“Đại học Quốc tế Hồng Bàng, ngôi trường đánh thức con người bên trong tôi”


Cập nhật lần cuối vào 06/09/2021

Lê Hoàng Kha hiện tại là sinh viên năm 3, khoa Dược, Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Cậu sinh viên khoa Dược ấy chia sẻ Đại học Quốc tế Hồng Bàng là một ngôi trường đã đánh thức con người bên trong tôi.

ThS.Dược sĩ Lý Hồng Hương Hạ, Phó trưởng Phụ trách Bộ môn Dược liệu – Thực vật, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chia sẻ một trong những niềm hạnh phúc của giảng viên là thấy sinh viên mình giảng dạy có hứng thú và yêu thích môn học của mình. Lê Hoàng Kha – cậu sinh viên năm 3 của Khoa Dược trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng, được các thầy cô và bạn bè trong khoa luôn nhớ đến là một cậu sinh viên nhanh nhẹn, nhiệt tình, tháo vát.

Từ cậu học sinh nhút nhát đến sinh viên Dược năng động

Trở lại 3 năm trước đây, khi còn chỉ là cậu học sinh khờ khạo, có vẻ ngoài nhút nhát, mỗi ngày

Trở lại 3 năm trước đây, khi là cậu học sinh khờ khạo, có vẻ ngoài nhút nhát, mỗi ngày Lê Hoàng Kha chỉ chú trọng vào việc học, luôn đam mê với việc nghiên cứu và khám phá. Nhưng vì không có mục tiêu nên cậu vẫn hoang mang về tương lai, nghề nghiệp mà mình sẽ chọn.

Lê Hoàng Kha, sinh viên năm 3, khoa Dược, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chia sẻ, Đại học Quốc tế Hồng Bàng là một ngôi trường đã đánh thức con người bên trong tôi.

“Thế là tôi được gia đình bạn bè khuyên bảo chọn nghề dược vì nó thích hợp với tính cách và nghề có ích cho gia đình và xã hội.” Hoàng Kha nói.

Vượt qua chính mình

Nói thật lúc đầu, Lê Hoàng Kha cảm thấy rất chán nản, và nhiều lần muốn từ bỏ vì quá khó.

“Khó vì kiến thức quá nhiều và đặc biệt tôi chưa có phương pháp học hợp lý. Nhưng nhiều lần tôi được các thầy cô chỉ dạy tận tình và đặc biệt hơn là còn được làm các thí nghiệm phản ứng hoá học vô cùng độc đáo. Dần dần, niềm đam mê và tinh thần học tập được khơi dậy lại. Bên cạnh việc học, tôi còn tham gia các hoạt động ngoại khoá do trường và khoa tổ chức, cũng như tôi là thành viên của ban chấp hành khoa Dược,” Hoàng Kha chia sẻ. 

Dần dần, niềm đam mê và tinh thần học tập được khơi dậy trong Lê Hoàng Kha, sinh viên năm ba khoa Dược, Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Tham gia cuộc thi ‘’Miss and Mister áo dài Việt’’

Vừa qua, Lê Hoàng Kha cũng đã thử sức mình khi đăng ký tham gia cuộc thi ‘’Miss and Mister áo dài Việt’’ do nhà trường tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn sinh viên và học sinh trung học phổ thông trên toàn thành phố. Thật may mắn, Lê Hoàng Kha đã được gọi tên vào top 30 chung kết cuộc thi.

“Một khoảnh khắc mà tôi không nghĩ một người rụt rè và tự ti trước đám đông như tôi có thể làm được. Nó cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời thời sinh viên,” Hoàng Kha tâm sự. 

Lê Hoàng Kha cũng đã thử sức mình khi đăng ký tham gia cuộc thi ‘’Miss and Mister áo dài Việt’’ do HIU tổ chức.

ThS Dược sĩ Hương Hạ cho biết thêm, mặc dù đam mê và đi theo ngành Dược, một ngành học nghe có vẻ khô khan nhưng Kha nhảy múa  rất giỏi và có năng khiếu về nấu ăn. Bên cạnh đó, với sự tự tin, ngoại hình sáng và năng khiếu catwalk nên Hoàng Kha còn là một người mẫu ảnh cho một công ty người mẫu, và nằm trong top khi tham gia cuộc thi Mister and Miss Áo Dài do Trường tổ chức.

