Hiện thực hóa giấc mơ xứ sở hoa anh đào với tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật


Cập nhật lần cuối vào 11/01/2024

Trước sự hội nhập thế giới, các doanh nghiệp Nhật Bản mở ra cơ hội làm việc phong phú với những đãi ngộ tốt và mức thu nhập cao. Từ đó, ngành Ngôn ngữ Nhật nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh và sinh viên. Vậy những điều cần biết về ngành Ngôn ngữ Nhật là gì? Cùng HIU tìm hiểu nhé!

Ngôn ngữ Nhật là ngành gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là một ngành học về ngôn ngữ và văn hoá của Nhật Bản. Ngành học này bao gồm cách đọc, viết, nói tiếng Nhật; bên cạnh đó, các bạn được tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, đạo đức và xã hội của Nhật Bản. Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật là đào tạo cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật có phẩm chất chính trị, tư duy khởi nghiệp, tinh thần lao động, cống hiến, sáng tạo, khả năng học tập suốt đời về những hiểu biết cơ bản về chính trị, pháp luật, đạo đức. 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại HIU.

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật trang bị đầy đủ kiến thức về đất nước, con người, văn hoa của đất nước Mặt Trời Mọc. Đồng thời có khả năng sử dụng tiếng Nhật thuần thục (JLPT N2), có khả năng giảng dạy Nhật ngữ hoặc phiên dịch trình độ trung cấp.

Học hỏi và rèn luyện khả năng giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của Nhật để hòa nhập môi trường kinh doanh Quốc tế.

Bên cạnh đó, đối với cử nhân Ngôn ngữ Nhật các bạn có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5. Đây chính là nền tảng giao tiếp để hội nhập với các nước bạn.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật 

Phụ thuộc vào mục tiêu đào tạo mà các trường Đại học chia ngành Ngôn ngữ Nhật thành các chuyên ngành khác nhau như: Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch, Giảng dạy tiếng Nhật… 

Tiếng Nhật kinh tế – thương mại

Đây được xem là chuyên ngành liên quan đến các nghiên cứu hoạt động kinh tế của Nhật Bản. Khi theo học chuyên ngành, các bạn được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên đất Nhật. Các môn học trong chương trình đào tạo bao gồm: Nghiệp vụ ngoại thương, Đàm thoại thương mại bằng tiếng Nhật, Văn hoá kinh doanh Nhật Bản, Kỹ năng viết email bằng tiếng Nhật.

Chuyên ngành Tiếng Nhật phiên dịch – du lịch

Là người yêu văn hoá, ngôn ngữ, con người Nhật Bản, các bạn là người hướng ngoại và mong muốn làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và người kết nối văn hoá và du lịch giữa các quốc gia với nhau thì chuyên ngành Tiếng Nhật biên dịch – du lịch là chuyên ngành phù hợp dành cho bạn. Để có nền tảng vững chắc, các bạn sinh viên được học các môn như: Văn hoá kinh doanh Nhật Bản, Hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Nhật, Lý thuyết biên phiên dịch tiếng Nhật, Kỹ thuật biên phiên dịch tiếng Nhật.

Chuyên ngành giảng dạy tiếng Nhật

Đây là chuyên ngành phổ biến nhất của các bạn sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Nhật vì những kiến thức về kỹ năng giao tiếp, kiến thức sư phạm để có thể giảng dạy tại các trường đào tạo, trung tâm dạy tiếng Nhật. Các môn học của ngành này bao gồm: Văn hoá kinh doanh Nhật Bản, Lý luận dạy học, Phương pháp dạy tiếng Nhật, Đất nước học Nhật Bản, Thực hành giảng dạy tiếng Nhật

Cơ hội làm việc với mức lương “khủng” từ ngành Ngôn ngữ Nhật

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm trong tương lai khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng rộng mở từ các ngành kinh tế – tài chính đến công nghệ thông tin. Các bạn sinh viên định hướng theo đuổi chuyên sâu về ngành ngôn ngữ có thể trở thành giáo viên ngôn ngữ Nhật hoặc chuyên gia về ngôn ngữ học. Ngoài ra, tham gia vào các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản tại Việt Nam cũng là cơ hội hấp dẫn đối với các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ. 

