Bác sĩ Y học cổ truyền – Người kết hợp tinh hoa của Đông y và Tây y


Cập nhật lần cuối vào 10/08/2022

Kết hợp tinh hoa giữa Đông – Tây y trong khám chữa bệnh ngày càng làm cho Y học cổ truyền (YHCT) nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực Bác sĩ Y học cổ truyền còn khan hiếm, thậm chí thiếu trầm trọng và chưa đáp ứng nhu cầu về số lượng phục vụ các hoạt động chăm sóc sức khỏe của người dân. Đặc biệt, trong tình hình thực tế đang có nhiều loại bệnh mới xuất hiện như: COVID – 19, SARS,… thì Đông – Tây Y cũng là một khuynh hướng đang được rất nhiều người quan tâm và áp dụng để phòng bệnh và trị bệnh. 

Chính vì vậy, nhiều trường khối Sức khỏe đã tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ YHCT. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàngtrường tư thục tiên phong mạnh mẽ đầu tư đào tạo ngành Y học cổ truyền. Và ngày 05/08/2022 vừa qua HIU đã được Bộ GD&ĐT chính thức cấp phép đào tạo ngành Y học cổ truyền trình độ Đại học, mã ngành 7720115.

Ngành Y học cổ truyền là gì?

YHCT sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…), đây là những liệu pháp tự nhiên có tác dụng điều hòa các chức năng của cơ thể bị rối loạn. Vì thế phương pháp điều trị này rất thân thiện và an toàn. 

Mục tiêu chính của phương pháp điều trị bằng YHCT là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Nhu cầu về chữa trị Y học cổ truyền đang trở thành xu hướng

Không chỉ châu Á, nhiều nước Âu, Mỹ đã có xu hướng “trở về với tự nhiên” qua việc sử dụng ngày càng nhiều các hiệu pháp tự nhiên hay các phương pháp điều trị của YHCT để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có khoảng 15 triệu người thường xuyên sử dụng các thuốc cây cỏ ở các mức độ khác nhau,với chi phí hàng năm lên tới 30 tỷ đô la.

Việt Nam có thể tự hào là một quốc gia tiên phong xây dựng định hướng phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. YHCT Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam.

Hiện nay, 62/63 tỉnh thành Việt Nam đều có bệnh viện chuyên khoa Y học cổ truyền. Trong hầu hết các bệnh viện đa khoa, hệ thống phòng khám Đông y và các cơ sở y tế trên toàn quốc đều có khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại. Điều này cho thấy ngành YHCT được Nhà nước quan tâm phát triển và ngày càng có đông đảo người dân tìm đến các phương pháp chữa bệnh bằng Đông y. Vì vậy có thể thấy khi bạn theo học Bác sĩ Y học cổ truyền, chắc chắn cơ hội việc làm rất đa dạng.

Có nên học ngành Y học cổ truyền không?

Y học cổ truyền là ngành học rất có tiềm năng nhưng không phải ai cũng có hiểu biết cơ bản trước khi quyết định chọn ngành nghề này. Vì vậy khi cân nhắc có nên học ngành này không chắc chắn sẽ khiến các bạn lăn tăn và suy nghĩ. Hãy cùng HIU tìm hiểu sâu hơn về nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, một số khó khăn và thuận lợi của ngành, những tố chất phù hợp với ngành nghề… để cùng đưa ra câu trả lời nhé.

Y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại đang là xu hướng chữa bệnh ở nhiều Quốc gia, đặc biệt là Việt Nam.

Y học cổ truyền học những gì?

Tại HIU, sinh viên theo học Bác Sĩ YHCT sẽ được đào tạo đan xen kết hợp cả Đông Y và Tây Y trong chương trình học 06 năm với 12 học kỳ. Các bạn sẽ được học các môn về Y học hiện đại: Giải phẫu học, Mô phôi, Sinh lý, Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa… trong 4 năm và chương trình học chuyên sâu vào YHCT trong 2 năm: Lý luận YHCT, Nội khoa Đông y, Châm cứu, Dưỡng sinh, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng cổ truyền,…

Học y học cổ truyền cần tố chất gì?

Để trở thành một bác sĩ Y học cổ truyền, bạn cần có những tố chất sau:

  • Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân.
  • Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, tạo được sự tin cậy với người bệnh.
  • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu.
  • Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ trong nghiên cứu và công việc.
  • Có sức khỏe tốt và chịu được áp lực cao bởi vì nghề bác sĩ luôn được xếp vào Top những ngành nghề có cường độ công việc cao.

