Tại sao Luật Kinh tế lại là ngành học đắt giá?


Cập nhật lần cuối vào 22/04/2024

Đứng trước sự phát triển về nhu cầu kinh doanh và các chính sách kinh tế, sự am hiểu về các vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý, pháp luật sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành cùng với sự phát triển màu mỡ. Do đó, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến ngành Luật kinh tế đang được quan tâm, là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh. Từ đó, ngành Luật kinh tế trở thành một ngành học “hot” thu hút các bạn trẻ cùng với đó đây là ngành có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế (Economic Law) là một sự kết hợp của luật học và các kiến thức tổng hợp kinh tế học, bao gồm các vấn đề thương mại, kinh tế. Luật kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành và thừa nhận, với mục đích giải quyết vấn đề nảy sinh trong quá trình kinh doanh, giao thương, đảm bảo duy trì cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Ngành Luật kinh tế của HIU chú trọng chuyên sâu kiến thức pháp lý và kỹ năng hành nghề luật, đặc biệt trong các lĩnh vực: Pháp luật về hợp đồng; Pháp luật về sở hữu; Pháp luật về chủ thể kinh doanh; Pháp luật về giải quyết tranh chấp trong kinh doanh. Trong chương trình có các môn học song ngữ Việt – Anh, các môn học kết hợp lý thuyết với nghiên cứu ứng dụng qua các bản án cụ thể, tọa đàm với các Luật sư, Thẩm phán để sinh viên thực hành kỹ năng hành nghề luật.

Triển vọng trong cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Luật kinh tế

Theo thông cáo báo chí tình hình kinh tế – xã hội Quý I năm 2024 cho biết: Tính chung quý I năm 2023, cả nước có gần 34 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 310,3 nghìn tỷ đồng. Dự kiến quý II năm 2024, có 44,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên so với quý I năm 2024; 35,3% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định và 20,6% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp đăng ký thành lập và quay trở lại thị trường kinh tế, từ đó mà ngành Luật kinh tế là vô cùng cấp thiết về nguồn nhân lực để đáp ứng đủ cho sự trở lại thị trường. Do đó, Luật kinh tế liên tục được đứng vào danh sách các nhóm ngành có cơ hội làm việc cao, sau khi hoàn thành chương trình học các bạn sinh viên có thể xin việc và đảm nhiệm các vị trí sau đây:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh và đảm bảo các chính sách của Nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của Luật sư hoặc người hành nghề Luật sư
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp cho các tổ chức kinh tế – xã hội hay tại các doanh nghiệp
 • Chuyên viên nghiên cứu, giảng dạy về Luật kinh tế tại các cơ quan, trường học
 • Chuyên viên tư vấn Sáp nhập và Mua lại tại công tu tư vấn Merger & Acquisition hoặc cho tập đoàn lớn.

Mức thu nhập dành cho ngành Luật kinh tế thường được quy định bởi tổ chức, doanh nghiệp, công ty nơi bạn công tác và làm việc dựa vào khả năng và trình độ của người ứng tuyển, nhưng sẽ không thấp hơn mức tối thiểu do Nhà nước quy định. Đối với người mới bắt đầu với ngành nghề sẽ từ 6 – 10 triệu đồng/tháng và người có kinh nghiệm ở các vị trí cao trong phòng ban có thể đạt mức thu nhập 30 – 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra nếu đã có thâm niên trong nghề, các bạn có thể thành lập công ty dịch vụ luật cho các công ty, tổ chức tư nhân thì mức thu nhập có thể cao hơn rất nhiều.

Học ngành Luật kinh tế cần tố chất gì?

Sở hữu những tố chất sau đây thì bạn là một nhân tố tiềm năng cho lĩnh vực Luật kinh tế trong tương lai: 

 • Đam mê tìm tòi, trí nhớ tốt: các ngành nghề trong xã hội không ngừng thay đổi để thích ứng với sự phát triển, vì thế, các luật sư luôn không ngừng trau dồi vốn kiến thức để bắt kịp sự thay đổi ấy. Việc ghi nhớ tốt các điều, khoản, chương, quy trình, thủ tục tố tụng,… giúp hiểu rõ và dễ dàng áp dụng cho công việc.
 • Có tư duy phân tích, logic: đây là tố chất cần có của người làm nghề luật. Việc phân tích, mổ xẻ, xâu chuỗi các khía cạnh giúp nhìn nhận vấn đề khách quan, trung thực. Bên cạnh đó, việc liên kết tốt các điều luật còn giúp đưa ra những giải pháp luật hiệu quả cho khách hàng.
 • Có khả năng thuyết phục, giải quyết vấn đề: để có thể làm sáng tỏ nhiều vấn đề, bảo vệ tốt các ý kiến hay bào chữa cho thân chủ, người làm nghề luật phải có khả năng thuyết phục người khác lắng nghe bằng cách đưa ra các giả thuyết làm rõ luận điểm.

Làm thế nào để tự tin cạnh tranh trong ngành Luật kinh tế

Theo số liệu thống kê số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo những năm gần đây, tỉ lệ thí sinh tăng đáng kể trong khối ngành Luật kinh tế. Do đó khả năng cạnh tranh trong việc làm tại các công ty, doanh nghiệp tăng lên rất cao. Tuy nhiên, sinh viên cần có được sự tin tin đứng vững trên thị trường, khả năng làm việc chất lượng mới có thể khẳng định được thị trường lao động và thị trường ứng viên có dồi dào hay không.

Bên cạnh đó, để trở thành một trong các ứng viên tiềm năng và rơi vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng bạn cần nghiêm túc trong quá trình học tập, trau dồi trong 4 năm đại học. Hơn thế nữa, bạn cần lựa chọn môi trường phù hợp giúp cho chất lượng đào tạo bài bản và chuyên nghiệp.

Với khối lượng kiến thức được trau dồi 4 năm các bạn sinh viên nhanh chóng trở thành những nhà Luật kinh tế tương lai.

Luật kinh tế tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng có gì khác biệt mà bạn chưa biết?

Vừa qua, Luật kinh tế chính thức là một trong 4 chương trình đào tạo của Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng được kiểm định chất lượng giáo dục. Chương trình khảo sát do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long (Hà Nội) thực hiện theo đúng tiêu chuẩn và quy trình Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành. Do đó, sinh viên học trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của tổ chức giáo dục sẽ là cơ hội đặc biệt cho sinh viên khi tốt nghiệp và tự tin đứng trước nhà tuyển dụng.

Ngành Luật Kinh tế đươc Kiểm định chất lương giáo dục

Ngoài ra, trải nghiệm sinh viên là mục tiêu giảng dạy mà HIU hướng tới. Do đó, hàng năm trường đều tạo điều kiện và cơ hội cho sinh viên trải nghiệm những ngày học, kỳ học tập ngắn trong 2 tuần tại các trường Đại học Busan Hàn Quốc cho ngành Luật kinh tế với các môn học International Laws on Intellectual property, Intercultural Communication chương trình học 100% bằng tiếng anh mang lại cho các bạn sinh viên HIU những kiến thứ mới và trải nghiệm thú vị của ngành học tại nước bạn.

GS. Philip Gitelman dạy lớp Quan hệ quốc tế và Luật Kinh tế môn Intercultural Communication.

Ngành Luật kinh tế của HIU (Mã ngành: 7380107) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 •  A00: Toán, Lý, Hóa
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán, Văn, T.Anh
 • A08: Toán, Sử, GDCD

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết khoa Kinh tế – Quản trị HIU.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172