Triển vọng cho ngành nha khoa những năm tới


Cập nhật lần cuối vào 28/02/2024

Theo thông tin từ Hội Răng – Hàm – Mặt Việt Nam, sức khỏe răng miệng có tác động lớn đến sức khỏe toàn thân. Chính vì thế, trong vài năm trở lại đây, không chỉ vấn đề chăm sóc răng miệng được chú trọng mà vấn đề đào tạo bác sĩ, nha sĩ cũng được đặc biệt quan tâm.

Hơn 90% người Việt mắc bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ toàn thân nhưng lại không được chú trọng như những bệnh lý khác.. Theo thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, hơn 90% người dân Việt Nam gặp các bệnh lý về răng miệng, nguyên nhân chủ yếu của tỷ lệ bệnh lý cao đến từ thói quen ăn uống và chăm sóc răng của người dân.

Trong đó, trên 80% người trưởng thành và cao tuổi có răng sâu vĩnh viễn. Tỷ lệ sâu răng ở trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi là 85% và 94% số này không được thăm khám và có các biện pháp điều trị.

Xem thêm: Bệnh lý răng miệng liên quan đến sức khoẻ toàn thân

Có thể thấy bất cứ độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng và người dân ngày càng có nhận thức quan tâm, chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Từ đó dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nha sĩ, nha khoa cũng dần lớn hơn.

Hiện nay, việc khám chữa răng trở nên ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài việc thăm khám tại các bệnh viện, chuyên khoa liên quan đến răng – hàm – mặt thì rất nhiều phòng khám uy tín do các bác sĩ, có tay nghề cũng được người dân lựa chọn. Vì thế, nhu cầu đào tạo nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa răng – hàm – mặt cũng được các trường đại học, cơ sở đào tạo tập trung chú trọng.

Một góc phòng khám – trung tâm thực hành lâm sàng của sinh viên ngành Răng Hàm Mặt HIU

Nhu cầu nhân sự cao ngành Nha khoa

Có thể thấy thị trường chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành Răng – Hàm – Mặt nói riêng tại Việt Nam đang dần phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tiềm năng lớn và ngày càng tăng sẽ làm cho ngành này trở thành xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới.

Ngoài ra, ngành Nha Khoa tại Việt Nam ngày càng phát triển và bắt kịp xu thế nha khoa hiện đại thế giới, chi phí làm răng tại Việt Nam lại thấp hơn các nước khác nên thu hút một lượng lớn du khách/Việt kiều về nước để khám chữa răng. Theo thống kê của Sở du lịch thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm Việt Nam đón khoảng 100.000 du khách đến khám chữa răng, mang về nguồn doanh thu khoảng 3.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo dự báo của Market Research Future, khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 40% thị phần du lịch Nha Khoa vào năm 2023. Thị trường đang có xu hướng chuyển dịch về khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Cũng theo dự báo trong ngành thì số lượng khách du lịch tới Việt Nam để chữa trị răng sẽ tăng 250% trong vòng 5 năm tới. 

Bệnh nhi khám chữa răng tại Phòng khám HIU Clinic – Trung tâm thực hành lâm sàng của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là tỷ lệ bác sĩ ở Việt Nam hiện tại khá thấp, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt. Số liệu của Cục thống kê tính đến năm 2019, nước ta chỉ có khoảng 9,7 bác sĩ/10.000 dân, tỷ lệ này ở bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt còn thấp hơn nhiều và thuộc vào hàng thấp trên thế giới. Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã nêu rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 phải đạt đạt tỷ lệ 11 bác sĩ Răng – Hàm – Mặt/10.000 dân.

Thực trạng trên cho thấy đây là thách thức lớn của nền y tế nước nhà, nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội cực kỳ lớn cho những bạn trẻ đang có ý định theo học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt.

Xem thêm: Đào tạo ngành Răng Hàm Mặt tại HIU

Tháng 8/2023, hơn 130 bác sĩ Răng Hàm Mặt khoá đầu tiên của trường tốt nghiệp. Khóa đào tạo bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu tiên của HIU được đào tạo theo đúng lộ trình chuẩn của Nhà trường và tỉ lệ tốt nghiệp 92%. Trong đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi chiếm 32,2% và 69% từ khá trở lên, là những tỉ lệ cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Quá trình đào tạo kết hợp thực hành lâm sàng, các em được tham gia thực tập, thực hành chuyên ngành Răng Hàm Mặt tại BV. Răng Hàm Mặt TP.HCM, BV. Ung bướu, BV. Nguyễn Trãi, BV. Mỹ Thiện, Trung tâm Huấn luyện Nâng cao Mô phỏng lâm sàng – ĐH Y Dược TP.HCM. Sinh viên còn được tham gia các kỳ học tập dài hạn và ngắn hạn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, học tập tại các bệnh viện Nha khoa nổi tiếng của các nước, từ đó có thêm nhiều trải nghiệm và kiến thức của nha khoa hiện đại thế giới, trau dồi kỹ năng học tập với các giảng viên, sinh viên nước ngoài để nâng cao tay nghề thực hành chuyên môn.

Trung Tâm Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172