Thuận lợi khi theo học ngành Y học cổ truyền

YHCT là ngành học có tiềm năng lớn ở cả hiện tại và tương lai. Dự báo trong thế kỷ XXI là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược. Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó là gia tăng các bệnh mãn tính. Các phương thức điều trị bằng thảo dược và các liệu pháp hồi phục cơ thể tự nhiên rất thích hợp với đối tượng này. 

Chính vì vậy, những sinh viên y học cổ truyền sẽ có điều kiện phát huy khả năng và tiến nhanh hơn những sinh viên học ngành khác.

Học ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Trước thực trạng Bác sĩ YHCT đang thiếu trầm trọng trong hệ thống Y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo YHCT có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp.

Cơ hội việc làm ngành YHCT đang rất rộng mở bởi vì nhu cầu nhân lực Bác sĩ ngành này đang thiếu trầm trọng.

Trước hết là cơ hội việc làm trong toàn hệ thống y tế từ cơ sở đến Trung ương trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng YHCT, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu.. tại các cơ sở y tế hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Y học cổ truyền.

Song song đó, bác sĩ YHCT có thể tự mở phòng khám và chữa bệnh tư nhân vì trong quá trình học tập,  các bạn đã được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… 

Học ngành Y học cổ truyền tại HIU có gì khác biệt?

Với mục tiêu phát triển nhanh nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, đặc biệt trong bối cảnh già hoá dân số hiện nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho các trường ngoài công lập mở và đào tạo các ngành khoa học sức khỏe.

Và để mở ra cơ hội cho những thí sinh có đủ năng lực, sức học tốt được theo đuổi đam mê trở thành bác sĩ, bên cạnh phương thức thi tuyển HIU còn xét tuyển ngành Y học cổ truyền bằng nhiều phương thức khác nhau bao gồm: Xét học bạ THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với yêu cầu ngành nghề chăm sóc sức khỏe thì thí sinh đăng ký xét tuyển ngành YHCT cũng cần phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Chương trình học ngành Y học cổ truyền tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được đan xen giảng dạy kết hợp cả Đông –Tây y trong chương trình học. Thiết kế theo định hướng học đi đôi với hành, chú trọng vào phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Các môn thực hành, thực tập nghề nghiệp được bố trí xen kẽ với các giờ học lý thuyết, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và có khả năng vận dụng tốt kiến thức vào trong thực tiễn.

Tại HIU bạn không chỉ được đào tạo chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng để trở thành một Bác sĩ YHCT toàn diện trong tương lai.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Bên cạnh đó, HIU chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng.

Lợi thế của HIU chính là Trường Đại học Quốc tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực với các bậc học từ Đại học đến Chuyên khoa, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tại HIU, các bạn sinh viên YHCT có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,.. Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê. 

Giảng viên của HIU có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Trong đó có nhiều thầy cô là những Giáo sư, Tiến sĩ tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài.

Sinh viên của HIU được học tập tại các phòng thực hành khang trang, hiện đại và các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Ngành Y học cổ truyền của HIU (Mã ngành: 7720115 ) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D90: Toán, KHTN, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

STT Phương thức xét tuyển Hình thức xét tuyển Điểm nhận hồ sơ xét tuyển Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển
1 Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Tổng 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển: Từ ngày 05/08/2022 đến 20/09/2022
A00: Toán, Lý, Hóa 21
B00: Toán, Hóa, Sinh
D90: Toán, KHTN, T.Anh
D07: Toán, Hóa, T.Anh
2 Xét học bạ THPT Tổng điểm trung bình 5 học kỳ: Từ ngày 05/08/2022 đến 16/09/2022
Lớp 10: HK1, HK2 40
Lớp 11: HK2, HK2
Lớp 12: HK1
Tổng điểm trung bình 3 năm:
Lớp 10, 11 & 12 24
Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển:
A00: Toán, Lý, Hóa 24
B00: Toán, Hóa, Sinh
D07: Toán, Hóa, T.Anh
3 Xét kết quả kỳ thi SAT 1000 Từ ngày 05/08/2022 đến 16/09/2022
4 Xét tuyển thẳng Theo quy chế của Bộ GD&ĐT Từ ngày 05/08/2022 đến 16/09/2022
5 Xét kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM   750 Từ ngày 05/08/2022 đến 16/09/2022

Xem thêm các ngành trong Khối Sức khỏe tại HIU

Xem thêm Học phí ngành Y học cổ truyền.

Với những thông tin trên, HIU hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành, về vai trò cũng cơ hội việc làm của người Bác sĩ YHCT trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vnPhòng Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172