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể đảm nhận các vị trí và công việc cùng với mức lương “khủng” như sau:

 1. Trợ lý, giám đốc cho công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức Nhật Bản, các công ty vốn đầu tư từ Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản tại Việt Nam.
 2. Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
 3. Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
 4. Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
 5. Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.
 6. Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
 7. Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn…
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ngày tốt nghiệp tại HIU.

Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật

Đối với mức lương ngành Ngôn ngữ Nhật phụ thuộc vào vị trí làm việc và năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người. Với ngành ngôn ngữ Nhật các bạn sinh viên chưa cần học hết 4 năm đại học đã có thể kiếm được mức thu nhập ổn định.

 • Các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận được mức lương trung bình vào khoảng 400 – 700 USD/tháng (khoảng 9 – 15 triệu VNĐ/ tháng)
 • Đối với các bạn có kinh nghiệm nhất định thì bạn sẽ nhận được mức lương trung bình khoảng từ 1000 USD/tháng (khoảng 23 triệu VNĐ/ tháng)
 • Đối với các bạn có kinh nghiệm 3 – 5 năm trở lên thì bạn có thể nhận được 1500 USD/tháng (khoảng 34 triệu VNĐ/tháng)

Học ngành Ngôn ngữ Nhật ở Đại học Quốc tế Hồng Bàng có gì đặc biệt?

Nhiều hoạt động học thuật và hoạt động tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản với sinh viên được tổ chức tại HIU như Lễ hội International Festival 2023 . International Festival Lễ hội văn hóa Quốc tế là một sân chơi để sinh viên nhà trường, đặc biệt là các sinh viên Quốc tế đang theo học tại HIU được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và cùng khám phá những điều thú vị về các quốc gia khác, hay tìm hiểu thêm về chính văn hóa nước mình. Ngày hội còn là nơi những bài học lý thuyết trên lớp được ứng dụng vào thực tế, giúp sinh viên thêm kinh nghiệm, tự tin với hành trang kiến thức bước vào đời.

1 vài hình ảnh ngày hội International Festival Lễ hội văn hóa Quốc tế

Hàng năm trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phối hợp với IFK tổ chức các đợt phỏng vấn tuyển chọn sinh viên HIU các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin và Điều dưỡng thực tập tại Nhật. Toàn bộ chi phí cho chuyến thực tập cũng như chi phí ăn ở, đi lại tại Nhật đều được công ty tại Nhật đãi ngộ 100% và đây còn là kỳ thực tập hưởng lương.

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng giấy chứng nhận hoàn thành kỳ thực tập cùng lãnh đạo và nhân viên khách sạn Tachibanaya.

Môi trường quốc tế năng động, cơ sở vật chất hiện đại, thụ hưởng mọi dịch vụ tiện ích tại Tòa Nhà 25 tầng “Con tàu tri thức HIU” được thiết kế bởi D.P Architect Singapore Corporation – Top 10 công ty thiết kế trên thế giới.

HIU chú trọng vào trải nghiệm dành cho sinh viên để có một môi trường học tập tốt.

Đội ngũ giảng viên của HIU cao cấp, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Nhật Bản. Ngoài ra hơn 20% chương trình các bạn sẽ được học tập, thực hành ngôn ngữ trực tiếp cùng giảng viên bản xứ. Đội ngũ giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm như ThS. Nguyễn Như Quyên (Trưởng bộ môn Nhật Bản học), ThS. Nguyễn Minh Hưng, ThS. Hồ Lê Thị Xuân Trinh, Takeo Koichi, Tsushima Hiroaki,… 

Ngành Ngôn ngữ Nhật của HIU (Mã ngành:7220209) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A01: Toán, Lý, T.Anh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán, Văn, T.Anh
 • D06: Toán, Văn, T.Nhật

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Quốc tế HIU

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172