Phân biệt Ngành Quan hệ Quốc tế và Quan hệ công chúng


Cập nhật lần cuối vào 13/01/2024

Hai ngành học thoạt nghe tên gọi tưởng chừng giống nhau nhưng đây lại là hai ngành hoàn toàn khác biệt. Chọn học Quan hệ công chúng, các bạn sẽ được đào tạo về báo chí, kỹ năng tổ chức sự kiện, quảng bá hình ảnh thương hiệu. Chọn ngành Quan hệ quốc tế các bạn được trang bị những kiến thức nền tảng về văn hoá, kinh tế, chính trị, pháp luật của Việt Nam và các nước trên thế giới. Hãy cùng HIU tìm hiểu để có được sự lựa chọn chính xác cho ngành học tương lai của mình nhé

Nghề của bạn trẻ năng động

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, nghề Quan hệ công chúng – PR đang dần được xem là một lựa chọn hấp dẫn, đầy tiềm năng với nhu cầu nhân lực tương đối cao như hiện nay. Quan hệ công chúng – PR được hiểu là quá trình truyền thông không chỉ trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp mà hướng mạnh mẽ tới đối tượng công chúng của mình (khách hàng, đối tác và cộng đồng).

Quan hệ công chúng sử dụng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để tiếp cận công chúng, bao gồm báo chí, truyền hình, radio, mạng xã hội, sự kiện,… Đảm bảo thông tin được truyền tải một cách hiệu quả, nhất quán, tạo dựng lòng tin và uy tín trong mắt công chúng.

Bên cạnh đó,  ngành học Quan hệ quốc tế lại tập trung đào tạo về đối ngoại – ngoại giao giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngành học nghiên cứu và đánh giá vai trò, tương tác và hợp tác giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế, tập trung vào việc nghiên cứu các yếu tố định hình quan hệ quốc tế, bao gồm chính sách ngoại giao, hợp tác kinh tế, xung đột và giải quyết xung đột, an ninh toàn cầu, văn hóa và nhân văn hóa quốc tế.

Có thể thấy đây là hai ngành học rất phù học cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo, hướng ngoại. Chúng ta cũng nhận thấy rõ sự khác biệt giữa hai ngành học trên. Nếu yêu thích lĩnh vực Marketing và truyền thông, tập trung vào việc quản lý và xây dựng mối quan hệ giữa tổ chức hoặc cá nhân với công chúng, các bạn có thể chọn học ngành Quan hệ công chúng. Nếu yêu thích khám phá các kiến thức, văn hoá, xã hội chính trị của các quốc gia trên thế giới và mong muốn trở thành nhà ngoại giao trong tương lai, ngành học Quan hệ Quốc tế chính là dành cho bạn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Việt Nam đang trên đà hội nhập mạnh mẽ với các mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, công nghệ… sâu rộng trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó là sự phát triển không ngừng của quá trình toàn cầu hoá và mở rộng của các công ty đa quốc gia, hợp tác xuyên biên giới. Xu thế này tất yếu dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành Quan hệ quốc tế – ngành “cầu nối” kiến tạo những mối quan hệ hợp tác quốc tế – không ngừng tăng lên. Chỉ riêng ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các vị trí việc làm Quan hệ Quốc tế dự kiến sẽ tăng 5% cho đến năm 2028.

Xem thêm về ngành học Quan hệ Quốc tế tại HIU và cơ hội nghề nghiệp tại đây

Riêng với ngành Quan hệ công chúng cơ hội nghề nghiệp lại cực kỳ rộng mở, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh sôi động như hiện nay, các doanh nghiệp phải liên tục đưa ra những chiến lược marketing nhằm nâng cao thị phần trên thị trường và khẳng định thương hiệu của mình. Chính vì vậy, hoạt động Marketing mà trong đó tiêu biểu là PR ngày càng được đề cao. Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thống kê, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực cho ngành này ít nhất sẽ cần 70.000 lao động. Thêm vào đó là các tập đoàn truyền thông, các công ty PR đang phát triển rầm rộ cũng đang có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều rất cần tìm kiếm các nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trình độ đại học trở lên. 

Xem thêm về ngành học Quan hệ công chúng tại HIU và cơ hội nghề nghiệp tại đây

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan của hai ngành học Quan hệ Công chúng và Quan hệ Quóc tế, phân biệt được sự khác nhau của hai ngành học từ đó có được những lựa chọn chính xác cho ngành học và định hướng tương lai của mình

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172