Nhiều cơ hội phát triển ngành Dược tại Việt Nam


Cập nhật lần cuối vào 04/03/2024

Xã hội càng phát triển nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân càng lớn. Đây là những nhân tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược ở Việt Nam, mang đến cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng và rộng mở cho sinh viên ngành Dược.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về những cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược học. Hãy cùng HIU tìm hiểu nhé.

1. Những điều cần lưu ý khi chọn ngành Dược học?

Ngành Dược là ngành học dựa trên nhiều nền tảng khoa học, nhưng chủ yếu là Sinh và Hóa học. Ngành Dược có 4 chuyên ngành bao gồm Dược học, Hoá dược, Công nghệ sinh học và Hoá học. Học Dược nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc và cơ thể,  mối liên hệ giữa thuốc và điều trị. Sinh viên học ngành Dược ra trường có thể làm việc ở các nhà thuốc, nhà máy hay bệnh viện. Dược sĩ có thể đảm nhiệm các vị trí như bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, nghiên cứu thuốc. Muốn trở thành sinh viên ngành Dược đòi hỏi bạn phải giỏi Toán, Hóa, Sinh. Đó là kiến thức nền tảng bắt buộc để đạt tiêu chuẩn đào tạo.

2. Dự báo triển vọng ngành dược năm 2024

Triển vọng thị trường

 • Đến năm 2023, dự báo tỉ lệ chi tiêu của cộng đồng dành cho chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tại Việt Nam đang có chiều hướng tăng: từ 13$ lên đến 24$ tức là tương đương tăng 13,4%
 • Thị trường ngành Dược tại Việt Nam đến 2019 thay đổi chóng mặt cụ thể tăng từ 3.8 tỷ đô lên đến 7.3 tỷ đô tức là tương đương 14.1%
 • Đến năm 2022, dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế phục vụ cho người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ tăng đến 90%
 • Dựa theo tình hình thực tế dự báo bệnh viên công Việt Nam sẽ tăng 114 bệnh viên (tức là từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện) bệnh viện tư nhân sẽ tăng 25 bệnh viện

Đánh giá triển vọng của ngành dược phẩm năm 2024, Tổng giám đốc Vietnam Report Vũ Đăng Vinh nhận định, về dài hạn, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những thị trường “dược phẩm mới nổi” thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ thâm nhập dược phẩm tương đối thấp và tiềm năng tăng trưởng cao.


Với dư địa phát triển lớn, ngành dược đang đón nhận những cơ hội quan trọng để thay đổi toàn diện và bứt phá trở thành một trong những trụ cột kinh tế; trong đó, một số điểm sáng để kỳ vọng được chỉ ra như: quy mô dân số lớn, tốc độ già hóa nhanh, mức sống và trình độ dân trí ngày càng cải thiện. Cơ hội các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã ký kết sẽ là động lực tăng trưởng của ngành dược trong thời gian tới, khi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược phẩm mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển mạng lưới phân phối, tiếp cận thêm vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn chẳng hạn như EU-GMP.


Doanh nghiệp dược có thể tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo các hiệp định như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA),… để có thể tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường quốc tế. Ngoài ra, các chính sách của Chính phủ và sự chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành trong những năm qua cũng sẽ là động lực phát triển của ngành dược nói chung và các doanh nghiệp trong ngành nói riêng.

Chính phủ đã nỗ lực triển khai nhiều chính sách, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư để “chạy đua” thu hút nguồn lực phát triển ngành công nghiệp dược. Cụ thể như mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 9/10/2023 phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu tăng tính tự chủ, từng bước làm chủ công nghệ, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm giá trị cao trong khu vực.

Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên ngành Dược rất rộng mở với nhiều lựa chọn nghề nghiệp và lĩnh vực hoạt động.

Nhu cầu nhân lực ngành 

Nhu cầu nhân lực ngành dược được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong những năm tới đây. Các cơ sở y tế tư nhân ngày càng tuyển dụng nhiều dược sĩ để giám sát việc cấp phát và sử dụng thuốc của bệnh nhân. Họ cũng có thể thực hiện những công việc như xét nghiệm đường huyết hay cholesterol nhanh.

Theo cáo báo, nhu cầu nhân lực ngành dược hiện nay của Việt Nam là 25.000 người, trong đó có 16.000 người tham gia vào quá trình sản xuất và phân phối thuốc; khoảng 7000 dược sĩ tại các nhà thuốc.

