Ngành Y khoa – Học gì và làm gì sau khi ra trường?


Cập nhật lần cuối vào 18/01/2024

Chắc hẳn những bạn quan tâm đến ngành Y khoa sẽ có cùng thắc mắc “Cơ hội việc làm ngành Y khoa như thế nào?” Sự thật thì, không chỉ riêng ngành Y khoa, Học gì và làm gì sau khi ra trường? là sự quan tâm chính đáng của bất cứ sự theo đuổi ngành nghề nào, cho dù bạn chọn ngành học theo đam mê hay vì xu hướng. Để giúp các bạn có cơ sở cho việc định hướng nghề nghiệp, lựa chọn đúng ngành, trong nội dung bài viết này HIU sẽ giúp có cái nhìn tổng quan về ngành Y khoa nhé!

Mục tiêu Ngành Y Khoa là gì?

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu bảo vệ sức khỏe càng được cộng đồng ưu tiên, đặt lên hàng đầu. Chính điều này đã góp phần tạo nên tiềm năng đáng kể cho ngành Y Khoa nói riêng và khối ngành sức khỏe nói chung.

Mục tiêu của việc đào tạo ngành Y Khoa là đào tạo thế hệ Bác sĩ có y có đức có tâm với nghề, kiến thức đủ cũng như kỹ năng làm nghề tốt để phục vụ cộng đồng và xã hội. Ngành Y Khoa còn có khả năng kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh.

Xem thêm về ngành Y học cổ truyền.

Ngành Y Khoa tại HIU là học những gì?

Chương trình đào tạo ngành Y Khoa tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ. Trên đây chỉ là thời gian bắt buộc của các trường Đại học đào tạo ngành Y, để trở thành một bác sĩ giỏi, có chuyên môn sau khi tốt nghiệp cần học thêm chuyên môn để nâng cao tay nghề cứu chữa bệnh nhân.

Trong hai năm đầu tiên của quá trình đào tạo, sinh viên chủ yếu sẽ học những môn đại cương về lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Các học kỳ tiếp theo, sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên ngành về Y học cơ sở như: Giải phẫu, mô phôi, sinh lý, sinh lý bệnh, dịch tễ học, điều dưỡng cơ bản, vi trùng học và ký sinh trùng học… Từ đây, giúp sinh viên hiểu được các tác nhân gây bệnh và là nền tảng để học tốt Y Khoa lâm sàng.

Xem thêm về các ngành thuộc khối ngành Sức khỏe

Về kiến thức Y Khoa lâm sàng các bạn sinh viên sẽ được chuẩn bị kiến thức về Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, lao, da liễu, thần kinh, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, Phục hồi chức năng, y học cổ truyền… 

Chương trình đào tạo khối ngành Y Khoa tại Đại học Quốc Tế Hồng Bàng không chỉ trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn được bổ sung các kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo và các phần mềm hỗ trợ việc nghiên cứu học tập. Không những thế, tốt nghiệp tại HIU thành thạo các kỹ năng tiếng Anh để đọc hiểu các tài liệu học, giao tiếp, tham vấn các buổi hội nghị quốc tế, theo học các chương trình nước ngoài.

Tại HIU, sinh viên được học tập thông qua trang thiết bị hiện đại, thực hành trong phòng thực hành lâm sàng, trải nghiệm hệ thống phẫu tích 3D.

Học Y Khoa cần những tố chất gì?

Chắc chắn để trở thành một Bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Y đa khoa, các bạn sinh viên cần có những yếu tố sau đây:

Sự chăm chỉ và kiên trì trong công việc 

Quá trình trở thành một Bác sĩ Y đa khoa là một hành trình dài gồm 6 năm ngồi trên ghế giảng đường và nhiều năm học chuyên môn cũng như những năm thực hành để có thể khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Sự chăm chỉ, cần cù, kiên trì trong công việc là điều quan trọng khi bạn quyết định chọn ngành nghề thiêng liêng này.

Có lòng nhân ái, trung thực và có tâm 

Là ngành chăm sóc sức khỏe con người vì thế người học cần có lòng nhân ái, có tâm với nghề để sẻ chia cùng nỗi đau và mất mát của bệnh nhân. Cần có sự trung thực để tránh khỏi những cám dỗ bên ngoài vì bạn chính là người giữ trong tay sinh mạng của họ.

Sự đam mê, yêu thích với ngành nghề “tuyến đầu”

Đối với các khối ngành Sức khỏe, việc dành thời gian thanh xuân để theo đuổi là một việc đánh đổi đáng ngưỡng mộ của các bạn trẻ hiện nay. Sự nhiệt huyết, đam mê, yêu thích với ngành nghề phải đến từ chính các bạn, chính từ sự lựa chọn của các bạn. Vì không có một ngành nghề nào có thể làm nếu không có sự yêu thích và đam mê nhất định.