Nuôi dưỡng dần những say mê nghiên cứu dược liệu

Từ những kiến thức học được tại trường cùng với niềm đam mê nhiếp ảnh, Hoàng Kha thường tận dụng những chuyến về quê để nghiên cứu những loại cây xung quanh mà người dân thường sử dụng như một loại thuốc quý và đã cho ra nhiều video đẹp thu hút hàng trăm người xem về các nội dung sinh động xoay quanh cuộc sống sinh viên ngành dược, các món ăn dân giã nhưng mang nhiều công dụng chữa bệnh, hay là các cơ chế phản ứng của các hoạt chất có trong cây vô cùng độc đáo.

Lê Hoàng Kha, sinh viên năm Ba – Khoa Dược, Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trân quý những cây cỏ quê nhà

Là một người con của vùng quê miền Tây Nam Bộ, Hoàng Kha đã quen tiếp xúc với các loại cây cỏ, hoa lá và hứng thú khi thấy người nhà của mình sử dụng chúng theo kinh nghiệm dân gian.

Theo ThS.DS Hương Hạ, khi vào học các môn chuyên ngành Dược, được học về dược liệu, Lê Hoàng Kha là một trong những sinh viên có niềm đam mê đặc biệt đối với lĩnh vực nghiên cứu về các cây thuốc xung quanh mình. Không chỉ học mà còn đi đôi với hành, Kha biết ứng dụng lý thuyết vào thực tế, luôn tự chủ động tìm tòi thêm về các dược liệu đã được học, tự làm thêm các thí nghiệm có liên quan để đào sâu kiến thức, biết kết nối với bạn bè để cùng nhau học tập.

Ngoài giờ học Kha thường lên phòng lab để xin thầy cô hướng dẫn những thí nghiệm nho nhỏ để giải đáp các thắc mắc của mình về dược liệu.

Ngoài giờ học Kha thường lên phòng lab để xin thầy cô hướng dẫn những thí nghiệm nho nhỏ để giải đáp các thắc mắc của mình. Khi về quê, cậu sinh viên ấy thường tự mình mang các cây dược liệu mọc hoang ở quê về lab của bộ môn Dược để tự mình tìm tòi và khám phá.

“Những clip Tiktok về các phản ứng, những thí nghiệm, những món ăn đời thường kết hợp với những nguồn nguyên liệu có tác dụng chữa bệnh xung quanh mình của cậu cũng từ đó mà ra đời. Hiện tại Hoàng Kha cũng là thành viên trong một nhóm nghiên cứu khoa học thực hiện đề tài sinh viên của bộ môn Dược Liệu – Khoa Dược Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng. Cậu sinh viên này không chỉ chăm chỉ học tập, đam mê học hỏi, tìm tòi nghiên cứu mà còn là một bạn rất năng nổ trong các hoạt động của Khoa, của trường,” DS Hương Hạ tự hào nói về cậu học trò của mình.

Từ lý thuyết đến thực hành nghiên cứu dược liệu

Từ những ngày đầu đặt chân vào giảng đường còn nhiều bỡ ngỡ, nay Kha đã là một sinh viên năm 3, viêc học đối với Kha không dừng lại ở những kiến thức học trên lớp, cậu còn đam mê tìm tòi nghiên cứu và vận dụng vào cuộc sống.

“Những loài hoa tưởng chừng  như rất đỗi bình thường nhưng càng nghiên cứu càng thấy cây thuốc Việt Nam thật quý giá. Như loài hoa đậu biếc, một loại hoa được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống và đôi lúc bắt gặp với những món nước hoặc món ăn hấp dẫn được giới trẻ yêu thích, nhưng được mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Tây trong đó có quê của tôi – Trà Vinh, được nhiều người dân coi như là một vị thuốc dân gian mà quý giá,” Hoàng Kha cho biết.

