Tự hào lớn nhất đời tôi được là Sinh viên Hồng Bàng


Cập nhật lần cuối vào 03/26/2020

Đầu xuân 2017, Human đã có cuộc trò chuyện với bạn Nguyễn Mạnh Cường, chuẩn bị hoàn thành chương trình thạc sĩ Đại học Konkuk (Hàn Quốc), về con đường từ sinh viên Hàn Quốc học, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đến mục tiêu tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Sinh viên Nguyễn Mạnh Cường

Chọn nơi biến ước mơ thành hiện thực

Human: Du học có phải là mong ước được bạn ấp ủ từ lâu?

– Nguyễn Mạnh Cường: Đúng vậy, ngay từ nhỏ mình đã ước mơ và có định hướng sẽ đi du học nước ngoài. Đến ngày vào đại học, thích tiếng Hàn nên mình quyết định chọn một ngôi trường có dạy ngôn ngữ này và có thể giúp mình hiện thực hóa được ước mơ. Khi đó mình đã tìm hiểu rất kĩ và quyết định chọn HIU – khóa 2008 – là nơi học tập. Và cũng thật may mắn, nhờ có HIU mà mình đã đạt được ước vọng, thậm chí còn có thể tiến xa hơn trên con đường học tập và làm việc. Tự hào lớn nhất đời tôi được là sinh viên Hồng Bàng.

Bạn có thể chia sẻ về hành trình du học của mình tại Hàn Quốc, bạn có gặp khó khăn nhiều không?

– Đầu năm 2013, mình là một trong hai sinh viên được chọn trong chương trình trao đổi sinh viên của bộ môn Hàn Quốc học, thuộc Khoa Ngoại ngữ (hiện nay là Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Quốc tế) của HIU đến Hàn Quốc học tập tại ĐH Konkuk. Tụi mình là một trong những sinh viên thế hệ đầu tiên của khoa được đi theo diện này. Cuối năm 2013, mình hoàn thành khóa học và quay trở về Việt Nam với vai trò trợ lý cho khoa. Cho đến năm 2015, mình quay trở lại ĐH Konkuk học thạc sĩ. Hiện tại mình đang làm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ và chuẩn bị học tiếp lên tiến sĩ. Song song với quá trình học tập tại trường, mình được tạo điều kiện làm việc tại phòng Hợp tác quốc tế của ĐH Konkuk.

Khó khăn ban đầu của mình chắc cũng giống như tất các các bạn du học sinh khác khi đến một vùng đất mới. Mình phải làm quen với một nền văn hóa mới, những món ăn rất lạ. Hoàn toàn không giống như ở Việt Nam, mình phải tập ăn cay, ăn kim chi và nhiều món ăn phổ biến khác của Hàn Quốc. Thời điểm mình bắt đầu du học vào cuối đông đầu xuân nên trời rất lạnh, mình phải tập làm quen với thời tiết khắc nghiệt. Điều khiến mình hoang mang ở thời điểm ban đầu đó là ngôn ngữ. Người Hàn nói rất nhanh, ban đầu mình chỉ nghe được khoảng 40% những gì họ nói, khoảng một tháng sau thì mình có thể bắt nhịp được lên 80-90%.

Du học không khó

Nhiều người đi du học nước ngoài phải chuẩn bị nhiều thứ giấy tờ thủ tục, ngoại ngữ và cả một nguồn kinh phí lớn. Với bạn thì sao?

– Tại trường Konkuk, các sinh viên HIU tụi mình được hỗ trợ rất nhiều thứ, kể cả đồ dùng sinh hoạt hằng ngày cũng được các thầy cô tại đây cất giữ cẩn thận, để gửi lại cho những sinh viên HIU thế hệ sau có thể sử dụng. Những việc tưởng chừng nhỏ như vậy nhưng lại rất có giá trị tinh thần với những sinh viên mới tiếp cận với môi trường mới, trong giai đoạn còn lạ nước lạ cái.

Thầy cô ở trường Konkuk rất quý mến sinh viên HIU, có lẽ vì các bạn du học sinh HIU đã để lại nhiều tiền lệ tốt với trường và mối quan hệ giữa hai trường rất khắng khít. So với những du học sinh tự túc đi học thì những sinh viên du học diện trao đổi như mình được nhiều chính sách hỗ trợ hơn. Sau khi học xong hệ trao đổi, mình học lên thạc sĩ với học phí được miễn giảm đến 60-70%.

Tại ĐH Konkuk, mình cảm thấy việc học rất rộng mở với sinh viên du học, các bạn có thể chọn một trong 40 chuyên ngành đào tạo của trường. Có rất nhiều học bổng miễn giảm tiền học phí từ 30% thậm chí 70% tùy thuộc vào bảng điểm trung bình môn, cộng với khả năng ngoại ngữ  tùy chuyên ngành theo học. Mình sẽ học tiến sĩ chuyên ngành truyền thông, vì mình thích những thứ liên quan nhiều đến xã hội. Và trong tương lai mình sẽ về Việt Nam làm việc, hy vọng sau khi về nước sẽ đóng góp thêm được nhiều cho ngôi trường HIU mình đã theo học.

 Lượt xem: 742

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172