Có ngoại ngữ tốt

Xã hội 4.0 phát triển, việc hội nhập quốc tế ngày càng phổ biến. Là một bác sĩ luôn cần trau dồi kiến thức, việc có khả năng ngoại ngữ tốt là một điều cần thiết và quan trọng trong việc nghiên cứu thông tin y khoa cũng như tìm hiểu tài liệu nước ngoài để phát triển hơn trong công việc.

Các bạn sinh viên cần trau dồi cả kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm để trở thành một bác sĩ Y đa khoa toàn năng và thành công trong tương lai.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Bác sĩ Y Khoa hiện nay

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao khiến Việt Nam ngày càng có nhiều các phòng khám tư nhân, bệnh viện, cơ sở y tế…, mở ra cơ hội việc làm cho các Bác sĩ, Điều dưỡng và Kỹ thuật viên. Những người được học và đào tạo về nghiệp vụ đầy đủ sẽ có đủ năng lực để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe tại những cơ sở y tế hoặc chăm sóc bệnh nhân tại nhà, hoạt động truyền thông phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các đơn vị hành chính, các tổ chức y tế; nghiên cứu về khoa học.

Cơ hội việc làm luôn mở rộng cho các bạn sinh viên ngành Y Khoa.

Nếu có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, người được đào tạo trong lĩnh vực Y tế còn có thể tham gia đào tạo nghiệp vụ và đào tạo lớp Bác sĩ kế cận trong sự nghiệp phát triển ngành Y của quốc gia. Việc này hoàn toàn phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Theo Quyết định số 2992/QĐ-BYT ngày 17/07/2015 về “Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020”, Việt Nam hiện đang cần 55.245 nhân lực Bác sĩ Y khoa và con số này đang ngày càng tăng cao trong tương lai.

Với mục tiêu Việt Nam cần đạt được 10 bác sĩ/10.000 dân, hiện tại trung bình Việt Nam chỉ có 8 bác sĩ/10.000 dân, thậm chí ở nhiều địa phương khác, con số này còn thấp hơn rất nhiều.

Riêng ở TPHCM có chỉ số 20 bác sĩ/10.000 dân, con số này tuy đã cao gấp đôi so với chỉ số chung của cả nước nhưng nhìn ra các nước trên thế giới có hệ thống y tế chỉ tương đối phát triển thôi (chỉ số bác sĩ dao động từ 36-44-62 bác sĩ/10.000 dân) cho thấy số bác sĩ tại TPHCM hiện tại vẫn đang rất thấp so với nhu cầu. Chỉ số này nếu so với hầu hết các nước châu Âu thì thấp hơn nhiều. Đơn cử, chỉ số ở 2 quốc gia có dân số lớn là Trung Quốc 22 bác sĩ/10.000 dân và Ấn Độ là 9 bác sĩ/10.000 dân.

Hơn nữa, ngoài thời gian đào tạo dài, để trở thành một người đủ năng lực hành nghề, các bác sĩ phải trải nghiệm và hoàn thành nhiều kĩ năng thực tế và học thuật để đạt được các yêu cầu về năng lực, điều này cũng làm cho đội ngũ bác sĩ lành nghề trong điều trị lâm sàng chậm đáp ứng.

Học ngành Y Khoa ra trường làm gì?

Tiềm năng luôn rộng mở cho các bạn sinh viên thuộc khối ngành danh giá mang tên Y Khoa. Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, cùng với tấm bằng tốt nghiệp bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

  • Trở thành Bác sĩ Đa khoa và tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế.
  • Làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, các cơ quan về sức khoẻ, các tổ chức đa quốc gia về sức khỏe.
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường Đại học.
  • Sau khi hoàn thành tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, các tân Bác sĩ có thể tiếp tục quá trình chương trình đào tạo sau đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa…
  • Cùng với các ngành nghề khác liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Ngành Y Khoa tại HIU có gì khác biệt?

Các bạn sinh viên khoa Y thực tập tại BV. Nguyễn Tri Phương.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Bên cạnh đó, HIU chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng.

Lợi thế của HIU chính là Trường Đại học Quốc tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực với các bậc học từ Đại học đến Chuyên khoa, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tại HIU, các bạn sinh viên có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,.. Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê. 

Giảng viên của HIU có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Trong đó có nhiều thầy cô là những Giáo sư, Tiến sĩ tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài.

Sinh viên của HIU được học tập tại các phòng thực hành khang trang, hiện đại và các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh Viện Thống Nhất… và những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Ngành Y khoa tại HIU (Mã ngành:7720101) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D08: Toán, Sinh, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Sức Khoẻ, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 6.5 trở lên đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Y HIU

Như vậy, với những thông tin trên, HIU hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Y khoa, vai trò cũng cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172