“Xem bói” chọn nghề nghiệp tương lai cùng HIU


Cập nhật lần cuối vào 22/04/2022

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, tỉ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, không ít sinh viên bỏ dở chương trình học hoặc khi ra trường phải đi học lại ngành khác.

Chính vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp tương lai thực sự quan trọng đối với các em học sinh THPT, các em cần biết được đam mê, sở trưởng của bản thân cũng như có được những tư vấn, định hướng đúng đắn ngay từ đầu.

Nếu còn chưa biết mình phù hợp với công việc nào, chưa biết tương lai mình sẽ theo ngành gì thì các bạn hãy cùng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khám phá bản thân qua Trắc nghiệm Holland để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp nhé!

Trắc nghiệm Holland là gì

Trắc nghiệm Holland còn được biết đến với cái tên trắc nghiệm tính cách Holland, đây là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Theo Holland, tính cách của con người được chia ra sáu mục lớn, tương ứng với sáu nhóm ngành khác nhau trong xã hội. Người dùng sẽ thực hiện một bài kiểm tra bao gồm những câu hỏi khám phá sở thích để biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào.

Các em học sinh phổ thông rất nên thực hiện Trắc nghiệm Holland trước giai đoạn hướng nghiệp quan trọng của cuộc đời, bởi tính chính xác và khoa học của bài trắc nghiệm đã được công nhận rộng rãi bởi các chuyên gia, thậm chí các nhà khoa học trên thế giới. Các em sẽ dễ dàng nhìn thấu tính cách tiềm ẩn của mình qua bài trắc nghiệm, tập trung phát triển năng lực của mình qua những môn học thế mạnh, có được định hướng nghề nghiệp tốt hơn ngay từ sớm.

Khám phá 6 nhóm tính cách trong trắc nghiệm ngành nghề Holland

Trắc nghiệm Holland chia tính cách con người ra làm 6 nhóm, tương ứng với 6 loại ngành nghề phù hợp: Xã hộiNghiên cứuKĩ thuậtNghệ thuậtQuản lý và Nghiệp vụ. Cụ thể với các nhóm tính cách như sau:

Người hành động – Người có khả năng về máy móc, công nghệ, ưa thích vận động thể thao, thích làm các công việc ngoài trời sẽ thuộc nhóm Kỹ thuật, phù hợp với các ngành về kiến trúc, an toàn lao động, xây dựng, vận hành – vận chuyển, tàu thủy, nông – lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp…), cơ khí (chế tạo máy, bảo trì và sửa chữa thiết bị, luyện kim, cơ khí ứng dụng, tự động…), điện – điện tử, địa lý – địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính),…

Người tư duy – Người có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết vấn đề, phù hợp với các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, địa lý, địa chất, thống kê…); khoa học sự sống (sinh, công nghệ sinh học); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý, địa lý…); y – dược; khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, môi trường, điện, xây dựng…), nông – lâm (nông học, thú y…).

Người kiến tạo – Người có khả năng về nghệ thuật, khả năng về trực giác, tưởng tượng cao, thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu, phù hợp với các ngành về văn chương; báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình…); điện ảnh; sân khấu; mỹ thuật; ca nhạc; múa; kiến trúc; thời trang, hội họa,…

Người giúp đỡ – Người có khả năng giảng giải, thích làm những việc như cung cấp thông tin, chăm sóc, giúp đỡ, hoặc huấn luyện cho những người khác, phù hợp với các ngành nghề như sư phạm, giảng viên, huấn luyện viên; tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng hoặc chữa trị cho người khác và có những kỹ năng về ngôn ngữ giao tiếp.

Người thuyết phục – Người có khả năng về kinh doanh, dám nghĩ dám làm, có thể gây ảnh hưởng, thuyết phục người khác vì mục tiêu của tổ chức hoặc lợi ích kinh tế; có khả năng quản lý, phù hợp với các ngành nghề về quản trị kinh doanh (quản lý khách sạn, quản trị nhân sự…), thương mại, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, báo chí (phóng viên, biên tập viên…)…

Người sắp xếp – Người có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, thích làm việc với dữ liệu, thích làm công việc văn phòng, phù hợp với các ngành nghề về hành chính, quản trị văn phòng, kế toán, kiểm toán, thư ký, thống kê, thanh tra ngành,…

Hãy cùng HIU thực hiện bài trắc nghiệm này, và ứng dụng ngay trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho  mình nhé. Bắt đầu ngay nào: https://tuyensinhvanghenghiep.vn/trac-nghiem-nganh-nghe-holland/

Trung Tâm Tuyển Sinh & Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172