Quản trị kinh doanh – Ngành học thiết yếu của thời đại kinh tế mở


Cập nhật lần cuối vào 11/04/2024

Trong thời đại công nghệ số 4.0 thì nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó thúc đẩy sự ra đời và lớn mạnh của hàng loạt các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ ở trong và ngoài nước. Cũng như sự liên kết hợp tác của các công ty đa quốc gia. Thời kỳ hội nhập, mở cửa như vậy cũng mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp kết nối, mở rộng mối quan hệ hợp tác. Nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, đặc biệt là nguồn nhân lực của ngành quản trị kinh doanh cũng ngày càng “HOT”. 

Chính vì vậy mà chuyên ngành quản trị kinh doanh đang trở thành lựa chọn số 1 của nhiều bậc phụ huynh, các em học sinh trước ngưỡng cửa của tương lai.

Nhu cầu nhân lực ngành Quản trị kinh doanh 

Hiện nay, có thể thấy hơn 80% doanh nghiệp đang hoạt động điều là các doanh nghiệp thương mại. Phòng kinh doanh và marketing là hai phòng ban được các doanh nghiệp thương mại đặc biệt quan tâm bởi hai phòng này đóng vai trò then chốt trong việc đem lại doanh thu cho công ty. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho hai phòng ban này rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành quản trị kinh doanh hiện nay luôn đứng đầu bảng tuyển dụng trên các website tìm kiếm việc làm như Glints, TopCV, v.v… 

Theo báo cáo Thị trường việc làm và thị hiếu người dùng của Glints, nhu cầu săn đón ứng viên thuộc nhóm ngành kinh doanh, marketing ghi nhận xu hướng tăng khoảng 20%

Trong giai đoạn 2020 – 2025 đến 20230, chỉ riêng tại TPHCM sẽ cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh, theo dự báo của Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM. Điều này cho thấy cơ hội việc làm của sinh viên ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Theo báo cáo thị trường tuyển dụng của trang TopCV, gần 42% doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự. Nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt lên đến 54,8%. Kinh doanh là lĩnh vực thứ 2 trong tốp 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Hơn một nửa số nhà tuyển dụng (55,2%) được khảo sát cho rằng, số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Điều này chứng tỏ sức “nóng” của đào tạo Quản trị kinh doanh vẫn rất lớn. Quan trọng là chất lượng sinh viên sau khi ra trường có đảm bảo về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và các năng lực khác phù hợp với nhu cầu tuyển dụng hay không.

Các nhóm ngành được tuyển dụng nhiều nhất năm 2024 là kinh doanh/bán hàng. Nguồn: Cafe Biz

Học Quản trị kinh doanh có thất nghiệp “như lời đồn”

Trong bối cảnh hiện nay, dù thị trường tuyển dụng ngành Quản trị kinh doanh có nhiều sự cạnh tranh hơn nhưng các bạn trẻ thế hệ Z cũng có nhiều tố chất để thành công trong quản trị kinh doanh hơn. Chính vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp không phải do yếu tố chọn ngành học quản trị kinh doanh, mà phụ thuộc vào chính bản thân sinh viên có kiến thức, kỹ năng và lộ trình nghề nghiệp rõ ràng hay không. Nếu sinh viên ngành quản trị kinh doanh giỏi về kỹ năng máy tính, internet, marketing và bán hàng. Chắc chắn không quá khó để các em xin được việc làm ngay khi ra trường.

Với lượng kiến thức được học trong ngành quản trị kinh doanh tổng quát và đa ngành, sinh viên sau tốt nghiệp dễ dàng tiếp cận được đa dạng ngành nghề trong thực tế, có nhiều cơ hội cho các việc làm khác nhau như: Nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên phòng lập kế hoạch, khảo sát thị trường… Việc đào tạo đa ngành cũng giúp sinh viên quản trị kinh doanh có thể thành công nhanh chóng trong lĩnh vực mà mình yêu thích, dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Có một quan niệm khiến nhiều người hiểu sai về ngành học, cụm từ “quản trị” khiến nhiều người lầm tưởng về những vị trí cấp cao. Tuy nhiên trong thực tế không doanh nghiệp nào tuyển một sinh viên mới ra trường cho vị trí quản lý hay lãnh đạo cả. Tất cả đều phải được trải nghiệm ở những bước đầu tiên vào nghề, sau đó trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để dần thăng tiến trong sự nghiệp. Sinh viên cần xác định nền tảng, mục tiêu và lộ trình công việc rõ ràng để đạt được thành công.

Nhiều học sinh THPT quan tâm đến ngành Quản trị kinh doanh của HIU tại các ngày hội hướng nghiệp

Xem thêm: Học ngành Quản trị kinh doanh tại HIU

 Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung Tâm Tuyển Sinh – Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172