Phục hồi chức năng – Ngành học của tương lai


Cập nhật lần cuối vào 04/08/2022

Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi là bốn yếu tố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay. Trong đó, ngành Phục hồi chức năng (PHCN) được xem là phương pháp điều trị của tương lai nhưng chưa được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn. 

Hãy cùng HIU tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng để hiểu thêm nhiều điều hơn nhé!

Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Ngành phục hồi chức năng là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực y tế. Ngành này chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và các kỹ thuật phục hồi nhằm cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm vận động của cơ thể, hoặc phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, vận động do làm việc quá sức hoặc ngồi quá lâu tại một chỗ,… 

Với mục tiêu giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giảm thiểu khả năng vận động và cải thiện khả năng vận động nhiều nhất có thể cho những người không may bị mất hoặc suy giảm khả năng vận động.

Phục hồi chức năng bao gồm các lĩnh vực: Vật lý trị liệu (PT), Hoạt động trị liệu (OT), Ngôn ngữ trị liệu (ST) và Công nghệ dụng cụ trợ giúp (AT) tạo nên một bức tranh cho mảng phục hồi cho bệnh nhân.

Các sinh viên khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng , Đại học Quốc tế Hồng Bàng đang thực hành.

Nhu cầu dịch vụ phục hồi chức năng đang tăng nhanh

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não… Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, PHCN đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, nghề này không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa PHCN được thành lập và phát triển nhanh tại các Bệnh viện công lập và tư nhân, tính đến năm 2019, có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại không tìm ra kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn. 

Theo thống kê đánh giá nhu cầu đào tạo PHCN tại Việt Nam năm 2019 cho thấy, hiện cả nước ước tính thiếu hụt khoảng 10.000 Chuyên viên vật lý tri liệu được đào tạo bài bản. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu như hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm Công thức và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022.

Nhu cầu về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng hiện nay rất cao và cần thiết.

Qua những thực tiễn nêu trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của nhóm ngành này, theo nhiều chuyên gia lý do đến từ tính thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng nhân lực và tính liên thông của nghề cao. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu xã hội thì có lẽ cần nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là giải pháp về giáo dục-đào tạo.

Các cơ hội việc làm dành cho ngành Phục hồi chức năng

Một câu hỏi cũng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ những nguyện vọng dành cho ngành PHCN chính là“ Phục hồi chức năng học gì và làm gì?”. Cùng HIU tìm hiểu những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này nhé.

Có rất nhiều cơ hội làm việc khi Tốt nghiệp cử nhân ngành Phục hồi chức năng.

Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng cao đẳng kỹ thuật PHCN, sinh viên có đủ năng lực, kiến thức và kỹ năng làm việc ở các vị trí liên quan tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các trung tâm y tế,…

Khoảng 10.000 Cử nhân PHCN chuyên ngành Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên là con số nhân lực khổng lồ còn thiếu cho ngành. Do đó, sinh viên ngành PHCN được các nhà tuyển dụng săn đón với các chế độ đãi ngộ và mức lương thưởng hấp dẫn. cơ hội việc làm đang rất rộng mở với những bạn quyết tâm theo đuổi ngành này.

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế nhà nước và tư nhân, sinh viên ngành PHCN còn có cơ hội tham gia vào các tổ chức, hoặc dự án trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực PHCN. Hoặc tại các cơ sở đào tạo, các trung tâm thể thao hay thực hiện các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Mức lương

Cơ hội mở ra sau khi bạn tốt nghiệp là làm việc tại khoa PHCN của các bệnh viện như đa khoa, y học cổ truyền, hoặc có thể làm tại các trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chuyên biệt dành cho người khuyết tật, hay các tổ chức chuyên hỗ trợ người khuyết tật…

Theo đó, mức lương của Chuyên viên Phục hồi chức năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, cấp bậc và nơi công tác như:

  • Vị trí công việc: kỹ thuật viên, chuyên gia hay trưởng khoa…
  • Địa điểm công tác: Các bệnh viện nhà nước hay hoặc bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế hoặc phòng khám tư nhân…
  • Trình độ chuyên môn như Cử nhân đại học, Thạc sĩ,…

Ngoài khoản lương chính, các chuyên viên Phục hồi chức năng còn có thể gia tăng thu nhập bản thân bằng các khoản khác như trợ cấp, làm thêm tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân. Theo đó, khoản thu nhập gia tăng này có thể lên đến 300.000 VNĐ/ giờ. Điều đó cho thấy, mức thu nhập của một Kỹ thuật viên PHCN cũng khá hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đối với từng cá nhân làm việc trong ngành này.

Ngành Vật lý trị liệu tại HIU có gì?

Nói về khối ngành Sức khỏe, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã “phủ sóng” rộng khắp ở cả 4 chuyên môn: Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Dược học và Phục hồi Chức năng. Trường có thâm niên giảng dạy hơn 5 năm ở tất cả những ngành này và đã lọt top những trường đào tạo Phục hồi Chức năng tốt tại TP.HCM.

Xem thêm 6 ngành chủ đạo trong khối Sức khỏe của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Nhờ thời lượng thực hành nhiều trong chương trình đào tạo tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên sau tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại, thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc. Điều này chuẩn bị “hành trang” cho sinh viên sẵn sàng công tác tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm vật lý trị liệu… ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh yếu tố thực hành được khai thác mạnh trong chương trình học và điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn mở ra cơ hội cho sinh viên sẵn sàng học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Nhu cầu nhân lực ngành PHCN trên thế giới hiện vẫn rất cao, tuy nhiên điểm hạn chế của sinh viên Việt Nam là thường không đạt trình độ ngoại ngữ để công tác ở nước ngoài. Đại học Quốc tế Hồng Bàng đầu tư thời gian giảng dạy tiếng Anh bắt buộc cho sinh viên mọi ngành nghề, dù không phải chuyên ngành ngoại ngữ. Riêng sinh viên PHCN có đến 8 học phần tiếng Anh chuyên sâu về ngôn ngữ và chuyên ngành, với mục tiêu đạt chuẩn đầu ra tương đương IELTS 5.5 trở lên khi tốt nghiệp.

Tại HIU, bạn sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên về thực hành và cơ sở vật chất hiện đại.

Ngành Phục hồi chức năng của HIU (Mã ngành: 7720603 ) xét tuyển theo 6 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D90: Toán, KHTN, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Như vậy, với những thông tin trên, HIU hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Phục hồi chức năng, vai trò cũng cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Phòng Truyền thông – Tuyển sinh HIU


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172