WORKSHOP VỀ NCKH BỘ MÔN QUAN HỆ QUỐC TẾ


Cập nhật lần cuối vào 23/11/2023

Ngày 18 tháng 11 vừa qua, Bộ môn Quan hệ quốc tế, Khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã tổ chức buổi Workshop “Kinh nghiệm Nghiên cứu khoa học và Công bố quốc tế trong lĩnh vực Khoa học xã hội” với hai diễn giả khách mời là TS. Huỳnh Tâm Sáng, giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM và ThS. Phan Lê Thu Hương, Nghiên cứu sinh Trường Đại học Exeter, Vương quốc Anh.

Buổi Workshop có sự tham dự của TS. Đỗ Xuân Biên, Trưởng Khoa Khoa học xã hội; TS. Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Bộ môn Quốc tế học, Trường Đại học Sư phạm TP. HCM; ThS. Trần Mỹ Hải Lộc, Trưởng Bộ môn Chính trị – Ngoại giao, Khoa Quan hệ quốc tế Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM cùng với các thầy, cô giảng viên Khoa Khoa học xã hội.

Mở đầu buổi Workshop, TS. Huỳnh Tâm Sáng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trong môi trường giáo dục đại học. Với kinh nghiệm công bố khoa học trên nhiều tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, TS. Huỳnh Tâm Sáng đã chia sẻ một số khó khăn và thách thức trong quá trình nghiên cứu định tính, các cơ sở dữ liệu phục vụ cho nghiên cứu, cũng như những lưu ý khi chọn tạp chí để công bố.

Cùng với đó, ThS. Phan Lê Thu Hương đã tập trung giới thiệu phương pháp nghiên cứu định lượng trong lĩnh vực khoa học xã hội. Tại buổi Workshop, diễn giả tập trung giới thiệu các bước cơ bản khi tiến hành nghiên cứu, cách sử dụng phần mềm SPSS, và một số lưu ý khi sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng và công bố quốc tế. Đặc biệt, ThS. Phan Lê Thu Hương đã chia sẻ một số khó khăn trong bước đầu nghiên cứu định lượng và đưa ra một số lời khuyên hữu ích, các phần mềm phổ biến hỗ trợ cho sinh viên trong bước đầu nghiên cứu khoa học.

Buổi Workshop đã diễn ra sôi nổi với rất nhiều câu hỏi thú vị đến từ quý thầy cô và các bạn sinh viên. Đây cũng là cơ hội để thầy cô giảng viên nâng cao kiến thức và kỹ năng công bố quốc tế cũng như kết nối các nhà khoa học trong lĩnh vực KHXH nói chung và quan hệ quốc tế nói riêng. Ngoài ra, đây cũng là dịp để sinh viên khối ngành khoa học xã hội bước đầu tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học trong môi trường giáo dục đại học./.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172