Thời đại 4.0, ngành gì ra trường dễ tìm việc lương cao


Cập nhật lần cuối vào 24/02/2024

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 thì những tác động của dịch COVID-19 có thể được xem như thêm chất xúc tác để làm thay đổi cục diện nghề nghiệp trong xã hội. Nhiều ngành nghề đứng trước nguy cơ mất dần đi, trong khi đó, các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số được các chuyên gia dự đoán sẽ trở nên thời thượng trong tương lai gần.

Tương lai đột phá của ngành công nghệ thông tin

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, tự động hoá và số hoá cũng sẽ rõ ràng hơn trong môi trường làm việc. Máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin đang nhanh chóng thâm nhập nơi làm việc trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, chưa rõ tự động hóa sẽ ảnh hưởng khi nào và như thế nào đến tính chất, số lượng việc làm của Việt Nam, nhưng ước tính tỉ lệ mất việc làm do ứng dụng công nghệ ở Việt Nam sẽ là từ 10 đến 70%.

Quá trình cơ giới hóa trong lĩnh vực tạo việc làm lớn nhất của Việt Nam, tức là sản xuất nông nghiệp cũng sẽ có những thay đổi nhất định khi máy móc thay thế lao động làm thuê tạo ra số lượng, chất lượng cao hơn. Một dự báo gần nhất cũng cho rằng, nhiều công việc sẽ bị thay thế bởi robot trong 10 năm nữa.

Song song với việc một số ngành nghề có thể biến mất, thế giới cũng có không ít ngành nghề trở nên phổ biến hơn như chuyên gia phân tích đám mây, người sáng tạo nội dung trên YouTube, kĩ sư IA, lập trình ứng dụng, kĩ thuật viên điện thoại di động, phân tích web, thiết kế thực tế ảo, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia trải nghiệm người dùng… Dự đoán cũng sẽ có những công việc chưa từng có trong hình dung của chúng ta, giúp con người thành danh và giàu có.

Ngành học vàng trong thời đại số

Học công nghệ thông tin thật sự phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích máy tính và đam mê công nghệ, mong muốn thích ứng với xu thế chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Không phải tự dưng mà đây trở thành ngành học “vàng” trong thời đại số. 

Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, vai trò của các chuyên gia IT là ứng dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin, tạo ra các sản phẩm tiện ích phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vị thế khi “phủ sóng” vào từng ngóc ngách của đời sống, tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực cốt lõi của xã hội như quốc phòng an ninh, y tế, giáo dục, quản lý hành chính.

Làn sóng số hóa đang phát triển vượt bậc với hệ sinh thái công nghệ số đa dạng công nghệ 5G, IoT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing),… càng là lực đẩy để công nghệ thông tin trở thành ngành học thời thượng.

Để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của nhóm ngành Công nghệ thông tin, những người làm việc trong lĩnh vực này cần phải không ngừng cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng của mình. Điều này không chỉ đòi hỏi việc theo dõi và học hỏi các xu hướng công nghệ mới nhất, mà còn cần phát triển một loạt các kỹ năng mềm và chuyên môn kỹ thuật: học hỏi công nghệ mới, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, phát triển kỹ năng mềm, làm việc trong môi trường đa dạng và đa ngành, học tập liên tục.

Xuyên suốt quá trình đào tạo, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) áp dụng mô hình hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho sinh viên thông qua thời lượng lớn thực hành, học theo dự án, đồ án… thực hành liên tục nên sinh viên dễ dàng mài dũa kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng nhận biết và xử lý vấn đề, cũng như năng lực làm việc trên các công nghệ mới.

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Công nghệ thông tin HIU sẽ được thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, tham dự seminar, workshop cùng chuyên gia để liên tục cập nhật thông tin, kiến thức công nghệ mới nhất, giúp nâng cao sự nhạy bén, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc tương lai.

Sinh viên HIU trực tiếp gặp gỡ các nhà tuyển dụng tại Ngày hội blockchain 2023 tổ chức tại HIU

Xem thêm về Ngành Công nghệ Thông tin HIU tại ĐÂY

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung Tâm Tuyển Sinh & Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172