Đăng ký nguyện vọng thế nào để không “vuột mất” ngành yêu thích?


Cập nhật lần cuối vào 05/12/2021

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách đơn giản để có được một “chiến thuật” đăng ký nguyện vọng đúng, từ đó đưa ra phương án ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thí sinh lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển đại học 2021
Thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn

Chọn ngành học theo số đông bạn bè, chạy theo ngành hot, ngành thời thượng hay đăng ký nguyện vọng theo mong muốn của gia đình… dẫn đến chọn nguyện vọng không chuẩn xác, đánh mất cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích, đúng nghề đam mê. Chắc chắn không thí sinh nào muốn điều này sẽ “ứng nghiệm” lên mình.

Biết mình đam mê, yêu thích gì? Hiểu rõ năng lực của mình ở mức nào? Chính là hai câu “thần chú” có thể giúp thí sinh xoá tan những thắc mắc, băn khoăn khi phải đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề. Và đây cũng chính là hai việc quan trọng đầu tiên mỗi bạn học sinh phải tự đặt ra và tìm câu trả lời trước khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng.

Khoanh vùng ngành học, trường học yêu thích, phù hợp với bản thân cũng là bước đầu tiên trong 4 bước đăng ký nguyện vọng dưới đây.

Các bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Từ ngày 27/4 đến 11/5, thí sinh khối 12 sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 và đăng ký nguyện vọng. Dưới đây là gợi ý 4 bước đăng ký nguyện vọng cho thí sinh.

Bước 1: Viết ra một danh sách các tên ngành học, trường học bạn sẽ đăng ký

Đây sẽ là những ngành, những trường bạn yêu thích và cảm thấy phù hợp với lực học của bản thân nhất. Tuy nhiên, số lượng của danh sách lựa chọn không nên quá nhiều. Hợp lý là trong khoảng từ 4-5 ngành học/trường học. Và bổ sung một cột dành cho các tổ hợp xét tuyển tương ứng với các ngành học đã lựa chọn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra được tổ hợp môn phù hợp với năng lực của bản thân.

Bước 2: Chọn ra tổ hợp môn xét tuyển phù hợp nhất

Việc lựa chọn tổ hợp môn cũng rất quan trọng vì nó sẽ liên quan ít nhiều đến kế hoạch ôn tập và ảnh hưởng đến kết quả thi của các bạn.

Nhìn vào bảng điểm học bạ, kết quả thi học kỳ, thi thử, thi đánh giá năng lực… để xác định được tổ hợp môn phù hợp, có lợi cho bản thân nhất.

Bước 3: Tìm hiểu điểm chuẩn các trường muốn đăng ký

Để có một chiến thuật lựa chọn nguyện vọng phù hợp, hiểu ngành, hiểu trường sẽ đăng ký cũng quan trọng không kém so với việc hiểu rõ bản thân. Có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” là vì vậy.

Tham khảo điểm chuẩn 3 năm gần nhất của tất cả các trường có nguyện vọng đăng ký.  Sắp xếp thứ tự các trường từ cao đến thấp. Cách này sẽ giúp bạn lựa chọn ngành học đúng đắn, không cảm tính trực quan. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chọn trường nào hay loại bỏ các trường có điểm chuẩn các năm trước quá cao so với lực học của bản thân.

Ví dụ: Bạn có nguyện vọng học ngành Dược và chọn Tổ hợp môn xét tuyển là Toán – Lý – Hoá. Điểm của 3 môn này của bạn vào khoảng 20 điểm, thì bạn không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà điểm chuẩn 3 năm gần nhất là 28-29 điểm.

Xem thêm >> Điểm chuẩn Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Bước 4: Sắp xếp thứ tự nguyện vọng

Mặc dù, không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, thì kết quả trúng tuyển vẫn chỉ có một dựa trên thứ tự ưu tiên của nguyên vọng. Theo đó, nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất. Thí sinh trúng tuyến nguyện vọng 1, các nguyện vọng còn lại sẽ không được xét tuyển.