Những nghiên cứu dược liệu nhàm chán ấy đã được Lê Hoàng Kha thực hiện kiên nhẫn và tỉ mẩn. Đầu tiên, Lê Hoàng Kha đã thu hái hoa tại quê vào lúc sáng sớm vì lúc này hoa nở rất tươi, sau đó mang lên phòng thí nghiệm  tại trường sấy ở nhiệt độ dưới 40oC hoặc phơi âm can (tránh phơi dưới nắng trực tiếp vì bị mất hoặc giảm các hoạt tính có trong hoa) khoảng 3 giờ, bên cạnh đó cũng kiểm tra lại để loại bỏ những hoa không đạt chuẩn như là bị héo hoặc dập do quá trình di chuyển.

Sau đó, các bông hoa ấy được cắt nhỏ để dễ dàng hoà tan các hợp chất trong hoa ra môi trường bên ngoài và cho vào bình cầu, tiếp theo cho khoảng 150ml cồn 50o bằng ống đong để hoà tan dịch chiết vào bình… Sau đó lấy  dịch chiết ra cho vào các ống nghiệm đi khảo sát trong các môi trường pH khác nhau bằng cách cho HCl 10% và NaOH loãng vào. Tùy vào môi trường pH khác nhau sẽ cho kết quả tương ứng với màu khác nhau.

Là một người con của vùng quê miền Tây Nam Bộ, Hoàng Kha đã quen tiếp xúc với các loại cây cỏ, hoa lá và hứng thú khi thấy người nhà của mình sử dụng chúng theo kinh nghiệm dân gian.

Định hướng tương lai trong nghiên cứu dược liệu

Khi nghiên cứu cùng thầy cô hướng dẫn, cậu sinh viên năm ba khoa Dược đã dần dần xác định được một hợp chất hoá học giúp gắn kết các gốc tự do của hoa đậu biếc. Đó là hoạt chất chống oxi hoá từ Anthocyanidin (thuộc nhóm flavonoid) với tác dụng làm đẹp, an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm, đặc biệt là hỗ trợ chống ung thư – công dụng mà hiện nay đang được  mọi người chú ý.

“Sắp tới, khi tình hình dịch ổn định và được đến trường, tôi cùng với bộ môn dược liệu sẽ có các buổi nghiên cứu và tinh chiết tinh dầu khuynh diệp hay còn được gọi là bạch đàn. Một  loại cây có nguồn gốc từ Úc được trồng rất nhiều dưới quê tôi , do đặc tính của tinh dầu khuynh diệp (chủ yếu là cineol) có tính kháng khuẩn, giải nhiệt  nên được người dân quê tôi dùng khi bị cảm, vì thế tôi kết hợp với bộ môn để tinh chiết ra tinh dầu và sẽ đem nghiên cứu. Đặc biệt hiện nay tinh dầu được sử dụng rất nhiều trong tình hình đại dịch Covid-19 do có tính kháng khuẩn cao.” Hoàng kha chia sẻ.

Để mỗi giờ lên lớp không còn nhàm chán mà nhiều hứng thú hơn, tiếp thu kiến thức nhiều hơn, tích lũy kinh nghiệm, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.

Qua Kha, ThS.DS Lý Hồng Hương Hạ nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng hãy tìm kiếm niềm đam mê với việc học của mình, để mỗi giờ lên lớp không còn nhàm chán mà nhiều hứng thú hơn, tiếp thu kiến thức nhiều hơn, tích lũy kinh nghiệm, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.

“Ngoài ra, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì sinh viên trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng rất năng động, sáng tạo, tự tin, bên cạnh chuyên tâm cho việc học các bạn luôn chủ động trao dồi các kỹ năng sống, luôn có ý thức thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội,” ThS. Dược sĩ Lý Hồng Hương Hạ khẳng định.

Nếu bạn là người đam mê nghiên cứu các phản ứng hóa học hay thích khám phá thực vật để có thể biết rõ hơn về công dụng chữa bệnh, khoa Dược của Đại học Quốc tế Hồng Bàng là lựa chọn đúng đắn. Nơi này được đầu tư các phòng thí nghiệm với những trang thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn, máy móc hiện đại. Đặc biệt hơn là thầy cô vô cùng tâm huyết, nhiệt tình với sự truyền tải kiến thức cũng như cảm hứng để sinh viên khoa Dược có thể trở thành những Dược sĩ tốt trong tương lai.

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG

Cơ sở 1:215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Cơ sở 3:371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

 Lượt xem: 287

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172