Chọn ngành hôm nay là để cho 5 năm sau, cách chọn nghề để không đánh cược với tương lai


Cập nhật lần cuối vào 25/03/2022

Cách chọn nghề sao để không đánh cược với tương lai? Đó là câu hỏi khiến nhiều bạn học sinh lớp 12 băn khoăn trong sát ngày đăng ký nguyện vọng. Chọn ngành trong hôm nay là để cho 5 năm sau, khi chọn nghề em cần suy nghĩ kỹ lưỡng.

Ngành học sẽ quyết định đến 80% nghề nghiệp của em sau này. Nếu chọn đúng ngành đúng sở thích và đam mê thì công việc của em sau này sẽ thuận lợi. Nếu chọn sai ngành khả năng làm trái ngành sau khi ra trường là rất cao. Việc chọn ngành trong những năm nay là sự chuẩn bị cho tương 5 năm sau của em. Với sự thay đổi chóng mặt của kỹ thuật công nghệ. Việc biến đổi khí hậu cũng làm ảnh hướng lớn đến xu hướng phát triển của xã hội cũng như thị trường lao động.

Chọn ngành hôm nay là để cho 5 năm sau         

Thế giới phát triển gắn liền với kỹ thuật và công nghệ nên những ngành học về kỹ thuật công nghệ sẽ có tương lai tương sáng hơn. Dự đoán về nhu cầu tuyển dụng của những ngành này sẽ tăng không ngừng trong những năm tới.

Công nghệ đang xâm lấn đến đời sống của chúng ta ngày một nhiều, để biến thói quen đi chợ sang đi siêu thị mất 20 năm nhưng để thay đổi việc mua hàng trực tiếp qua online chỉ mất 2 năm. Để thay đổi thói quen sử dụng điện thoại bàn phím qua điện thoại cảm ứng chỉ mất hơn 1 năm. Và hiện tại công nghệ đã thay thế nhiều nghề: chụp hình in ảnh, xe ôm, nhân viên sale, bán báo, nhân viên giao dịch ngân hàng. Những ngành nghề đang ứng dụng kỹ thuật cao như sản xuất, xây dựng, phiên dịch…

Vì để chọn ngành học cho tương lai em phải biết dự đoán thị trường lao động cho tương lai. Nên chọn nghề có khả năng linh hoạt vừa ứng dụng được công nghệ vừa đòi hỏi cao về mặt chuyên môn. Những ngành về quản lý con người, quản lý doanh nghiệp khó có thể thay thế bằng công nghệ. Vốn dĩ con người là cá thể đặc biệt không thể hoạt động một cách rập khuôn như máy móc. Như vậy những ngành nghề liên quan đến con người khó có thể thay thế bằng công nghệ được. Ví dụ: báo chí, quản lý nhân sự, quản lý doanh nghiệp, sản xuất nội dung, truyền thông, phim ảnh, giáo dục, sức khỏe.  

Cách chọn nghề để không đánh cược với tương lai

Để tìm ra câu trả lời chắc chắn cho tương lai thay vì mong lung và đánh cược nó. Em phải là người làm chủ trong mọi quyết định liên quan đến tương lai của mình. HIU sẽ chỉ em những bí quyết để có cách chọn nghề phù hợp nhé

Chọn ngành hot. Một ngành hot để khiến nó giảm nhu cầu tuyển dụng cũng phải mất hơn 20 năm. Vì vậy chọn ngành học hot là một trong những lựa chọn an toàn cho tương lai.    

Chọn ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Một số ngành có thể không còn hot nhưng vì lý do thiếu nhân lực nên có nhu cầu tuyển dụng cao. Đấy cũng là các ngành học đảm bảo cho tương lai của em được ổn định và dễ kiếm công việc. Những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao là những ngành kén người học hoặc đơn giản là nhu cầu thị trường cao. Ví dụ có những công ty chỉ tuyển 1 vị trí IT nhưng lại cần tới 10 vị trí content.

Tìm hiểu nhiều thông tin về nghề nghiệp. Tìm hiểu rõ về tính chất cũng như vai trò của công việc đối với công ty thì em mới có cái nhìn bao quát về nghề. Có nhiều thông tin về ngành nghề sẽ giúp em tự tin hơn khi lựa chọn. Chính em cũng có thể tự phân thích được tương lai 5 năm sau của ngành đó sẽ ra sao.

Nghề hợp với em. Chọn nghề phải phù hợp thì em mới có thể làm việc tốt được. Việc chọn nghề không phù hợp với tính cách sẽ khiến em: chán nản, stress, muốn nghỉ việc.

Chọn nghề trong 47 ngành của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng         

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo 47 ngành học với chương trình đào tạo bám sát với nhu cầu tuyển dụng và kiến thức thực tế. Các ngành học của trường là những ngành học có xu hướng phát triển lâu dài và có nhu cầu tuyển dụng cao hàng năm. Lựa chọn Hồng Bàng em sẽ vững vàng tương lai khi có cầu nối giữa sinh viên và nhà tuyển dụng. Cơ hội việc làm tìm đến em ngay từ khi còn là sinh viên.

Vừa qua trường đã ký kết hợp tác toàn diện với hàng loạt tập đoàn doanh nghiệp nhằm đảm bảo 100% sinh viên có cơ hội được thực tập tại các công ty uy tín. Đồng thời tạo ra dữ liệu ngân hàng việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Mời em tìm hiểu về 47 ngành học của trường dưới đây.

Tìm hiểm về 6 phương thức tuyển sinh năm 2022 của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Đăng ký xét tuyển học bạ online cho 47 ngành tại đây.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172