“Xuất khẩu” giáo dục: Bước tiến mới trong đào tạo Y khoa tại Việt Nam


Cập nhật lần cuối vào 06/10/2022

Việc chính thức tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến Việt Nam học ngành Y hệ chính quy 6 năm với Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, đã đánh dấu mốc son quan trọng cho nền giáo dục Việt Nam trong đào tạo Y khoa: hiện thực hóa mục tiêu trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế và “xuất khẩu” giáo dục ra thế giới.

Ngày 22/04 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã đón đoàn du học sinh Ấn Độ đến nhập học, chính thức trở thành những Tân sinh viên Khoa Y của nhà trường. Lần đầu tiên tại Việt Nam, một trường Đại học Quốc tế là HIU đã tiên phong đào tạo Y khoa chính quy 6 năm với Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế.

Ban giám hiệu HIU đón ngài Đại sứ Phạm Sanh Châu trong chuyến ghé thăm trường

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, ngài Phạm Sanh Châu đã dành cho HIU cuộc phỏng vấn khi ông đến tham dự buổi lễ đón đoàn du học sinh Ấn Độ nhập học Y khoa tại HIU.

– HIU: Thưa ông, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Y khoa tại Việt Nam, tại sao ông lựa chọn HIU để đưa du học sinh Ấn Độ về nhập học?

– Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tôi biết HIU là một trường đại học có tên tuổi và uy tín tại Việt Nam. HIU được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên giỏi, bên cạnh đó cơ sở vật chất cũng rất tốt, đáp ứng được yêu cầu về chương trình đào tạo Y khoa. Hơn nữa, đối với Ấn Độ họ rất quan tâm đến đời sống tinh thần của sinh viên, và tôi thấy HIU có thể đáp ứng được điều đó, đặc biệt là vấn đề giao lưu văn hóa, giao lưu ẩm thực. Chính những điều trên là yếu tố quyết định để các bạn Ấn Độ chọn HIU là điểm đến du học Y khoa.

– HIU: Việc thu hút du học sinh quốc tế đến học tại Việt Nam là một hướng đi mới tiên phong, có ý nghĩa trong việc đa dạng hóa các mô hình giáo dục đào tạo,“xuất khẩu” giáo dục Việt Nam ra thế giới. Ông đánh giá như thế nào về sự đổi mới của nền giáo dục Việt Nam?

– Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tôi rất vui mừng thấy rằng các trường đại học tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu chất xám, thu hút được ngoại tệ, nâng cao năng lực giảng dạy của các thầy cô giáo và cuối cùng là tăng hạng của Việt Nam trong bản đồ giáo dục thế giới. Nền giáo dục của Việt Nam ngày càng tân tiến và Việt Nam sẽ ghi dấu ấn trên bản đồ du học quốc tế với những môn đẳng cấp như y khoa.

GS.TS.BS Phạm Văn Lình, Hiệu Trưởng HIU (bìa phải hình) trao tặng hoa Đại sứ Nguyễn Sanh Châu trong buổi lễ đón sinh viên Ấn Độ

– HIU: Theo ông, để thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục quốc tế, các trường đại học tại Việt Nam hay cụ thể là HIU cần chú trọng những điểm gì trong đào tạo để trở thành “Trung tâm đào tạo y khoa cho Ấn Độ và các nước Châu Á”?

 Đại sứ Phạm Sanh Châu: Nền giáo dục của Việt Nam đang ngày càng tân tiến, hiện đại và đáp ứng được nhu cầu của thế giới vì thế chúng ta phải giới thiệu được Việt Nam đến bạn bè thế giới. Chúng ta cần phải ra ngoài nhiều hơn, tiếp cận nhiều hơn để có nhiều cơ hội tự giới thiệu về mình. Chúng ta cũng có thể nâng cao chất lượng giảng dạy bằng việc mời giáo viên nước ngoài sang cùng giảng dạy, hoặc gửi các sinh viên ra nước ngoài học trong thời gian ngắn hạn. Ngoài ra chúng ta cần tham khảo tài liệu giảng dạy, kỹ năng thực hành từ các nước bạn. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục luôn quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp cho những thách thức mới.

HIU là một trường luôn đi tiên phong và tôi tin chắc HIU sẽ biết nắm bắt cơ hội trong thời gian tới. Tôi chúc HIU thành công với những đột phá mới trong tương lai!

HIU: Xin cám ơn ngài Đại sứ vì những chia sẻ cùng HIU!

Thông tin thêm về buổi phỏng vấn tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=igfIWP8TrDM

Trung Tâm Tuyển Sinh & Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172