học Bedfordshire là chương trình du học tại chỗ hợp tác giữa HIU với Đại học Bedfordshire, Anh Quốc. Chương trình chính là giải pháp tối ưu cho những bạn có nhu cầu đi du học hoặc muốn học trong môi trường học Quốc tế nhưng vẫn có thể ở gần với gia đình và bạn bè, kèm theo đó là chi phí tiết kiệm tối đa so với du học tự túc.

Chương trình Đại học Bedfordshire tại HIU sẽ đào tạo sinh viên trở thành những Cử nhân Anh Quốc với tư duy độc lập, nhạy bén trong giải quyết vấn đề, luôn tự tin để học tập và làm việc trong mọi môi trường. Các bạn sinh viên tham gia chương trình đều có trình độ tiếng Anh từ IELTS 5.5 trở lên với kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu. Chương trình học được tinh chỉnh thường xuyên để bắt kịp với xu hướng của ngành, kiến thức thực hành luôn được giảng viên chú trọng trong suốt quá trình học. Các em sẽ có thời gian, cơ hội được tiếp xúc với giảng viên là các chuyên gia từ Đại học Bedfordshire và HIU để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Chương trình Đại học Bedfordshire tại HIU sẽ là chìa khoá mở đến cánh cửa công việc trong tương lai của các bạn sinh viên sau khi ra trường với các vị trí hot và mức lương như mong đợi cũng như chuyển tiếp tới các chương trình học tại nước ngoài.

Hiện chương trình Đại học Bedfordshire đang tiếp nhận hồ sơ cho năm học 2021, các bạn có thể tham khảo qua các phương thức tuyển sinh của HIU và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển online. Hoặc các bạn có thể liên hệ Viện Đào tạo Quốc tế để được tư vấn kỹ hơn về ngành học thích hợp cho mình tại:

  • Địa chỉ: Tầng 16 Toà nhà Ship Of Knowledge, Phòng 16.7, Số 215 Điện Biên Phủ, P.15, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0862880152  Facebook: Viện Đào tạo Quốc tế
  • Tìm hiểu thêm về Chương trình Đại học Bedfordshire tại đây

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

 Lượt xem: 73

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172