Gợi ý cho bạn ở đây là nên sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành học/trường học theo sự yêu thích. Ngành học/trường học nào yêu thích nhất để nguyện vọng 1, yêu thích ít hơn để nguyện vọng 2,3… Và dĩ nhiên, bạn cũng cần dựa vào tiêu chí năng lực, xem ngành đó, trường đó có phù hợp với năng lực của mình hay không. (Xem lại bước 3).

Phải luôn đảm bảo có ít nhất 2-3 nguyện vọng vào những ngành học/trường học có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm của mình để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học.

Thí sinh sẽ có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, sau khi đăng ký các bạn thí sinh nên giữ cho mình tâm thế thoải mái nhất để ôn tập kiến thức cho thật tốt. Và lựa chọn thêm các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển… để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Xem thêm >> Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét đại học 2021

Xét học bạ giải pháp tối ưu giúp thí sinh trúng tuyển đúng ngành yêu thích

Xét tuyển học bạ tăng cơ hội trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển học bạ theo kết quả học tập ở THPT và xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT được thực hiện độc lập với nhau và do các trường tự chủ.

Với phương thức xét tuyển học bạ THPT, mỗi trường sẽ có chỉ tiêu, quy định về điều kiện, điểm sàn và mốc thời gian xét tuyển khác nhau.

Do vậy, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng song song với xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển đúng ngành theo nguyện vọng.

Với ưu điểm xét gọn nhẹ về thủ tục, cách thức đăng ký nhanh và đơn giản, tổ hợp xét tuyển đa dạng, xét tuyển học bạ vẫn luôn là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều thí sinh.

Xem thêm >> Đăng ký xét tuyển đại học 2021: Tại sao chọn phương thức xét học bạ?

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, phương thức xét tuyển học bạ được Nhà Trường áp dụng để tuyển sinh tất cả 52 ngành học của Trường, bao gồm cả các ngành thuộc khối Sức khoẻ. Đặc biệt, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo 3 hình thức xét tuyển bao gồm:

Xét tuyển kết quả học tập THPT theo tổ hợp 3 môn

Dựa vào điểm trung bình cả năm của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển năm lớp 12.

Điểm xét tuyển = Điểm TB môn 1 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có) >= 18 điểm

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 5 học kỳ

Điểm xét tuyển = Lớp 10 ĐTB HK 1 + Lớp 10 ĐTB HK 2 + Lớp 11 ĐTB HK 1 + Lớp 11 ĐTB HK 2 + Lớp 12 ĐTB HK 1 + Điểm ưu tiên (nếu có) >= 30 điểm

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm

Điểm xét tuyển = Điểm TB cả năm lớp 10 + Điểm TB cả năm lớp 11 + Điểm TB cả năm lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có) >= 18 điểm

* Riêng đối với các ngành thuộc Khối khoa học sức khỏe và khoa học giáo dục nhà Trường sẽ xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xem thêm >> Tuyển sinh 2021: Điều kiện xét tuyển học bạ của Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ theo 03 hình thức: nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU, gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường dẫn http://online.hiu.vn/

Xem thêm >> Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét đại học 2021

Với hướng dẫn đăng ký nguyện vọng ở trên, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hy vọng đã giúp ích cho các bạn trong việc đăng ký lựa chọn ngành học, trường học đúng và hợp lý nhất.

Để tránh lựa chọn ngành không phù hợp, học sinh nên chú ý lúc đăng ký nguyện vọng theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng không phải vì thế mà đăng ký tràn lan, khi trúng tuyển đến nguyện vọng thứ 4 trở đi thì hứng thú ngành nghề cũng giảm.

Vì vậy, hãy bám sát mục tiêu nghề nghiệp việc làm, danh sách những ngành nghề mà mình theo đuổi để nhất quán trong các phương thức tuyển sinh. Tiếp đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin về học bổng, học phí, đặc biệt là thí sinh đừng quên lượng vào sức học của mình.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên – ĐHQG TP HCM

Loan Lê

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

 Lượt xem: 946

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172