Cơ hội làm việc tại các nước phát triển ngành Điều dưỡng – Hộ sinh


Cập nhật lần cuối vào 29/02/2024

Ngành điều dưỡng – hộ sinh đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng của ngành nghề trong các cơ sở y tế hiện nay. Tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh,… và một số nước đang phát triển như Thái Lan, Đài Loan, điều dưỡng viên là nhân lực đang được chính phủ các nước này chú trọng về công tác đào tạo và tuyển dụng.

Có thể nói rằng điều dưỡng viên là “trụ cột” của hệ thống y tế. Một điều dưỡng viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc và đóng nhiều vai trò quan trọng, ở nhiều môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe khác nhau như bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho người già, người tàn tật, các trung tâm vật lý trị liệu,… hay các môi trường học thuật trong vai trò giảng dạy, nghiên cứu, làm chính sách…

Điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành y tế – sức khỏe nói chung, và là thành phần thiết yếu trong hệ thống y tế cộng đồng. Bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, kết hợp sự bùng nổ cách mạng 4.0 khiến nhiều ngành nghề bị xóa sổ, nhiều người mất việc làm. Nhưng ngành điều dưỡng cho thấy xu hướng ngược lại. Do đặc thù liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, lĩnh vực này luôn “khát” nhân sự vững tay nghề với tỉ lệ đào thải vô cùng thấp. Tuy nhiên, tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nguồn nhân lực điều dưỡng còn tương đối hạn chế. 

Theo thống kê, tỷ lệ điều dưỡng Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/10.000, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình toàn cầu. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2 – 3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có (tương đương 320.000 nhân sự).

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp cả về số lượng lẫn chất lượng nhân sự trong ngành điều dưỡng, hướng đến chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025, tăng tốc đào tạo, đáp ứng số lượng nhân sự lên tới 40 – 50 nghìn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh phục vụ xã hội trong năm 2030. Khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn thì việc đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng và cấp bách.

Hiện nay không riêng gì Việt Nam mà ở các nước như Mỹ, Đức, Úc, Nhật, Canada, New Zealand, Philippines….cũng đang chung tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực điều dưỡng trầm trọng. Hội đồng Y tế Thế giới cho biết, toàn cầu cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt chỉ tiêu về độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu năm 2030.

Điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Mỗi năm Úc cần 12.000 điều dưỡng viên, Canada và Mỹ thiếu trên 110.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút Điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn. Vì lẽ đó, cơ hội xuất khẩu lao động và du học ở các nước này rất rộng mở, lương cao, có nhiều ưu đãi và được hưởng các chế độ bảo hộ lao động. Hiện tại, nhân lực điều dưỡng của Việt Nam đang làm việc rất nhiều ở các nước như Nhật, Mỹ, Úc,… điều đó giúp họ nâng cao tay nghề, ổn định cuộc sống.

Chính vì vậy đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên yêu thích công việc Điều dưỡng – Hộ sinh có thể được làm việc và sinh sống ở các nước có nền kinh tế phát triển, vừa phát triển nghề nghiệp của bản thân vừa có thêm thu nhập từ chính công việc mà mình yêu thích và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp khi nhu cầu nhân lực về ngành Điều dưỡng hiện nay và trong tương lai vẫn ở mức cao.

Sinh viên ngành Điều dưỡng – Hộ sinh HIU trong giờ học thực hành

Chương trình học Điều dưỡng tại HIU chiếm ưu thế vượt trội để các bạn sinh viên có nên giáo dục tốt nhất. Các bạn được học tập với cơ sở vật chất tiên tiến, phòng ốc thực hành khang trang, đầy đủ dụng cụ thực hành, điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận và hưởng nhiều lợi ích từ các bộ môn kết hợp với đối tác doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên HIU được thực tập tại các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh Viện Thống Nhất… và những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Xem thêm: Đào tạo ngành Điều dưỡng tại HIU

Trung Tâm Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172