Ngành Luật không khô khan như Gen Z nghĩ


Cập nhật lần cuối vào 08/04/2024

Đời sống con người và phá luật luôn luôn đi song hành với nhau, phải có pháp luật thì mọi thứ mới có thể vận hành một cách chính xác, nghiêm ngặt, duy trì và phát triển xã hội. Ngoài ra, các quốc gia trên thế giới, ngành Luật được đề cao và được xem là một ngành học danh giá mà bất kì sinh viên nào mơ ước. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng đào tạo cử nhân Luật chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Thực trạng ngành Luật

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tính đến nay năm 2023, Việt Nam có hơn 17.317 luật sư, 4.957 thẩm phán, với 567.521 vụ việc, đã giải quyết 504.618 vụ việc (đặt tỷ lệ 88,9%, cao hơn năm trước 7,7%)… Chưa kể những nhu cầu cán bộ pháp luật ở các Bộ, ngành, địa phương.

Trên thực tế, mỗi năm nước ta đào tạo ra khoảng 4.000 đến 5.000 cử nhân ngành luật, là số liệu đào tạo ngành Luật nói chung vẫn còn những thiếu hụt về nguồn nhân lực. Chưa kể, các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu ứng tuyển phải có khả năng Tiếng Anh tốt và kiến thức chuyên ngành cao. Do đó, sinh viên theo học ngành Luật có cơ hội làm việc rất cao, quan trọng là các bạn cần phải biết chọn đúng môi trường để phát triển ước mơ của mình.

Sự bùng nổ về cơ hội nghề nghiệp ngành Luật

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành luật và cơ hội làm ngành luật rất lớn, các bạn sinh viên không còn quá lo lắng cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Các công ty, doanh nghiệp lớn, cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp đều cần những người có hiểu biết về pháp luật. Mức thu nhập của các công việc trong ngành Luật tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng làm việc của bạn sẽ nhận được mức lương hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhiệm một số công việc sau đây:

Cố vấn pháp lý: Làm việc trong tổ chức thuộc các ngành nghề đa lĩnh lực như tài sản, tài chính, chăm sóc sức khoẻ, chính phủ và bảo hiểm. Nhiệm vụ chính của cố vấn pháp lý là cung cấp lời khuyên, xem xét tài liệu pháp lý, chuẩn bị các vụ kiện tụng và đại diện công ty đứng trước toà và quản lý việc đàm phán hợp đồng.

Thẩm phán: Thẩm phán có vai trò trong việc công bằng về các vụ việc toà án bằng các vụ việc tại toà án bằng cách giải thích và áp dụng luật. Bạn cần phải có kinh nghiệm pháp lý, đào tạo và có kiến thức nâng cao về luật pháp của quốc gia, Hiến pháp,…

Người quản lý hợp đồng: Ngoài tấm bằng đại học cử nhân ngành Luật, bạn cần có kỹ năng viết hợp đồng để hành nghề. Người quản lý hợp đồng là người đảm bảo nhóm hoàn thành công việc đúng thời hạn và ngân sách. Nhiệm vụ của người quản lý hợp đồng là soạn thảo, kiểm tra, xem xét và đàm phán hợp đồng, giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng, quản lý tài liệu quan trọng và cung cấp thông tin cho đối tác.

Giảng viên ngành luật: Đây là ngành nghề bạn có hể chuẩn bị và giảng dạy các môn pháp lý tại trường đại học. Công việc giảng bao gồm quản lý các bài giảng, các bài kiểm tra, chấm điểm bài tiểu luận, xem xét chương trình giảng dạy và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập. Bạn cũng dành nhiều thời gian tham gia các bài nghiên cứu và những công trình trên tạp chí luật.

Luật sư: Luật sư là công việc mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nhắc đến ngành luật. Đây không chỉ là công việc tiêu biểu mà còn là công việc thể hiện rõ được tính chất đặc thù của ngành luật. Công việc cơ bản của một luật sư là nghiên cứu, phân tích, soạn thảo văn bản theo pháp lý được phân công. Tư vấn pháp lý, đại diện pháp luật cho các cá nhân hoặc tổ chức trong giải quyết tranh chấp, tố tụng. Cung cấp hồ sơ kiện tụng cho Toà án, Nhà nước hoặc tổ chức. Tóm lại, luật sư là người áp dụng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ. Đồng thời, hỗ trợ và đem lại các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó.

Ngành Luật ở Đại học Quốc tế Hồng Bàng có gì đặc biệt

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chú trọng vào chương trình đào tạo cung cấp cho người học đầy đủ kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý cho đến các kiến thức nền tảng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội… có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Bên cạnh đó, sinh viên còn được thực hành, ứng dụng thực tế vì chỉ khi sinh viên được hoà nhập thực tế mới có thể học nhanh nhớ nhanh kiến thức. 

Ngoài các chương trình học chính quy, các bạn sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá như câu lạc bộ học thuật HIULaw, tiểu biểu như cuộc thi Olympic Pháp luật 2023, cuộc thi Law’s Conquerors 2022, các hội thảo Khoa học “Sử dụng bản án của Toà án cho giảng dạy và đào tạo Luật”, những talkshow “Hành trang Pháp luật Câu chuyện của bạn bài học chúng ta”,…

Các bạn sinh viên HIU tham gia cuộc thi Olympic Pháp luật 2023
Các bạn sinh viên HIU tham gia cuộc thi Law’s Conquerors 2022

Đội ngũ giảng viên hùng hậu là những tiến sĩ, thạc sĩ, luật sư nổi tiếng. Kiến thức mà thầy cô truyền đạt đều mang tính thực tiễn sinh động, sinh viên có thể học hiểu nhanh hơn. Trường đảm bảo đào tạo sinh viên ra trường có đủ tự tin về năng lực tiếng anh. Giúp các em có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, có nhiều cơ hội phát triển. Trường không ngừng ký kết hợp tác với các tập đoàn và doanh nghiệp lớn tạo cơ hội việc làm cho các em sau khi ra trường.

Ngành Luật của HIU (Mã ngành: 7380101 ) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • C00: Văn, Sử, Địa
  • D01: Toán, Văn, T.Anh
  • C14: Văn, Toán, GDCD

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết khoa Kinh tế – Quản trị HIU.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172