Đặc biệt ngành Y tế nước ta vẫn đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành dược. Hiện nay, số người có trình độ Đại học trở lên mới chỉ đạt khoảng 19%, trong đó có 1,21% tiến sĩ và 1,73 thạc sĩ dược học. Mặc dù số lượng dược sĩ được đào tạo tốt nghiệp ra trường hàng năm đều rất lớn nhưng vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Một phần lý do là bởi vì các dược sĩ tương lai đều muốn chọn cho mình các phòng khám hoặc nhà thuốc tư nhân ở thành phố thay vì trở về làm việc ở các bệnh viện hay cơ sở y tế tại nông thôn.

Như vậy với các số liệu trên có thể thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành Dược học sẽ có xu hướng tăng trong năm 2023 và đặc biệt là các giai đoạn sắp tới.

3. Học ngành Dược ra trường làm gì?

Sau khi học ngành Dược học, bạn có thể làm nhiều công việc như Bán thuốc, Nghiên cứu, Giảng viên,…

Đối với các bạn muốn học Dược để ra nghiên cứu thuốc thì phải nhớ rằng trong ngành Dược có 4 chuyên ngành riêng:

 • Dược học là chuyên nghiên cứu về cách sử dụng thuốc và mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể.
 • Hóa dược là chuyên nghiên cứu về các loại thảo dược và tác dụng của nó để bào chế ra thuốc.
 • Công nghệ sinh học là nghiên cứu về dược liệu và kỹ thuật sản xuất ra sản phẩm công nghiệp.
 • Hóa học nghiên cứu về các nguyên tử và phân tử cùng các phản ứng hóa học phục vụ cho nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau.

Vì vậy nếu muốn nghiên cứu về thuốc thì em chọn chuyên ngành Hóa Dược. Còn nếu muốn làm dược sĩ bán thuốc và tư vấn sử dụng thuốc thì em chọn chuyên ngành Dược học. Học ngành Dược ra trường không chỉ làm bán thuốc và nghiên cứu thuốc mà còn làm nhiều công việc khác. Sự tiếp cận thông tin không đủ nhiều và khách quan khiến nhiều bạn không hiểu rõ về các cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược.

Xem thêm các ngành chủ đạo trong khối Sức khỏe của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học, cao đẳng,…

4. Lợi thế gì khi trở thành sinh viên ngành Dược của Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Với thâm niên hơn 25 năm đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng với tầm nhìn trở thành trường đại học có môi trường quốc tế tốt nhất ở Việt Nam. Trường đào tạo đa lĩnh vực, trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực trọng tâm. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn chú trọng đến đào tạo kiến thức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và đặc biệt là nuôi dưỡng y đức cho sinh viên.

Khoa Dược tại HIU được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Đến với khoa Dược học tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các trang thiết bị tối tân, hiện đại theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc đào tạo ngành Y – Dược của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định.

Khoa Dược có 14 phòng thực hành được đầu tư trang thiết bị chuyên ngành thuộc hàng đầu của khối sức khoẻ ngoài công lập.

Đội ngũ giảng viên khoa Dược đều có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Đặc biệt, nhiều thầy cô là giáo sư, tiến sĩ, đồng thời là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược. Sinh viên không chỉ được đào tạo về kiến thức, kỹ năng mà còn rèn luyện nhân cách chuẩn mực thông quan sự dìu dắt, quan tâm, chăm sóc của thầy cô, nhà trường và bạn bè.

Đặc biệt với chương trình đào tạo coi trọng khả năng thực hành, vào 2 năm cuối của chương trình học, sinh viên được thực tập nghề nghiệp tại các bệnh viện lớn trong mạng lưới liên kết đào tạo của HIU. Có thể kể đến như Đại học y Dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… Đây là cơ hội để các bạn được học hỏi, rèn luyện kỹ năng mềm và thực hành những kỹ năng chuyên ngành trong môi trường thực tế.

Ngoài ra, chương trình cử nhân của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chú trọng đào tạo tiếng Anh giao tiếp lẫn chuyên ngành, HIU cam kết sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS. Với lợi thế tiếng Anh sau khi ra trường, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hoàn toàn có thể tự tin bước vào môi trường học tập và làm việc quốc tế cũng như khai thác, tiếp cận và cập nhật những kiến thức khoa học mới của thế giới thông qua các tài liệu bằng tiếng Anh một cách hiệu quả.

Sinh viên ngành Dược HIU và chuyến tham quan và giao lưu học hỏi tại Trụ sở FPT Long Châu

Xem thêm các bạn sinh viên Khoa Dược thực tập tại Nhật Bản.

Ngành dược học của HIU (Mã ngành: 7720201) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • D08: Toán, Sinh, T.Anh
 • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Sức Khoẻ, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học.

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 6.5 trở lên đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Khám phá thêm về Khoa dược học của Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại đây.

Như vậy, với những thông tin trên, HIU hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Dược học, vai trò cũng cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172