Ngành Kế toán


Cập nhật lần cuối vào 25/10/2021

Ngành kế toán

Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là ngành học luôn đứng TOP những ngành được thí sinh ưu tiên đăng ký trong các kỳ tuyển sinh. Vậy ngành kế toán là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Ngành kế toán là gì?

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Không chỉ đóng vai trò cốt yếu đối với các doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu kinh doanh sinh lời, mà các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận như tổ chức đoàn thể xã hội, tổ chức nhà nước… cũng cần có bộ phận kế toán để quản lý mọi thu chi, kiểm kê tài sản, góp phần đảm bảo cho các hoạt động khác trong tổ chức được hoạt động hiệu quả.

Ngành Kế toán là gì?

Vậy ngành kế toán là gì? Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…

Ngoài ra, kế toán cũng là người phụ trách các công việc chuyên môn khác gồm phân tích báo cáo tài chính, phân tích hoạt động kinh doanh, hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán tại các doanh nghiệp, tham mưu cho ban lãnh đạo.

Mục tiêu đào tạo ngành kế toán

Mục tiêu ngành Kế toán Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là đào tạo các chuyên viên kế toán chuyên nghiệp, độc lập trong lĩnh vực kế toán, có khả năng phân tích hoạt động kinh doanh, có kỹ năng hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán không chỉ tại các doanh nghiệp mà còn tại các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ và tổ chức kinh tế khác.

Cử nhân ngành Kế toán tại HIU có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kế toán, nắm được kiến thức pháp luật về kinh tế, thuế, kế toán, kiểm toán và tài chính doanh nghiệp.

Có khả năng ứng dụng một cách sáng tạo về công tác quản trị tài chính trong doanh nghiệp. Nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán.

Có khả năng nhìn nhận, đánh giá tình hình tài chính và giải quyết các quan hệ kinh tế, thương mại, vay vốn, cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán, tư vấn đối với các doanh nghiệp.

Đặc điểm nổi bật ngành kế toán tại HIU

Đặc điểm nổi bật của ngành kế toán tại HIU nằm ở sự kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn trong chương trình đào tạo.

Bên cạnh lượng kiến thức đa dạng phong phú về kinh tế, kế toán, tài chính doanh nghiệp… học tại trên giảng đường, sinh viên HIU còn được tích luỹ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua chương trình liên kết với các tập đoàn, các tổ chức kinh tế uy tín.

Đặc biệt, dựa vào mạng lưới quan hệ doanh nghiệp rộng khắp, sinh viên ngành kế toán được kiến tập, thực tập thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp ngay từ những học kỳ đầu tiên tại trường.

Ngành kế toán cơ hội nghề nghiệp

Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu học tập và thực hành của các bạn sinh viên. Tại “Con tàu tri thức HIU” sinh viên được trải nghiệm, tận hưởng môi trường học tập năng động theo tiêu chuẩn quốc tế với những tiện ích học tập sang chảnh bao gồm thư viện đa năng, phòng tập gym, fitness 5 sao cho đến hệ thống phòng máy, phòng thực hành hiện đại.

Đội ngũ giảng viên tâm huyết, có kiến thức sâu rộng và nhiều kinh nghiệm thực tế về công tác kế toán, phương pháp giảng dạy sinh động, dễ hiểu, luôn đồng hành cùng sinh viên.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán

Như đã trình bày, kế toán là ngành nghề có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ công ty hay tổ chức, do đó cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán luôn rộng mở với nhiều vị trí nghề nghiệp đa dạng, mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể làm việc tại các công ty kiểm toán, tổ chức tài chính – tín dụng, ngân hàng, cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp nước ngoài. Với các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên kế toán hành chính
  • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính.
  • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.
  • Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, giám đốc điều hành, tổng giám đốc, Quản lý tài chính.
  • Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Bằng cấp ngành kế toán

Cử nhân kế toán của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Như vậy với những thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được ngành kế toán là gì? Chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán. Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin khác như tổ hợp môn xét tuyển ngành kế toán cũng như phương thức xét tuyển ngành Kế toán để chuẩn bị cho hành trang vào đại học của mình.

khám phá Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

 Lượt xem: 70

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172