Điều tuyệt vời khi theo đuổi ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng


Cập nhật lần cuối vào 19/01/2024

Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi là bốn yếu tố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay. Trong đó, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng (KTPHCN) được xem là phương pháp điều trị của tương lai nhưng chưa được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn. 

Hãy cùng HIU tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng để hiểu thêm nhiều điều hơn nhé!

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Ngành phục hồi chức năng là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực y tế. Ngành này chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và các kỹ thuật phục hồi nhằm cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm vận động của cơ thể, hoặc phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, vận động do làm việc quá sức hoặc ngồi quá lâu tại một chỗ,… 

Với mục tiêu giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giảm thiểu khả năng vận động và cải thiện khả năng vận động nhiều nhất có thể cho những người không may bị mất hoặc suy giảm khả năng vận động.

Phục hồi chức năng bao gồm các lĩnh vực: Vật lý trị liệu (PT), Hoạt động trị liệu (OT), Ngôn ngữ trị liệu (ST) và Công nghệ dụng cụ trợ giúp (AT) tạo nên một bức tranh cho mảng phục hồi cho bệnh nhân.

Các sinh viên khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng , Đại học Quốc tế Hồng Bàng đang thực hành.

Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng?

  • Sau khi tốt nghiệp, các cữ nhân phục hồi chức năng sẽ làm việc ở các viện, bệnh viện, trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng, trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước.
  • Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ở nước ngoài có ký kết với Việt Nam về trao đổi nguồn nhân lực.
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu.

Thị trường nhân lực ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay như thế nào?

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não… Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, PHCN đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, nghề này không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa PHCN được thành lập và phát triển nhanh tại các Bệnh viện công lập và tư nhân, tính đến năm 2019, có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại không tìm ra kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn. 

Hiện chưa có số liệu cụ thể số người cần phục hồi chức năng ở Việt Nam, nhưng có thể tính theo “nguyên tắc 10%”, nghĩa là trong 100 triệu người thì khoảng 10% người bệnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Trong số lượng người cần khám thì 10% cần phẫu thuật, ở nhóm này lại có 10% người thực hiện phục hồi chức năng. Các chuyên gia trên thế giới cũng ước tính theo cách này như vậy, số lượng có thể dao động và thay đổi tùy theo từng mặt bệnh cụ thể, tùy theo chuyên khoa như nội khoa, ngoại khoa.

Nhu cầu bệnh nhân cần phục hồi chức năng là rất lớn, keo theo nhu cầu về số lượng bác sĩ cũng như các cử nhân phục hồi chức năng. Vì vậy nguồn nhân lực hiện nay cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam vẫn cần bổ sung, nhất là trong bối cảnh tuổi thọ của người dân đang tăng, số lượng người cao tuổi cũng nhiều lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhu cầu tại các viện dưỡng lão cũng lớn. 

Các cơ hội việc làm dành cho ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Một câu hỏi cũng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ những nguyện vọng dành cho ngành PHCN chính là“ Phục hồi chức năng học gì và làm gì?”. Cùng HIU tìm hiểu những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này nhé.

Có rất nhiều cơ hội làm việc khi Tốt nghiệp cử nhân ngành Phục hồi chức năng.

Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng cao đẳng kỹ thuật PHCN, sinh viên có đủ năng lực, kiến thức và kỹ năng làm việc ở các vị trí liên quan tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các trung tâm y tế,…

Khoảng 10.000 Cử nhân PHCN chuyên ngành Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên là con số nhân lực khổng lồ còn thiếu cho ngành. Do đó, sinh viên ngành PHCN được các nhà tuyển dụng săn đón với các chế độ đãi ngộ và mức lương thưởng hấp dẫn. cơ hội việc làm đang rất rộng mở với những bạn quyết tâm theo đuổi ngành này.

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế nhà nước và tư nhân, sinh viên ngành PHCN còn có cơ hội tham gia vào các tổ chức, hoặc dự án trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực PHCN. Hoặc tại các cơ sở đào tạo, các trung tâm thể thao hay thực hiện các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Mức lương

Cơ hội mở ra sau khi bạn tốt nghiệp là làm việc tại khoa PHCN của các bệnh viện như đa khoa, y học cổ truyền, hoặc có thể làm tại các trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chuyên biệt dành cho người khuyết tật, hay các tổ chức chuyên hỗ trợ người khuyết tật…

Theo đó, mức lương của Chuyên viên Phục hồi chức năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, cấp bậc và nơi công tác như:

  • Vị trí công việc: kỹ thuật viên, chuyên gia hay trưởng khoa…
  • Địa điểm công tác: Các bệnh viện nhà nước hay hoặc bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế hoặc phòng khám tư nhân…
  • Trình độ chuyên môn như Cử nhân đại học, Thạc sĩ,…

Ngoài khoản lương chính, các chuyên viên Phục hồi chức năng còn có thể gia tăng thu nhập bản thân bằng các khoản khác như trợ cấp, làm thêm tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân. Theo đó, khoản thu nhập gia tăng này có thể lên đến 300.000 VNĐ/ giờ. Điều đó cho thấy, mức thu nhập của một Kỹ thuật viên PHCN cũng khá hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đối với từng cá nhân làm việc trong ngành này.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại HIU có gì khác biệt?

Nói về khối ngành Sức khỏe, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã “phủ sóng” rộng khắp ở cả 4 chuyên môn: Điều dưỡngKỹ thuật Xét nghiệm y họcDược học và Phục hồi Chức năng. Trường có thâm niên giảng dạy hơn 5 năm ở tất cả những ngành này và đã lọt top những trường đào tạo Phục hồi Chức năng tốt tại TP.HCM.

Xem thêm 6 ngành chủ đạo trong khối Sức khỏe của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Nhờ thời lượng thực hành nhiều trong chương trình đào tạo tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên sau tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại, thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc. Điều này chuẩn bị “hành trang” cho sinh viên sẵn sàng công tác tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm vật lý trị liệu… ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh yếu tố thực hành được khai thác mạnh trong chương trình học và điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn mở ra cơ hội cho sinh viên sẵn sàng học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Giảng viên của HIU có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Trong đó có nhiều thầy cô là những Giáo sư, Tiến sĩ tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài.

Sinh viên của HIU được học tập tại các phòng thực hành khang trang, hiện đại và các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh Viện Thống Nhất… và những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Nhu cầu nhân lực ngành PHCN trên thế giới hiện vẫn rất cao, tuy nhiên điểm hạn chế của sinh viên Việt Nam là thường không đạt trình độ ngoại ngữ để công tác ở nước ngoài. Đại học Quốc tế Hồng Bàng đầu tư thời gian giảng dạy tiếng Anh bắt buộc cho sinh viên mọi ngành nghề, dù không phải chuyên ngành ngoại ngữ. Riêng sinh viên PHCN có đến 8 học phần tiếng Anh chuyên sâu về ngôn ngữ và chuyên ngành, với mục tiêu đạt chuẩn đầu ra tương đương IELTS 5.5 trở lên khi tốt nghiệp.

Ngành Phục hồi chức năng của HIU (Mã ngành: 7720603 ) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D08: Toán, Sinh, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Sức Khoẻ, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 6.5 trở lên đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Kỹ thuật Phục hồi chức năng HIU

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172